12/01/2017 16:20

Sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua những sự thật thú vị chưa từng được tiết lộ này

Nguyễn Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Bởi vì quá gần gũi và quen thuộc nên không phải ai cũng phát hiện ra những điều kì lạ này trong cuộc sống của mình.

Guồng quay của cuộc sống thường khiến con người bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị đang tồn tại trên trái đất này. Và sẽ là một thiếu sót lớn, nếu bạn không biết đến những sự thật thú vị sắp được tiết lộ dưới đây. Hẳn là sẽ có không ít người tức tốc tự mình khám phá ngay một số điều sau khi đọc xong bài viết này.

1. Dân số thế giới tăng gấp đôi chỉ sau 50 năm

bestie nhung su that thu vi
Năm 2010, trái đất đã “chứa” hơn 7 tỉ người.

Theo thống kê, năm 1960, dân số thế giới vào khoảng 3 tỉ người. Tuy nhiên, đến năm 2010, trái đất đã “chứa” hơn 7 tỉ người. Tất nhiên, con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng qua từng ngày.

2. Bàn chân chiếm 1/4 số lượng xương của cơ thể người

bestie nhung su that thu vi
Một cơ thể người được hình thành bởi 206 chiếc xương.

Một cơ thể người được hình thành bởi 206 chiếc xương. Trong đó, một bàn chân người chứa 28 chiếc xương, tức cả hai bàn chân sẽ là 56 chiếc xương. Với con số này, thì số lượng xương bàn chân sẽ bằng 1/4 tổng số xương trên một cơ thể người.

3. Nước nóng và nước lạnh phát ra âm thanh khác nhau khi rót

bestie nhung su that thu vi
Chỉ cần tập trung lắng nghe khi rót nước lạnh và nước nóng vào hai cốc khác nhau.

Đây hoàn toàn là sự thật và bạn có thể kiểm chứng ngay nếu muốn. Chỉ cần tập trung lắng nghe khi rót nước lạnh và nước nóng vào hai cốc khác nhau, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong âm thanh mà chúng tạo ra. Điều này được giải thích là do tốc độ của các phân tử nước ở hai nhiệt độ khác nhau.

4. Số người tử vong do bò nhiều hơn do cá mập

bestie nhung su that thu vi
So với “hung thần đại dương”, thì “bạn của nhà nông” lại thân thiện với con người hơn rất nhiều.

So với “hung thần đại dương”, thì “bạn của nhà nông” lại thân thiện với con người hơn rất nhiều. Thế nhưng trên thực tế, số người tử vong bởi cá mập lại ít hơn rất nhiều lần so với cái chết đến từ những con bò. Số liệu khảo sát ở 4 tiểu bang trong khoảng thời gian 5 năm từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy, có đến 21 vụ tử vong liên quan đến bò nhưng chỉ có một người chết mỗi năm do các cuộc tấn công của cá mập.

5. Một đám mây có thể nặng đến 500 tấn

bestie nhung su that thu vi
Sự thật là một đám mây tích trung bình rộng khoảng 1 kilomet vuông với trọng lượng khoảng 500 tấn đấy.

Chúng ta thường dùng những từ ngữ miêu tả rất nhẹ nhàng cho đám mây như trôi bồng bềnh, lơ đãng,… Nhưng sự thật là một đám mây tính trung bình rộng khoảng 1 kilomet vuông với trọng lượng khoảng 500 tấn đấy. Từ nay đừng xem nhẹ “cân nặng” của những đám mây nữa nhé.

6. Sai số 2% dân số Trung Quốc lớn hơn dân số của cả Australia

bestie nhung su that thu vi
2% của tổng số này sẽ bằng 27,57 triệu người.

Nghe thật khó tin nhưng đó là sự thật nhé, năm 2016, theo số liệu thống kê, dân số Trung Quốc là 1.378 tỉ người. Nghĩa là, 2% của tổng số này sẽ bằng 27,57 triệu người. Trong khi đó, dân số Australia năm 2016 chỉ 24 triệu người. Rõ ràng con số 2% của dân số Trung Quốc không hề nhỏ chút nào đúng không.

7. Một chiếc bánh pizza đường kính 43cm lớn hơn 2 chiếc pizza 30cm

bestie nhung su that thu vi
Nếu tính theo công thức diện tích hình tròn, đường kính của bánh pizza 43cm sẽ lớn hơn đường kính của hai chiếc bánh 30cm đấy.

Bạn đang làm một bài toán nhỏ “30x2=60”, 60 sẽ lớn hơn 43? Điều này chỉ hợp lí với cách tính thông thường thôi. Nếu tính theo công thức diện tích hình tròn, đường kính của bánh pizza 43cm sẽ lớn hơn đường kính của hai chiếc bánh 30cm đấy. Thế nên, chỉ cần mua một chiếc bánh size lớn là đủ rồi.

8. Loài cá mập xuất hiện trên trái đất sớm hơn cây xanh

bestie nhung su that thu vi
Cây xanh thì chỉ mới xuất hiện trên trái đất trong thời kì Devon, những cây xanh có sớm nhất ước tính ra đời khoảng 408 triệu năm trước.

Theo phân tích từ các hóa thạch cá mập cổ đại đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra chúng có niên đại đến 420 triệu năm. Nhưng cây xanh thì chỉ mới xuất hiện trên trái đất trong thời kì Devon, những cây xanh có sớm nhất ước tính ra đời khoảng 408 triệu năm trước.

9. Trong một năm, số người sử dụng tàu điện ngầm New York nhiều gấp đôi người di chuyển bằng chuyến bay nội địa Mỹ

bestie nhung su that thu vi
Năm 2016, có đến 1.757 tỉ lượt khách đã sử dụng tàu điện ngầm New York.

Năm 2016, ước tính có 711 triệu lượt khách di chuyển trên các chuyến bay nội địa Mỹ. Tuy nhiên, có đến 1.757 tỉ lượt khách đã sử dụng tàu điện ngầm New York. Mặc dù, con số này được tính số lượt khách trên một chuyến bay hoặc tàu địa ngầm, chứ không phải là số lượng hành khách duy nhất, nhưng nó vẫn có sự chênh lệch rất lớn.

10. Những người đầu tiên đo đạc đỉnh Everest đã “khai khống” độ cao của ngọn núi để nó “thật” hơn

bestie nhung su that thu vi
Nhóm nghiên cứu đầu tiên đo đạc chiều cao đỉnh Everest, thì ngọn núi này cao 29.000 feet (khoảng 8.832m).

Theo số liệu từ nhóm nghiên cứu đầu tiên đo đạc chiều cao đỉnh Everest, thì ngọn núi này cao 29.000 feet (khoảng 8.832m). Tuy nhiên, sợ công chúng sẽ không hoàn toàn tin tưởng vào con số được làm tròn này, nên họ đã đưa vào báo cáo của mình con số 29.002 feet (khoảng 8.839m). Với phương pháp đo đạc hiện đại, chiều cao của ngọn núi đã được đo chính xác hơn là 29.035 feet (8.848m).

11. Bật lửa ra đời trước que diêm

bestie nhung su that thu vi
Loại diêm ma sát an toàn giống với que diêm chúng ta đang dùng ngày nay lại ra đời vào năm 1827.

Chiếc bật lửa đầu tiên trên thế giới được cho là ra đời năm 1824. Đó là chiếc đèn Döbereiner do Johann Wolfgang Döbereiner phát minh. Trong khi, loại diêm ma sát an toàn giống với que diêm chúng ta đang dùng ngày nay lại ra đời vào năm 1827. Mặc dù trước đó đã xuất hiện loại diêm phải kẹp nát, nhúng vào axit mới tạo ra lửa khá nguy hiểm.

12. Đứng cách 4800m vẫn có thể nghe thấy âm thanh của ngọn núi lửa đang phun trào

bestie nhung su that thu vi
Đây được xem là âm thanh to nhất trong lịch sử từng được thu lại.

Năm 1883, vào thời điểm núi lửa Krakatoa phun trào, người ta vẫn có thể nghe thấy âm thanh khủng khiếp ấy khi đứng cách xa ít nhất 4800m. Đây được xem là âm thanh to nhất trong lịch sử từng được thu lại.

Rõ ràng thế giới này rất thú vị phải không nào! Thế nên, hãy cảm nhận cuộc sống chậm hơn một chút, biết đâu bạn lại là người đầu tiên phát hiện ra vô số điều tuyệt vời khác đấy!

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng
Scroll to top