11/02/2017 14:37

7 dấu hiệu giúp nhận biết những người bần tiện, bủn xỉn qua cách họ chi tiêu

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Tiết kiệm là một thói quen tốt, tuy nhiên, nếu lúc nào cũng để việc này ám vào đầu thì đó không còn là tiết kiệm nữa…

Với người tiết kiệm, tiền là sự tự do nhưng với những người keo kiệt, tiền luôn là trên hết. Và tuy tiết kiệm và keo kiệt hai khái niệm có hình thức giống nhau nhưng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Một khi đã bước qua ranh giới của tiết kiệm, chúng ta sẽ rất dễ trở thành người bần tiện, bủn xỉn. . Tiền là một đơn vị đo lường của những giá trị vật chất, nhưng tiền cũng có thể được xem là thước đo để đánh giá tính cách của một người thông qua cách họ sử dụng đồng tiền. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ một người chi tiêu quá bần tiện và bủn xỉn, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Luôn ám ảnh với với việc tiết kiệm tiền

Thật ra, chẳng có lý do gì phải xấu hổ khi mặc cả lúc mua hàng, kể cả với những người đang khá giả. Tuy nhiên, khi việc tiết kiệm trở thành một nỗi ám ảnh thì đã đến lúc chúng ta phải cần nhìn lại mình. Vậy nên, hãy là người mua sắm thông minh nhưng đừng để tiền điều khiển cuộc sống của mình.

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi ban tien


Lảng tránh hoặc chi bủn xỉn cho các sự kiện quan trọng 

Dấu hiệu để nhận biết những người bần tiên, bủn xỉn còn có thể bộc lộ qua những cuộc vui mà mọi người cần phải “hợp tác xã” với nhau. Hoặc chỉ đóng góp một khoản tiền khá nhỏ nhưng luôn đòi hỏi những suất ăn phải thế này thế nọ. Thậm chí những người này rất ít khi nhận lời mời từ bạn bè đi ăn vì họ sợ mình sẽ phải mời ngược lại… Và nếu bạn cũng là một trong những người như thế, luôn muốn lảng tránh các sự kiện và lấy tiền bạc ra làm lý do, thì đã đến lúc bạn cần xem lại chính mình. Tiết kiệm tiền là tốt nhưng các mối quan hệ còn đáng giá hơn là giữ được ít tiền trong tài khoản.

Làm những việc không trung thực chỉ để tiết kiệm vài đồng

Sẽ chẳng hại ai nếu bạn dùng nhờ wifi nhà hàng xóm vào một vài ngày ngày internet nhà bạn có vấn đề, tuy nhiên, nếu luôn tìm mọi cách xài chùa hay làm những việc không trung thực kiểu như vậy để tiết kiệm tiền là việc không thể chấp nhận được. 

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi ban tien


Hay xỉa xói thói quen chi tiêu của người khác

Nếu đặt mục tiêu cho mình phải luôn cực kì tiết kiệm cũng chẳng sao, nhưng khi việc đó trở thành cái cớ để những người này phán xét thói quen tiêu xài của người khác thì lại là chuyện không hay rồi. Vì những người bủn xỉn rất hay xỉa xói thói quen chi tiêu của người khác, luôn bảo với người ta rằng bản thân họ sẽ chẳng bao giờ tiêu nhiều tiền vào thứ mà bạn vừa mua vì họ cho là “phí của”. Họ hay bình luận kiểu dạy dỗ người khác cách tiết kiệm thế này, thế nọ… như họ đang làm. 

Họ luôn luôn chọn mua những sản phẩm rẻ nhất

Khi phải lựa chọn giữa hai sản phẩm có sự khác biệt đáng kể về giá, bạn có dành thời gian cân nhắc giữa lợi ích của hai sản phẩm hay chỉ đơn giản là chọn ngay món đồ có giá thấp hơn? Thực tế thì chúng ta nên tính toán giá trên mỗi lần sử dụng hoặc giá cho mỗi lần mặc. Nếu đó là sản phẩm thường xuyên sử dụng thì bạn nên cân nhắc mua món cao giá vì “tiền nào của đó”. Và không có bất cứ lý do gì để chúng ta bỏ tiền ra mua những món đồ mà giặt một lần đã bung chỉ, hoặc lần đầu tiên dùng đã vỡ, hoặc phí tiền cho những món cả năm mới dùng một vài lần.

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi ban tien

Thường phải nhịn những thứ không đáng

Để tiết kiệm được vài trăm nghìn một tháng, họ phải từ bỏ việc đi xem phim mỗi cuối tuần, đáng lẽ chi 30 ngàn đồng cho một bữa ăn trưa thì cắt giảm chỉ chi trong khoảng 20 ngàn đồng thôi, thậm chí không dám đi taxi những hôm mưa gió, từ bỏ cả việc mua một bộ đồ mới cho dịp đặc biệt...

Chạy xe cả quãng đường dài chỉ để mua sắm tiết kiệm vài ngàn đồng

Việc cố gắng cắt giảm các chi phí mua sắm mỗi ngày là luôn luôn tốt, nhưng nếu chạy xe cả quãng đường dài chỉ để tiết kiện thêm được vài ngàn đồng tiền chênh lệch khi mua sắm thì có đáng không? Rõ ràng việc này có thể giúp bạn mua được vài mặt hàng với giá tốt, nhưng bỏ thời gian và công sức, thậm chí nhiêu liệu để đi xa như thế có giúp bạn tiết kiệm được gì nhiều không? Thậm chí, khoản tiền mà bạn có thể tiết kiệm có khi còn ít hơn sơ với tiền nhiêu liệu và thời gian,  công sức bạn bỏ ra vì việc làm này.

Đôi khi chúng ta đã nghĩ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, nhưng thật sự nó không xứng đáng với công sức, thời gian bỏ ra và cuối cùng không tiết kiệm được đồng nào mà còn khiến bản thân trở thành người keo kiệt, bủn xỉn.

Nguồn: CNBC

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top