11/11/2017 23:55
Có 8 thói quen xấu này không chừng bạn là một "thiên tài" chưa được phát hiện

Có 8 thói quen xấu này không chừng bạn là một "thiên tài" chưa được phát hiện

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn

Có những thói quen tưởng như cực kì xấu ở một người nào đó lại là những dấu hiệu chứng tỏ họ là người thông minh, tài giỏi, và thậm chí là dấu hiệu của những... thiên tài.

1. Vẽ bậy

bestie thoi quen cua thien tai

Thói quen vẽ bậy lại chính là một trong những thước đo mức độ thông minh của bạn. Theo Sunni Brown - tác giả cuốn sách The Doodle Revolution, vẽ linh tinh chính là công cụ tác động đến quá trình xử lí thông tin và giải quyết vấn đề của mỗi người. Một nghiên cứu ở Anh khẳng định rằng, khi viết và vẽ nghuệch ngoạc, người ta có thể nhớ được thông tin nhiều hơn 29%. Điều này còn giúp não bộ tạo ra những cách thể hiện khái niệm và cảm xúc khác nhau.

Tuy nhiên, lần sau nếu muốn vẽ linh tinh thứ gì đó cũng nên tìm tờ giấy chứ đừng vẽ bậy ngoài đường nhé!

2. Nói tục, chửi thề

bestie thoi quen cua thien tai

Nói tục, chửi thề là một thói quen chưa bao giờ được khuyến khích. Thậm chí, những người thích chửi bậy luôn được cho là thô lỗ, thiếu văn hóa. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ ĐH Marist (Mỹ) đã chứng minh điều ngược lại: những người thích chửi bậy thường có vốn từ rộng và khả năng biểu đạt bằng ngôn ngữ tốt hơn người khác rất nhiều.

Cụ thể trong nghiên cứu của mình, hai nhà tâm lí học đã yêu cầu người tham gia... chửi bậy càng nhiều càng tốt trong một phút. Sau đó, họ cũng được yêu cầu tương tự với trường từ vựng về động vật. Kết quả cho thấy những người ít khi chửi thề cũng biết ít từ vựng hơn. Điều này cho thấy khả năng sử dụng vốn từ lưu loát có mối tương quan với khả năng diễn đạt lời nói của một người.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chửi bậy không bao giờ là một việc làm đúng đâu các bạn nhé!

3. Phàn nàn

bestie thoi quen cua thien tai

Không ai muốn có một người bạn lúc nào cũng than phiền về đồng nghiệp, thời tiết và những thứ nhỏ nhặt ở xung quanh anh ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây trên tờ The Atlantic cho rằng những người hay phàn nàn là những người có một tâm trí đầy ắp những sự kiện. Họ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn những người có đầu óc trống rỗng.

Nếu bạn cần phàn nàn, có một cách để thể hiện nó mà không làm phiền những người xung quanh hay làm tình hình tệ thêm. Nhà tâm lí học Guy Winch cho biết: “Một lời than phiền có hiệu quả khi chúng ta có thể giải quyết được và bạn nên thể hiện với những người có khả năng sửa chữa nó”.

Phàn nàn hiệu quả có 3 bước: thứ nhất, không khiến người nghe ở trong trạng thái phòng vệ; thứ hai, than phiền không mang tính chất gây hấn và cuối cùng thể hiện cho người khác biết bạn đánh giá cao những lời khuyên của họ mà giúp bạn cải thiện tình hình.

4. Thức khuya, dậy muộn

bestie thoi quen cua thien tai

“Con chim dậy sớm là con chim khôn, con sâu dậy sớm là con sâu dại” - bài học từ xưa nói lên giá trị của việc quý trọng thời gian và làm việc cống hiến. Thế nhưng điều đó không phải luôn đồng nghĩa với việc những người dậy sớm sẽ chắc chắn là những người tài giỏi xuất chúng.

Một bài báo trên PsyBlog khẳng định rằng: “Nhiều bằng chứng đã cho thấy những người thông minh thường có thói quen đi ngủ muộn và thức dậy cũng muộn hơn so với thông thường… Nhiều nghiên cứu cũng thu thập số liệu về tần suất và thời lượng ngủ của hơn 20 nghìn thanh thiếu niên ở Mỹ, cuối cùng phát hiện ra những cá thể “có vẻ không được xán lạn” thường đi ngủ vào 11:41 và thức dậy vào 7:20. Trong khi đó, bộ phận có đặc điểm trái ngược thì kết thúc ngày làm việc của mình vào 12:29 và khởi đầu ngày mới vào 7:52. Sự chênh lệch trên còn rõ rệt hơn nữa nếu đó là ngày nghỉ cuối tuần”.

Nhưng việc thức khuya, dậy muộn chỉ cì xem tivi, lướt wed, chơi game… thì cũng chẳng có gì hay ho cả đâu bạn nhé!

5. Bỏ học

bestie thoi quen cua thien tai

Bỏ học không có nghĩa là bạn xem thường giáo dục mà là bạn khao khát kiến thức nhưng bị cản trở bởi mục tiêu hướng đến. Danh sách những người bỏ học nổi tiếng bao gồm: Bill Gates, Mark Zuckerberg và nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới Elizabeth Holmes. Tất cả họ đều tiết lộ 3 bài học mấu chốt chính là:

- Tự học

- Xác định phương hướng và dự đoán thành công

- Quyết định táo bạo

Có thể là rủi ro lớn nếu bạn đưa ra quyết định bỏ học chỉ bởi sự nông nổi nhất thời. Người bỏ học thành công là người luyện liên tục trí óc của mình để xác định phương hướng, để nhìn thấy quỹ đạo của nhiều con đường, thay đổi một con đường khác dẫn đến mục tiêu của đời mình.

6. Bừa bãi, lộn xộn

bestie thoi quen cua thien tai

Cha ông ta luôn dạy rằng “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Điều này chẳng có gì là sai cả, bởi chẳng ai có thể sống thoải mái trong một môi trường bừa bộn, lộn xộn cả. Tuy nhiên, bừa bộn chưa chắc đã xấu, ít nhất là theo sự khẳng định của các nhà khoa học.

Họ cho rằng, những người bừa bộn có khả năng đem lại sự sáng tạo nhiều hơn gấp bội. Theo đó, trong một nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc ĐH Minnesota (Mỹ) đã mời hai nhóm ứng viên vào hai căn phòng - một ngăn nắp, một lộn xộn - rồi yêu cầu họ nghĩ ra công dụng mới cho quả bóng bàn. Kết quả là, cả hai nhóm đều đưa ra số lượng ý tưởng như nhau, nhưng tính sáng tạo lại thuộc về nhóm trong căn phòng có sắp xếp bừa bộn. Những người này có xu hướng suy nghĩ thoát li khỏi lối mòn so với những người ở nhóm còn lại. Và họ đưa ra kết luận rằng: “Không gian bừa bộn dường như là yếu tố tác động đến mặt nhận thức sáng tạo của con người, có thể sản sinh ra nhiều ý tưởng đột phá hơn hẳn, vượt qua giới hạn cố hữu. Ngược lại, những môi trường làm việc ngăn nắp, gọn gàng lại có xu hướng gợi lên suy nghĩ truyền thống và an toàn, ít nảy sinh cái mới lạ”.

Nhưng bạn đừng vội cho rằng bừa bộn tức là thông minh. Bởi, việc có một không gian ngăn nắp sẽ giúp sức khỏe của chúng ta tốt hơn, đồng thời đem lại tâm lí thoải mái hơn.

7. Trễ hẹn

bestie thoi quen cua thien tai

Việc trễ hẹn thường xuyên có thể phá vỡ những mối quan hệ cá nhân lẫn công việc. Người khác sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn là một người tệ hại. Tuy nhiên, bà Diana DeLonzor, tác giả cuốn “Không bao giờ trễ hẹn lần nữa” có một cái nhìn khác về việc trễ hẹn.

Bà viết: “Nhiều người hay đi trễ thường có xu hướng lạc quan và không thực tế - chính điều này ảnh hưởng đến nhận thức của họ về thời gian. Họ thực sự tin rằng họ có thể đi dạo, giặt quần áo, mua đồ tạp hóa và đưa con đi học trong vòng một giờ."

Nói cách khác, những người đến trễ có một niềm hi vọng và mong đợi giải thuyết ổn thỏa mọi chuyện trong thời gian ngắn - điều mà có thể trở thành con dao hai lưỡi trong cuộc sống hàng ngày.

8. Nói chuyện một mình

bestie thoi quen cua thien tai

Chúng ta thường đánh giá những người nói chuyện một mình là không bình thường. Nhưng thực chất, ngoại trừ những người rõ ràng có bệnh thì số còn lại đúng là... “không bình thường”, vì họ còn là thiên tài như trường hợp của Einstein.

Một thực nghiệm nhỏ của các nhà tâm lí học đã chỉ ra rằng, nói chuyện một mình sẽ giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn như nói to tên đồ vật sẽ giúp bạn tìm nó dễ dàng hơn, do não kích hoạt hình ảnh của đồ vật và bạn sẽ nhận ra ngay khi vật trong tầm mắt.

Ngoài ra, việc nói chuyện với bản thân cũng sẽ giúp bạn sắp xếp suy nghĩ mạch lạc hơn để đưa ra quyết định đúng đắn. Với những mục đích cụ thể, nói to và nhắc lại nhiều lần cũng giúp bạn tập trung và đem lại khả năng đạt được chúng cao hơn.

Bạn có những thói quen này không? Nếu có thì không nên quá buồn trước sự chỉ trích của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, đừng bao giờ ảo tưởng rằng chỉ cần có những thói quen này thì mình chính là thiên tài nhé! Bởi những thói quen xấu vẫn cứ là… xấu thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng