01/05/2018 21:57
Những phản ứng tự vệ kì lạ của cơ thể nhưng rất ít người biết đến

Những phản ứng tự vệ kì lạ của cơ thể nhưng rất ít người biết đến

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao da tay khi tiếp xúc với nước quá lâu lại bị nhăn nheo chưa? Đây là một trong những phản ứng tự vệ kì lạ của cơ thể nhưng lại ít người biết đến.

Cơ th chúng ta như mt b máy phc tp nht mà to hóa đã ban tặng, thế nên khi có nhng nguy cơ t bên ngoài tác đng, cơ th s liên tc đưa ra nhng du hiu đ cnh báo hoc có nhng phn ng t v. Dưới đây là nhng phn ng t vtuy quen thuc nhưng cũng tht kì l ca cơ th nhưng rất ít người biết đến.

Ngáp

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Lâu nay chúng ta c thường “mc đnh” rng, ngáp chính là du hiu khi cơn bun ng kéo đến. Tuy nhiên, theo Good House Keeping, ngáp không phi vì bn mt mi hay bun ng mà mc đích chính ca hành đng này là làm mát não sau mt thi gian nó phi làm vic quá ti. Khi ngi lâu mt tư thế, trong máu tích t khí cabonnic làm ta u oi, cn phi thi ra. Thn kinh não nhn được tín hiu, bm nút ra lnh, thế là ngáp dài đ loi tr cht khí đó đi. Và lin sau cái ngáp th ra y là cái hít vào tht sâu mt lượng oxy tươi mi qua phi, vào máu, lên não, nh thế, ngáp xong phn nào tnh táo tr li.

Ht hơi

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Tiếng ht hơi to hay nh s tùy thuc vào dung tích phi, kích thước khí qun và lc các cơ bng ca mi người. Phn x t nhiên và đu tiên ca cơ th chúng ta khi có d vt hay mùi l “đt nhp” vào mũi chính là ht hơi. Ht hơi là cách giúp cơ th tng "rác bn" ra ngoài. Đây là cách cơ th làm sch đường mũi, loi b nhng th đc hi như vi trùng, các cht kích thích. Khi bn hít phi các vt gây kích thích niêm mc ca mũi, dây thn kinh gi tín hiu đến não b, lúc này não b gi li tín hiu khiến các cơ co li t thc qun ti cơ vòng. Và thay vì thoát ra t ming, nhiu không khí thông lên mũi, loi b các ht bi, gây ht xì hơi. Vì vy, ht hơi là hot đng bình thường ca cơ th, tuy nhiên nếu ht hơi thường xuyên và kéo dài thì có kh năng bn đang mc phi mt loi bnh d ng nào đó hoc bn đã b cm cúm “ghé thăm”.

Nc ct

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Thông thường, đ th, phi làm vic vi cơ hoành, giúp đưa không khí và làm thư giãn phi. Nhưng khi ăn nhanh, nut miếng thc ăn ln hoc ăn nhiu, dây thn kinh phế b s b kích thích khó chu. Dây thn kinh này liên kết cht ch vi d dày và cơ hoành, hu qu là bn phi chu đng nhng tràng nc ct không dt. Đ cha nhanh chng nc ct, chúng ta có th nín th nhm tăng nng đ carbon diocide trong phi, giúp h thng cơ hoành được n đnh và th lng. Tuy nhiên, nếu b nt ct mãi không hết và kéo dài hơn 48 gi thì có kh năng dây thn kinh ca bn b kích ng quá mc do mc phi các vn đ liên quan đến h thn kinh trung ương.

Đ mt

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Đ mt là hin tượng kết hp gia mt phn ng vt lý vi hành vi xã hi. Khi xu h hoc s st, huyết áp, nhp tim, tc đ lưu thông máu tăng và các mch máu nh mt giãn ra, tăng lưu lượng máu gây đ mt và tai.

Da nhăn nheo

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Các nhà khoa hc tin rng da nhăn nheo sao khi ngâm tay hoc chân trong nước là do cơ th đt ngt gia tăng đ m khiến nó hiu lm rng môi trường có th b trơn trượt. Vì vy, da tay/da chân bn ngay lp tc nhăn li sn sùi đ giúp bn cm nm d dàng hơn, tránh té ngã. Mt trong nhng kh năng  đc bit ca da người là kh năng gi được đ bn vng ngay c khi ngâm trong nước lnh hoc nước m. Quá trình ngâm nước s khiến lp da ngoài cùng b tăng kích c lên gp 2, gp 3 bình thường do các tế bào s t phng lên. Đ dày ca lp sng trên các b phn khác nhau ca cơ th là khác nhau. Lp sng trên mt là mng nht, dày nht trên bàn tay và gót chân, và đó là lý do vì sao lp da ti các b phn này b nhăn nhiu nht khi ngâm nước lâu.

Chy nước bt

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Hin tượng chy nước bt xy ra nhm đ bôi trơn ming, giúp tiêu hoá thc ăn, bo v ming và răng trước khi bt đu nôn. Ngoài ra, nghĩ đến hoc nhìn thy mt s thc phm ngon, chua… nước bt chúng ta cũng có kh năng chy ra. Nhưng, chy nước bt cũng là cách cơ th báo hiu cơn đói bng đang p đến và bn cn phi gii quyết vn đ này ngay lp tc.

Ni da gà

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Ni da gà (hay còn gi là sn gai c, ni gai c) là phn x t nhiên ca cơ th. Hin tượng này thường xy ra khi b lnh hoc gp cm xúc mnh như s hãi, bt ng, tc gin, phn khích… Khi đó, da s to thành nhng nt ni tròn phng nh ni lên trên da do chân lông t co tht. Nhng nt này xut phát t s co cơ dính lin vi mi si lông. Lông cm sâu vào da và chân lông được nm trong mt bao (nang). Mi nang được mt cơ s làm nang phng lên, đi lp da lên to thành nhng ht trên mt ca da. Khi nang phng lên, si lông bên trong s dng đng lên. Chc năng tiên phong ca vic ni da gà là làm giúp gim lượng nhit mà cơ th tht thoát qua l chân lông, giúp làm m cơ th trong nhng điu kin thi tiết khc nghit.

Khóc

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Có rt nhiu lý do khiến chúng ta rơi nước mt, đó có th là vì mt tình yêu tan v, khi bn đánh mt điu gì đó quan trng ca cuc đi mình, khi bn s hãi và tuyt vng... Và nếu bn ch thy rng khóc khiến mt bn đ và sưng ch chng có li ích gì thì phi xem li nhé, trên thc tế, nước mt dùng đ bo v niêm mc mt khi nhng vt th l. Bên cnh đó, nước mt còn là công c t v ca cm xúc. Các nhà khoa hc tin rng trong nhng tình hung căng thng, cơ th s to ra mt ngun kích thích mnh m đ phân tán chúng ta khi ni đau mà chúng ta đang chu đng.

Dui người

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Chúng ta thường dui người vào bui sáng đ chun b cho cơ th sn sàng đón tiếp khi lượng hot đng th cht s din ra trong ngày, và đây là mt hot đng hoàn toàn t nhiên ca cơ th. Dui người cũng giúp thư giãn cơ bp, tăng tun hoàn máu và ci thin tâm trng khi phi ngi làm vic mt ch quá lâu.

Mt kí c

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Vic mt kí c thường xy ra khi chúng ta phi tri qua nhng chuyn không vui. Lúc này, não b s t mc đnh xóa b nhng kí c kinh hoàng nht ra khi trí nh ca chúng ta.

Git mình khi ng

bestie nhung phan ung tu ve ki la cua co the

Đó là cm giác kì l khi chúng ta đang lim dim chìm vào gic ng, đt nhiên cơ th bn b co git đt ngt trong 1 giây (như th b đin git). Lúc này, tt c các cơ đu git mnh khiến bn suýt rơi khi giường, và bn tnh gic ngay lp tc. Hin tượng này xy ra là do khi chúng ta bt đu chìm vào gic ng, tn s th nhanh chóng gim xung, trong khi cm xúc và cơ bp được thư giãn. Tuy nhiên, nhng điu này li khiến b não tưởng như du hiu ca cái chết. Nó s báo vi cơ th bng cách khiến bn choáng váng, git mình.

Hãy chăm sóc cơ thể mình cho thật cẩn thận bạn nha, vì cơ thể vẫn đang cố gắng bảo vệ bạn mỗi giờ, mỗi ngày… đấy! Bn mun mt cơ th khe mnh? Đng quên truy cp Bestie mi ngày đ có thêm nhiu thông tin hu ích cho sc khe bn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng