10/06/2017 15:48

Bí quyết sống thọ không ở đâu xa, chỉ cần nhờ vào tư thế ngủ mà thôi

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Thói quen nằm ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nếu bạn đang nằm sai tư thế thì hãy tập thay đổi ngay sau khi đọc bài viết này nhé!

Khi ngủ, mỗi người sẽ có một tư thế giúp họ cảm thấy thoải mái, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Có người thích nằm thẳng, người nằm ngửa, người lại nghiêng một bên, hoặc liên tục đổi hướng, đưa tay lên trên đầu, duỗi thẳng,… Tuy nhiên, trên thực tế, không phải thói quen nằm ngủ nào cũng tốt, các chuyên gia dưỡng sinh giấc ngủ tiết lộ rằng muốn có một giấc ngủ đảm bảo sức khỏe thì hãy nằm nghiêng bên trái.

Vì sao nằm nghiêng bên trái khi ngủ lại thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe? Dưới đây sẽ là 6 lí giải đầy thuyết phục khiến bạn thay đổi tư thế ngủ ngay từ hôm nay.

1. Tăng khả năng vận hành hệ miễn dịch

bestie nam ngu ben trai
Hệ miễn dịch có chức năng hỗ trợ thải độc tố các bộ phận khác trong cơ thể.

Hệ miễn dịch có chức năng hỗ trợ thải độc tố các bộ phận khác trong cơ thể. Vì hệ miễn dịch nằm bên trái, nên khi nằm nghiêng về hướng này sẽ giúp nó tăng cường hiệu suất hoạt động hơn. Đồng thời, hệ miễn dịch cũng chịu trách nhiệm vận chuyển chất béo, protein và các chất dinh dưỡng quan trong khác vào các mô tế bào. Do đó, nằm nghiêng bên trái sẽ giúp thúc đẩy tốc độ vận chuyển này.

2. Nâng cao hiệu quả làm việc của lá lách

bestie nam ngu ben trai
Nằm nghiêng về bên trái sẽ tăng cường hiệu suất làm việc của lá lách hơn.

Lá lách cũng nằm ở phía bên trái cơ thể của chúng ta. Cơ quan này có vai trò giúp lọc sạch máu huyết. Thế nên, khi nằm nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn của trái đất sẽ tăng cường hiệu suất làm việc của lá lách hơn.

3. Tăng cường chức năng bài tiết ở ruột

bestie nam ngu ben trai
Khi nằm nghiêng hướng này sẽ giúp quá trình đào thải chất dư thừa từ ruột non sang ruột già được thuận lợi hơn.

Giữa ruột non và ruột già co một vách ngăn gọi là van ileocecal. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế, cặn dư thừa đào thải bởi ruột non sẽ được chuyển đến ruột già thông qua cánh cửa này. Do vị trí của van nằm ở bên trái, nên khi nằm nghiêng hướng này sẽ giúp quá trình đào thải chất dư thừa từ ruột non sang ruột già được thuận lợi hơn. Điều này giúp tăng cường khả năng thải độc và bài tiết.

4. Giảm tình trạng nóng trong người vào ban đêm

bestie nam ngu ben trai
Việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ áp lực cho cơ vòng thực quản.

Người bị bệnh nóng trong lâu năm sẽ luôn trong trạng thái dạ dày dễ bị đầy hơi và ợ chua. Nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày là do cơ vòng thực quản bị ép quá mức khiến dịch dạ dày trào ngược. Việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ giúp vị trí của dạ dày thấp hơn so với vị trí cơ vòng thực quản Cardiac. Nhờ vậy, áp lực cho cơ vòng thực quản sẽ giảm xuống và hiện tượng trào ngược dạ dày cũng giảm theo.

5. Giảm tải cho lá gan

bestie nam ngu ben trai
Việc nằm nghiêng bên trái giúp giảm áp lực cho lá lách và lá gan phải.

Theo cơ chế hoạt động bình thường, lá gan bên phải sẽ làm việc nhiều hơn. Thế nên, việc nằm nghiêng bên trái sẽ khích thích lá gan trái hoạt động nhiều hơn, tăng lượng máu đi qua gan trái thải độc. Đồng thời, quá trình này cũng giúp giảm áp lực cho lá lách và lá gan phải.

6. Nghiêng bên trái tốt cho tim

bestie nam ngu ben trai
Những người nằm nghiêng bên trái sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Những người nằm nghiêng bên trái sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn và đây cũng là cơ quan được hưởng nhiều lợi ích nhất với tư thế nằm ngủ này. Khi nằm nghiêng về phía này, lực hút của trái đất sẽ hỗ trợ máu chảy về tim, đặc biệt là thất trái được tốt hơn. Bởi lúc này, hệ tim được vận hành một cách nhẹ nhàng mà không phải nỗ lực co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể.

Với tất cả 6 lí do trên, thói quen nằm ngủ bên trái rõ ràng là siêu có lợi với con người phải không nào! Những điều đó sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai, kéo dài tuổi thọ của các cơ quan quan trọng trong cơ thể và giúp bạn sống lâu hơn nữa đấy

(Ảnh: Bright Side)

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top