01/08/2018 15:05
 Vì sao khi giận dữ con người thường la hét? Lí giải của bậc hiền triết khiến ai nấy giật mình

Vì sao khi giận dữ con người thường la hét? Lí giải của bậc hiền triết khiến ai nấy giật mình

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Khi nóng giận, khuôn mặt chúng ta thường đỏ bừng và kèm theo đó là những tiếng hét chói tai sẽ vang lên. Điều gì đã thôi thúc con người hành động như vậy khi giận dữ?

“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa”. Thế nên, cảm thấy tức giận là một phần của mỗi con người. Đó là một phản ứng tự nhiên khi con người bị tấn công, xúc phạm, lừa dối hay thất bại. Đôi khi, giận dữ thái quá còn có thể là triệu chứng của các vấn đề về sức khỏe tâm lý khác.

bestie gian du

Giận dữ thường dẫn tới những phản ứng khiến mọi thứ tệ hơn thay vì tốt lên.

Giận dữ có thể hữu ích, nhưng nó cũng có thể rất đáng sợ. Khi điều gì đó làm bạn tức giận, adrenaline (một loại nội tiết tố) sẽ khiến cho cơ thể bạn rơi vào trạng thái “fight or flight” (đánh hoặc chạy), cung cấp năng lượng cho bạn và làm cho bạn cảm thấy căng thẳng. Giải phóng năng lượng và sự căng thẳng này sẽ tốt cho bạn, nhưng rất khó để có thể làm điều đó một cách dễ chịu hay mang tính xây dựng. Ở đa số các tình huống, “đánh trả lại” hay “chạy trốn” (fight or flight) không có lợi và giận dữ thường dẫn tới những phản ứng khiến mọi thứ tệ hơn thay vì tốt lên.Thế nên, cảm thấy tức giận tự nó không phải là vấn đề, mà vấn đề nằm ở chỗ chúng ta sẽ xử lý nó thế nào.

bestie vi sao khi gian chung ta thuong la het

Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải thét thật to vào mặt nhau.

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng: “Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải thét thật to vào mặt nhau?”. Và sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời: “Bởi vì người ta mất bình tĩnh, mất tự chủ!”.

Thế nhưng vị hiền triết ấy đã không đồng ý với câu trả lời của các môn sinh, ngài nói: “Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với nhau một âm thanh vừa phải đủ nghe?”. Các đệ tử sau đó lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị hiền triết hài lòng.

Sau khi nghe tất cả các đệ tử bày tỏ quan điểm của mình, vị hiền triết mới hiền hòa giải thích: “Khi hai người đang bực tức nhau, đó là khi tấm lòng của họ đang ở cách nhau rất xa. Họ buộc phải hét lên để vượt qua khoảng cách đó và có thể nghe được nhau nói gì. Điều gì sẽ xảy ra đối với hai người đang yêu? Họ không la hét hay quát tháo mà trò chuyện rất nhẹ nhàng. Vì khi đó tâm hồn họ ở rất gần nhau, giữa họ không tồn tại khoảng cách, hoặc nếu có thì rất nhỏ… Điều gì sẽ xảy ra khi họ yêu nhau hơn nữa? Họ không cần nói, chỉ thì thầm, thủ thỉ nhưng tình cảm của họ ngày càng trở nên sâu đậm. Cuối cùng, thậm chí họ không cầm thì thầm, họ chỉ nhìn nhau và hiểu tất cả. Nghĩa là càng yêu nhau nhiều, con người ta càng trở nên gần gũi và thấu hiểu nhau hơn”.

bestie vi sao khi gian chung ta thuong la het

Khi hai người đang bực tức nhau, đó là khi tấm lòng của họ đang ở cách nhau rất xa.

Sau cùng, vị hiền triết nhìn các đệ tử một lượt với ánh mắt trìu mến rồi trầm ngâm rằng: “Khi các con tranh cãi cùng với sự tức giận là các con đang đẩy nhau ra xa. Vì thế đừng bao giờ nói những lời làm người khác tổn thương. Đến lúc, khi khoảng cách trở nên quá lớn, các con sẽ không thể tìm thấy đường về…”.

Một câu chuyện tuy nhỏ nhưng để lại bài học lớn cho chúng ta suy ngẫm. Chẳng có gì làm vừa lòng cái lưỡi khắc nghiệt hơn là khi nó tìm thấy một trái tim giận dữ. Nếu chúng ta dùng tấm lòng khoan dung của mình để thấu hiểu và cảm thông người khác, thì sự việc sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Mâu thuẫn, xung đột hay tranh cãi sẽ không xảy ra mà chỉ còn lại niềm vui và sự yên bình.

Độ lượng, tha thứ cho người khác chính là tô đẹp tâm hồn của chính mình vì chẳng ai cảm thấy thoải mái và dễ chịu nếu cứ hận thù và nghĩ tới lỗi lầm của người khác, phải không bạn? Nếu như bạn không thể thể hiện sự tức giận của mình bằng một cách an toàn hoặc mang tính xây dựng, nó có thể gây ảnh hưởng xấu lên cảm xúc, sức khỏe tâm lý và sinh lý của bạn đấy! Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng