10/16/2017 18:24

Những đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới và ý nghĩa của chúng

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Những đuôi tên miền có dạng .com, .net hay .vn có ý nghĩa như thế nào và ai có thể đăng ký sử dụng được chúng?

Hàng ngày chúng ta vẫn thường truy cập vào các trang web với đuôi tên miền có dạng .com, .net, hay .vn… Vậy những đuôi tên miền này có ý nghĩa như thế nào?

bestie duoi ten mien
.COM (Commercial): Đây là đuôi tên miền phổ biến nhất và dễ nhận dạng nhất thế giới, được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vì nó mang tính thương mại.
bestie duoi ten mien
.NET (Network): Đuôi tên miền này ban đầu được dùng cho những trang web chuyên về mạng Internet, chẳng hạn website của các nhà cung cấp mạng. Nhưng hiện tại nó còn được dùng cho cả những trang web thương mại, thường là khi chủ sở hữu không đăng ký được đuôi .COM, hoặc họ muốn bảo vệ tên miền chính có đuôi .COM bằng cách đăng ký mọi đuôi tên miền khác có sẵn.
bestie duoi ten mien
.ORG (Organization): Được dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức liên kết thương mại. Nhưng cũng giống như trên, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền có đuôi .ORG.
bestie duoi ten mien
.INFO (Informational): Được dùng cho các website cung cấp thông tin. Sau .COM, .NET, và .ORG, đây được xem là đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới.
bestie duoi ten mien
.BIZ (Business): Đây cũng là đuôi tên miền dành cho các doanh nghiệp, dù nó không phổ biến bằng đuôi .COM.
bestie duoi ten mien
.MOBI (Mobile): Đây là đuôi tên miền còn khá mới, dành cho các website được xây dựng trên nền tảng mobile. Dù vậy vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký tên miền này để bảo vệ thương hiệu của mình.
bestie duoi ten mien
.TV (Television): Dùng cho các website về truyền thông và video.
bestie duoi ten mien
.WS (Website): Ban đầu đây vốn là đuôi tên miền của quốc gia Samoa (Western Samoa), nhưng dần dần nó trở thành tên viết tắt của từ Website và được đăng ký cho rất nhiều website có nhiều mục đích khác nhau.
bestie duoi ten mien
.ME (ME): Tương tự đuôi .WS, đuôi .ME ban đầu được dùng cho Montenegro nhưng sau này nó trở thành đuôi tên miền của các website cá nhân, website gia đình, hoặc blog. Thậm chí nó còn được dùng làm đuôi địa chỉ email riêng.
bestie duoi ten mien
.NAME (NAME): Đúng như tên gọi của nó, đây là đuôi tên miền dành riêng cho các trang web cá nhân hoặc địa chỉ email cá nhân.
bestie duoi ten mien
.US (United States): Đây là đuôi tên miền dành cho các công ty có trụ sở ở Mỹ.
bestie duoi ten mien
.CA (Canada): Dùng cho những doanh nghiệp có trụ sở tại Canada.
bestie duoi ten mien
.CO.UK (United Kingdom): Đuôi tên miền này dành cho các website của các doanh nghiệp thương mại có trụ sở tại Vương quốc Anh, dù vậy các doanh nghiệp ở các nước khác vẫn có thể sử dụng đuôi tên miền này nếu họ thích.
bestie duoi ten mien
.CN (China): Đây là đuôi tên miền dành cho những công ty có trụ sở tại Trung Quốc, hoặc bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới thích dùng đuôi .CN.
bestie duoi ten mien
.VN (Việt Nam): Đuôi tên miền này dành cho các doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam. Ở Việt Nam, doanh nghiệp nào cũng muốn đăng ký đuôi .COM hoặc .VN vì nó giúp họ khẳng định thương hiệu và uy tín với khách hàng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp một số kiến thức giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng những đuôi tên miền phổ biến hiện nay.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top