02/26/2018 12:31

Muốn THOÁT THÂN trong những tình huống nguy hiểm, phải biết những mẹo này!

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Trong cuộc sống, sẽ có lúc xảy ra những tình huống mà chúng ta không bao giờ ngờ tới, và khi ấy những kĩ năng này sẽ giúp bạn tự giải thoát cho chính mình.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng quá đỗi quen thuộc với những quy tắc an toàn cơ bản không thể thiếu để tự bảo vệ bản thân như không nên vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa nhắn tin hoặc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ là thừa khi biết trước những kỹ năng tự bảo vệ tính mạng của mình bởi nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vậy phải làm thế nào để tự bảo vệ mạng sống của mình trong những tình huống nguy hiểm chẳng may xảy ra trong cuộc sống? Dưới đây là 10 cách hay giúp chúng ta tự bảo vệ mình trong các tình huống nguy cấp mà ai cũng cần phải biết, mời các bạn cùng tham khảo:

1. Hãy luôn quan sát thật kĩ xung quanh

bestie ky nang thoat hiem

Trong những sự kiện nhất định như một trận đấu bóng đá hay đêm ca nhạc, thậm chí trong phòng chiếu phim, khi chẳng may xảy ra tình huống cấp bách như cháy nổ... sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không biết lối thoát hiểm. Chính vì vậy, lối thoát hiểm là nơi đầu tiên mà chúng ta cần quan sát. Khi tới bất kỳ nơi công cộng hoặc sự kiện nào, hãy dành vài phút để quan sát xem lối thoát hiểm ở đâu. Đây là thói quen tốt giúp thoát hiểm trong những vụ cháy, động đất, những cuộc tấn công bất ngờ hay chỉ đơn giản là khi bạn muốn ra ngoài. Ngoài lối thoát hiểm ra thì cửa sổ cũng là phương án thoát hiểm hàng đầu bạn cần chú ý.

2. Hãy xác định nhanh có phải thật hay không?

bestie ky nang thoat hiem

Trong những tình huống nguy cấp, hãy xác định nhanh các thứ mà những tên muốn tấn công mình hoặc mọi người đang cầm trên tay như khẩu súng… có chính xác là đồ thật hay không trước khi quyết định tấn công lại. Rất có thể đó là một tình huống nguy hiểm, và an toàn là trên hết.

3. Hãy chạy theo một đường thẳng

bestie ky nang thoat hiem

Bản năng của chúng ta là sẽ luôn bỏ chạy khi cảm thấy mình bị rơi vào tình huống nguy hiểm. Hành động này chẳng phải là sự hèn nhát hay thiếu dũng cảm bởi điều quan trọng nhất chính là mạng sống của mình. Thế nên, khi rơi vào tình huống nguy hiểm, đừng quên rằng cửa sổ là một sự lựa chọn tốt để mình thoát ra ngoài. Bạn có thể bị kính vỡ cứa chảy máu hoặc gãy chân nhưng tất cả đều có thể dễ dàng chữa lành hơn so với thiệt hại từ một viên đạn gây ra. Và thay vì cứ chạy tán loạn theo đường zig-zag, bạn hãy chạy theo đường thẳng càng nhanh càng tốt để không bị va chạm vào người khác. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu người cầm súng nhìn thấy bạn.

4. Tìm ngay chỗ nấp nếu không có lối thoát

bestie ky nang thoat hiem

Trong trường hợp không tìm được lối thoát, hãy tìm chỗ nấp càng nhanh càng tốt và nếu được, bạn đừng quên kiếm vật nặng để chặn cửa nhằm ngăn kẻ tấn công lại gần mình. Chỉ cần kéo dài thời gian giữ khoảng cách với kẻ tấn công là bạn đã có thêm cơ hội được giải thoát càng cao. Và nhớ là khi đã ẩn nấp yên vị, hãy tắt chuông các thiết bị có thể gây ra tiếng động vì đó chính là dấu hiệu giúp kẻ tấn công tìm ra bạn.

5. Tìm đồ vật để tự che chắn mình

bestie ky nang thoat hiem

Những thứ xung quanh mình như ghế, cửa hoặc xe hơi sẽ không ngăn được một viên đạn bởi chúng ta không phải mình đồng da sắt. Thế nên, trong trường hợp bị tấn công, hãy lấy bất cứ thứ gì có thể che chắn được cho cơ thể và những vùng yếu điểm để tự bảo vệ chính mình. Bê tông hoặc tường gạch luôn là lựa chọn tốt, dĩ nhiên là khi chúng có sẵn quanh mình.

6. Gọi điện thoại cầu cứu

bestie ky nang thoat hiem

Bạn cần nhớ rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nguy hiểm nào cũng phải giữ bình tĩnh nhất có thể rồi từ từ tìm cách liên lạc nhờ giải cứu. Sau khi kết nối liên lạc, bạn đừng quên chỉ ra nơi mình đang mắc kẹt.

7. Tìm ngay vũ khí để chống trả

bestie ky nang thoat hiem

Cho dù là chiếc kéo, ô, cây chổi cũ hoặc thậm chí một tách cà phê nóng cũng có thể là vũ khí giúp mình tự vệ trong các tình huống nguy cấp. Nếu đi đông người, các bạn hãy cùng hợp sức lại để tạo thành một nhóm. Mỗi người làm một việc từ gọi cứu hộ, chặn kẻ tấn công cho tới tìm kiếm vũ khí... Trong trường hợp không tìm thấy vũ khí, hãy dùng tay chân và tưởng tượng đó là một trận đấu nảy lửa và bạn phải thắng vì mạng sống của chính mình.

8. Chiến đấu tới cùng

bestie ky nang thoat hiem

Chiến đấu với đối phương chính là sự lựa chọn cuối cùng khi bạn không có cách nào khác. Đừng lo lắng về chuyện thắng hay thất bại, bạn chỉ cần có thời gian để trốn thoát. Hãy nhắm vào mắt và mặt của đối phương để tấn công, sau đó đánh lạc hướng đối phương và bỏ chạy.

9. Cứu người

bestie ky nang thoat hiem

Nếu mình không hề hấn gì nhưng ai đó trông có vẻ mất phương hướng hoặc quá sợ hãi, hãy dừng lại giúp đỡ họ nếu bạn có thể. Giữ lấy người đó khi họ bắt đầu chạy và trấn tĩnh, khuyến khích họ hợp tác với bạn. Nhớ giữ sự an toàn cho bản thân mình và đừng đặt bản thân vào tình huống rắc rối thay cho ai đó.

10. Dành thời gian học các kỹ năng mới

bestie ky nang thoat hiem

Tham dự một khóa học quân đội có thể là một ý tưởng rất tốt dành cho bạn. Bạn sẽ học được cách tự bảo vệ chính mình, thoát khỏi nguy hiểm và sử dụng các đồ vật thông thường để bảo vệ bản thân. Nếu bạn chưa bao giờ làm như thế thì cũng đừng quá lo lắng, bạn sẽ rất ngạc nhiên về những gì bản thân mình có thể làm. Những khóa học dạng như vậy có thể sẽ giúp chúng ta giải quyết được những khó khăn trong các tình huống nguy hiểm.

Không có gì quan trọng hơn cuộc sống, chính vì thế, hãy luôn nắm vững những bí kíp thoát hiểm trong tình huống nguy cấp này để bảo tồn tính mạng cho chính mình và những người xung quanh, bạn nhé!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top