01/03/2018 15:49

“Quy tắc 20 giây” đơn giản giúp bạn tạm biệt các thói xấu, cuộc sống luôn an nhàn

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để chúng ta nói lời tạm biệt với những thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe của chính mình.

Shawn Achor - chuyên gia hạnh phúc ở đại học Harvard cho rằng, thay vì đề ra những kế hoạch thay đổi thói quen khó thực hiện như tập gym, tiết kiệm tiền… - nhưng khó thực hiện được, hãy áp dụng “quy tắc 20 giây” dưới đây, tuy đơn giản nhưng nó có thể giúp bạn lọai bỏ nhanh những thói hư tật xấu của mình.

bestie quy tac don gian giup loai bo nhung thoi quen xau

Quy tắc vàng mà Shawn Achor  khuyên chúng ta cần ghi nhớ là: xua đuổi các tật xấu của bạn cần cách xa ít nhất "20 giây", trong khi đặt các kích thích tạo thói quen tốt nằm ngay trong tầm mắt và tầm với.

Ông cho rằng, chúng ta hầu hết đều có xu hướng lười biếng khi phải làm một việc gì đó không thật sự cấp bách vầ cần thiết, vậy nên, nếu để những món ăn vặt hay những thứ đại loại như thế vượt quá tầm tay, nhiều người sẽ từ bỏ vì ngại nhích mình đi lấy. Hay để giúp mình có thói quen đọc sách nhiều hơn, đơn giản nhất là hãy đặt vài cuốn sách ngay cạnh chiếc điều khiển ti vi nhưng cất mấy cục pin ở phòng bên cạnh. Đến lúc muốn xem phim trên ti vi, bạn sẽ quá lười đi lấy pin lấp vào điều khiển ti vi, vậy nên có thể lôi cuốn sách ngay trước mặt ra đọc.

Hoặc, ông cũng dành những lời khuyên rất hữu ích như: Muốn mình ngừng uống rượu thì hãy đặt các chai rượu lên ngăn tủ cao nhất, khó với tới được. Muốn ngừng xem ti vi cả ngày vào những dịp cuối tuần thì hãy rút cáp HDMI ở phía sau ti vi ra khỏi vị trí. Muốn không làm thêm  vào buổi tối, đừngh mang laptop về nhà hoặc cất chúng ở căn phòng xa nhất. Cứ luyện rèn như thế, dần dà bạn sẽ khiến các thói quen xấu trở nên khó thực hiện hơn, và ngược lại, các thói quen tốt sẽ dần dần nằm trong tầm tay bạn, và bạn sẽ thay đổi cuộc đời của mình từ những thói quen rất nhỏ như thế.

bestie quy tac don gian giup loai bo nhung thoi quen xau

Hãy thử tìm kiếm những mặt tích cực của tất cả mọi thứ trong công việc, cuộc sống và bạn sẽ biết cách yêu đời hơn.

Ngoài “quy tắc 20 giây” của chuyên gia hạnh phúc Shawn Achor như trên, chúng ta cũng có thể lưu ý thêm một số “tuyệt chiêu” sau để giúp mình loại bỏ nhanh những thói hư tật xấu của mình:

- Đừng phàn nàn quá mức: Đừng luôn phàn nàn về những điều nhỏ nhặt khi không cần thiết vì việc này không chỉ là một thói quen xấu mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách của bạn. Hãy thử tìm kiếm những mặt tích cực của tất cả mọi thứ trong công việc, cuộc sống và bạn sẽ biết cách yêu đời hơn.

- Đừng quá nhiều chuyện: Có thể đó là một phần bản tính của nhiều người, mọi người lấy đó làm niềm vui chứ không có ác ý. Nhưng việc này cũng có khi xuất phát từ một mối hiềm khích nào đó hoặc do ghen tỵ nên cứ tìm cách nói xấu, bới móc để hạ đối thủ. Nhưng dù có vì lý do gì thì cũng đừng quá nhiều chuyện nha bạn, vì việc nhiều chuyện đã khiến bạn tự hạ thấp giá trị bản thân mình trong mắt người khác rồi đấy.

bestie quy tac don gian giup loai bo nhung thoi quen xau

Đừng cho phép mình trì trệ, hãy đứng lên và hành động, tìm ra những điều mới mẻ và quyết tâm thực hiện nó.

- Đừng chỉ trích người khác quá nặng nề: Bạn cần hiểu rằng, chỉ trích đồng nghiệp hoặc cấp dưới trong công việc cũng là một nghệ thuật, vì vậy hãy “chê” một cách sao cho “có tâm” nhất có thể. Hãy cố gắng góp ý để mang tính xây dựng hơn là trách mắng.

- Đừng quá nghiêm túc: Đôi khi cũng đừng quá nghiêm túc trong trong công việc, hãy kể một câu chuyện cười hoặc nói với nhau vài câu bông đùa với đồng nghiệp khi có thể. Điều đó không chỉ giúp giảm không khí căng thẳng tại nơi làm việc mà nó còn giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

- Đừng tự cô lập mình: Hãy luôn chào hỏi mọi người với nụ cười trên môi, bày tỏ sự lạc quan, nhiệt tình và vui vẻ không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt mà còn củng cố năng lượng cho ngày làm việc của bạn. Thế nên đừng bao giờ tới cơ quan với bộ mặt ủ rũ và thái độ tiêu cực mỗi ngày vì như thế sẽ làm mọi người rất thất vọng. Hơn nữa, tâm trạng của bạn như thế cũng có thể tạo ra một môi trường làm việc thiếu hạnh phúc.

- Đừng cho phép mình trì trệ: Đừng cho phép mình trì trệ, hãy đứng lên và hành động, tìm ra những điều mới mẻ và quyết tâm thực hiện nó.

- Đừng lên tiếng khi không thật sự cần thiết: Đôi khi trong công việc, thể hiện chính kiến của mình là điều rất cần thiết, tuy nhiên, đừng chỉ thể hiện cho có mà phải xem ý kiến của mình có hợp tình hợp lý hay không. Hãy chỉ lên tiếng khi muốn đóng góp ý kiến gì đó có giá trị để mọi người cùng thảo luận và giúp phát tiển công việc tốt hơn.

- Đừng tự đánh mất đi cơ hội của mình: Đừng tự tước đoạt cơ hội của bản thân, hãy tự đặt ra những giới hạn và cố gắng vượt qua. Vì nếu không mạnh dạn thực hiện, có thể tương lai bạn sẽ ân hận vì không dám nắm chặt cơ hội cho mình, không dám mở cánh cửa tương lai để vươn tới những tầm cao mới.

bestie quy tac don gian giup loai bo nhung thoi quen xau

Đừng ham sống ảo trên mạng xã hội mà thay vào đó, hãy tập trung vào cuộc sống thực của chính mình sẽ tốt hơn.

- Đừng quá lãng phí thời gian với mạng xã hội: Chúng ta đang sống một thời đại mà con người ai cũng có thể dễ dàng hưởng thụ sự thoải mái tuyệt vời với sự tiến bộ trong khoa học và công nghệ mang lại. Tuy nhiên, quá lãng phí thời gian cho các phương tiện truyền thông xã hội là điều thật sự rất không cần thiết. Đừng quá lạm dụng nó, đừng ham sống ảo trên mạng xã hội mà thay vào đó, hãy tập trung vào cuộc sống thực của chính mình sẽ tốt hơn.

Hi vọng những bí kíp sống trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ ngay những thói hư tật xấu của mình để đón năm mới trong tâm trạng và công việc luôn phơi phới nhé! Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Video có thể bạn quan tâm
5 lời khuyên phòng căn bệnh ung thư gây tử vong số 1
Scroll to top