09/11/2017 14:40

Quên Toán, Lý, Hóa... đi, đây là 7 thứ trẻ em nào cũng cần học để thành công

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Bên cạnh việc chăm sóc thể chất, dạy dỗ để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kĩ năng sống cơ bản là không thể thiếu được.

Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì thiếu và yếu các kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập cũng như quá trình xin việc, đi làm.

1. Kĩ năng sinh tồn

bestie ki nang song cho tre nho

Hãy đối mặt với sự thật này: bạn có thể khám phá một tiện ích công nghệ mới nhanh hơn khám phá cách tạo lửa (mà không cần Google). Nhưng sẽ ra sao nếu bạn đột nhiên bị tách khỏi tất cả mọi công nghệ trên thế giới? Làm thế nào bạn có thể sinh tồn? Không kể đến những trường hợp đặc biệt, nhưng nhiều người ở New York đều có cùng cảm nhận như vậy trong cơn bão Sandy.

Những kĩ năng hữu ích bạn cần học bao gồm: phản xạ đầu tiên, tạo lửa, tạo dựng chỗ ở, sử dụng bộ công cụ khẩn cấp, dự đoán thời tiết.

2. Kĩ năng giao tiếp

bestie ki nang song cho tre nho

Ngay từ khi trẻ chào đời, kĩ năng giao tiếp đã là một kĩ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, qua biểu cảm ánh mắt, qua tiếng khóc… Lớn hơn, kĩ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ… Có thể khẳng đinh, giao tiếp là một trông những năng lực cần thiết nhất để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống.

Việc quan sát và không can thiệp vào cuộc cãi nhau của con khi chơi với bạn bè, để con học hỏi kĩ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cũng là một kĩ năng sống mà cha mẹ rất nên coi trọng. Cha mẹ sẽ không nhìn vào kết quả hành động của con để đánh giá, phán đoán mà sẽ nhìn vào mặt sau để đặt câu hỏi vì lí do gì con làm như thế, dù con có làm sai cũng tiếp nhận con trước cho con thấy mình là bờ vai tin cậy của con trước khi đưa ra lời khuyên bảo con. Với cách này, trẻ sẽ tập quan sát và cảm nhận những suy nghĩ và cảm xúc của người khác, đồng thời chúng dễ dàng chấp nhận những bất đồng quan điểm.

3. Sơ cấp cứu

bestie ki nang song cho tre nho

Thông thường, trẻ em sẽ là người đầu tiên phát hiện ra một đứa trẻ khác đang gặp tai nạn và nếu con bạn biết phải làm gì trong tình huống khẩn cấp đó thì có thể trẻ sẽ cứu giúp được người bị nạn. Đó là lí do tại sao Hội Chữ thập đỏ khuyến khích tất cả trẻ em từ 6 đến 11 tuổi nên được học các kĩ năng sơ cứu cần thiết như: bỏng, chảy máu mũi, mắc nghẹn, gãy xương, hen suyễn hay bị dị ứng. 

Đừng lo lắng rằng mình không có tài liệu để dạy con, bạn có thể mua sách hoặc tải những đoạn video hướng dẫn cách sơ cứu ở các trang mạng uy tín về dạy cho trẻ.

4. Suy nghĩ tích cực

bestie ki nang song cho tre nho

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là nắng mặt trời hay bảy sắc cầu vồng, nhưng cũng không hoàn toàn là một màu đen tối, ảm đạm. Cuộc sống là sự kết hợp giữa xấu và tốt, do đó quan trọng là nhìn nhận vấn đề như thế nào.

Nên dạy cho trẻ cách suy nghĩ tích cực khi hòa mình vào trong thế giới này. Luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười có thể giúp con bạn trở nên vui vẻ và sống có ý nghĩa hơn.

5. Cư xử với người lạ

bestie ki nang song cho tre nho

Dạy trẻ em không nói chuyện với người lạ chỉ là một phần của việc dạy chúng kĩ năng ứng xử khéo léo khi đi trên đường. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết những người mà chúng có thể tìm được sự giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp khi xa nhà, chẳng hạn như một nhân viên cảnh sát hay giáo viên. Hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ bình tĩnh giải quyết những khó khăn với một suy nghĩ tích cực rằng hầu hết mọi người đều tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ.

Bạn hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ về những nguy hiểm mà người lạ có thể gây ra cho trẻ, ví dụ bắt cóc hay lạm dụng tình dục chẳng hạn. Đồng thời, bạn phải hướng dẫn trẻ nếu cảm thấy không an toàn hãy tìm ngay đến công an, chú bảo vệ hoặc một người nào đó mà trẻ tin tưởng để nói chuyện.

Một số quy tắc cơ bản mà mọi trẻ em cần phải biết:

- Không bao giờ nhận quà tặng hoặc đồ ăn từ một người lạ.

- Không bao giờ lên xe của người lạ.

- Không bao giờ đi bất cứ đâu với người lạ.

- Không bao giờ được phép tự mình đi với một ai đó mà không thông báo với cha mẹ hoặc thầy cô giáo biết.

Khi tình huống xấu nhất xảy ra, trẻ phải hét to, chạy trốn và nói ngay chuyện này với bố mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy ngay lập tức.

Ngoài ra, trẻ em cũng cần được học về quy tắc đồ lót (PANTS), dạy trẻ biết những bộ phận nằm trong khu vực đồ lót là khu vực riêng tư, trẻ không được để bất cứ ai chạm vào. Hãy luôn nhắc nhở trẻ nhớ về quy tắc này, không phải chỉ nói một lần mà bạn phải lặp đi lặp lại nó hằng ngày: trong khi tắm, mặc quần áo cho trẻ…

6. Bơi lội

bestie ki nang song cho tre nho

Theo Hiệp hội Bảo vệ Cuộc sống Hoàng Gia, Mỹ, đuối nước là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở trẻ em. Thế nên, không bao giờ là quá sớm để bạn bắt đầu đăng kí học bơi cho trẻ. Không chỉ thế, bơi lội còn là kĩ năng sống xây dựng sự tự tin, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất.

Tuy nhiên, độ tuổi lí tưởng nhất để học bơi là khi bé gái từ 5-8 tuổi, và bé trai từ 6-9 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ dễ dàng học thuần thục các kĩ năng bơi. Bạn lưu ý đừng bỏ lỡ thời điểm vàng cho con mình học bơi.

7. Nấu ăn

bestie ki nang song cho tre nho

Lớp nấu ăn là nơi học sinh có thể vận dụng những kĩ năng mới trong nhà bếp. Các em có thể học cách nấu những món đơn giản, sử dụng các dụng cụ nhà bếp thông thường, và thực hành kĩ thuật nấu nướng một cách hiệu quả.

8. Quản lí tài chính

bestie ki nang song cho tre nho

Một kĩ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ là việc quản lí tiền bạc một cách hợp lí. Hãy bắt đầu bằng việc đưa ra trợ cấp cho con bạn. Tuy nhiên, cần phải cho trẻ biết rằng, tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn. Thêm nữa, hãy là một tấm gương tốt. Trẻ sẽ quan sát việc chi tiêu của bạn và xem bạn có làm những gì mà bạn nói không.

Quan niệm bản chất nhất về trường học chính là nơi để giúp con trẻ chuẩn bị hành trang cho cuộc sống mình. Vì thế, một trường học chỉ dạy toàn toán, ngoại ngữ hay khoa học liệu có là đủ? Vì thế, học sinh phải học thêm những kĩ năng có thể vận dụng trong các tình huống cuộc sống thường nhật, như là cách ứng xử phù hợp và một số kĩ năng sống trên đây.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top