01/20/2018 11:05

Nếu chẳng may bị ung thư vú thì thứ bạn cần kiêng hàng đầu là… bánh mì

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Theo nghiên cứu, một nhóm hợp chất trong bánh mì hoặc các sản phẩm từ lúa mạch là "thủ phạm” gây phá hủy tác dụng thuốc điều trị ung thư vú và tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh hơn.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu The Scripps (California, Mỹ) đã tìm ra một loại thuốc mang tên palbociclib được cho là có khả năng điều trị ung thư vú hiệu quả và dĩ nhiên tin vui này khiến các bệnh nhân rất phấn khởi. 

bestie-ung-thu-vu-kieng-banh-mi

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh thuốc sẽ bị cản trở dược tính nếu người bệnh ăn nhiều bánh mì và một số sản phẩm ngũ cốc. Tương tự vậy, một loại thuốc trị ung thư vú khác là letrozole sẽ bị phản tác dụng nếu người bệnh ăn bánh mì. Điều này có nghĩa là khi chẳng may bị ung thư vú thì thứ bạn chẳng bao giờ được ăn chính là…bánh mì.

bestie-ung-thu-vu-kieng-banh-mi

Để giải thích cho công bố này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong thành phần của bánh mì, các sản phẩm làm từ lúa mạch, bắp và một số ngũ cốc có chứa nhóm chất xenoestrogen – đây là “thủ phạm” gây phá hủy tác dụng thuốc điều trị và tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh hơn. Trong khi đó, Palbociclib và letrozole vốn được xem là “cứu tinh” của các bệnh nhân ung thư vú và họ buộc phải kiêng ăn bánh mì trong suốt quá trình điều trị.

bestie-ung-thu-vu-kieng-banh-mi

Công bố này khiến nhiều người giật mình bởi bánh mì là thực phẩm được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới. Mặt khác, nghiên cứu này đã góp phần giúp các bác sĩ định hướng tốt hơn về khẩu phần ăn của các bệnh nhân mắc ung thư vú để đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất.

(Hình tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đã có thuốc trị ung thư vú: bệnh nhân không cần cắt bỏ ngực như Angelina Jolie
Scroll to top