08/17/2017 15:04

Vì sao trên bồn cầu có đến 2 nút bấm khác nhau?

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã dùng sai nút bấm mà không biết.

Vì sao trên hầu hết các bồn cầu, chúng ta thường thấy có đến hai nút bấm xả nước? Chúng có chức năng gì khác nhau?

Khác với các kiểu toilet dội chúng ta vẫn thường thấy trong các nhà vệ sinh ngày xưa, hầu như các toilet hiện đại ngày nay đều là toilet xả. Sau khi xong việc, bạn chỉ cần bấm nút hoặc gạt cần là hệ thống xả của nó sẽ tự động bơm nước và cuốn trôi mọi thứ xuống cống. Nhưng bạn có để ý rằng, hầu như bồn cầu nào cũng có đến hai nút bấm có hình dạng (hoặc ký tự) khác nhau, hoặc được trang bị cần gạt có đến hai nấc khác nhau?

bestie toilet
Vì sao trên bồn cầu có đến 2 nút bấm khác nhau?

Thật ra, hai nút này chính là nút điều chỉnh lượng nước sẽ dội vào cầu. Nút nhỏ là dành cho việc “đi nhỏ”, lượng nước xả ra chỉ một nửa bồn chứa, tức là khoảng 3 lít. Còn nút lớn là dành cho việc “đi lớn” với toàn bộ lượng nước trong bồn chứa được xả ra cùng một lúc, khoảng 6 lít hoặc 4, 5 lít tùy từng loại toilet. Nếu bạn bấm cùng một lúc cả hai nút thì nó sẽ mặc định là xả lớn.

Đối với cần gạt thì cũng có cách vận hành tương tự. Nếu bạn gạt cần xuống một nửa thì lượng nước xả ra chỉ có một nửa, nếu gạt hết cần xuống thì lượng nước xả ra sẽ nhiều gấp đôi. Tùy theo từng loại toilet mà cần gạt có cách hoạt động khác nhau.

bestie toilet
Nút nhỏ là để dội sau khi "đi nhỏ", nút lớn là để dội sau khi "đi lớn".
bestie toilet

Thiết kế này giúp cho việc xả toilet trở nên dễ dàng hơn tùy theo nhu cầu sử dụng. Không những thế, nó còn giúp tiết kiệm rất nhiều nước. Đối với các loại bồn cầu dội hoặc chỉ có một nút bấm giống như ngày xưa, mỗi lần xả, chúng ta thường dùng đến 19 lít nước, đó là một sự lãng phí vô cùng lớn, cả về tiền bạc lẫn tài nguyên thiên nhiên.

Được thiết kế và đưa vào sử dụng từ năm 1980, đến nay, kiểu toilet hai nút bấm này đã trở nên rất thịnh hành ở nhiều quốc gia có giá nước đắt đỏ trên thế giới. Theo ước tính, trong vòng một ngày, một người sẽ xả nước trung bình 5-8 lần, và nếu như sử dụng các loại toilet tiết kiệm nước như thế này, mỗi ngày sẽ có khoảng 7,5 tỷ lít nước được tiết kiệm, chỉ tính riêng tại nước Mỹ.

bestie toilet
Vòng tròn nửa là xả một nửa, vòng tròn đầy là xả hết.
bestie toilet

Tóm lại, việc giải quyết nhu cầu cá nhân là rất quan trọng, nhưng việc bảo vệ tài nguyên nước cho Trái Đất cũng quan trọng không kém. Vì thế, đối với những nhà vệ sinh có toilet hai nút bấm, chúng ta cần nắm rõ nguyên tắc xả nước của từng loại nút để có cách xả phù hợp, tránh lãng phí nước.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
9 lầm tưởng về giấc ngủ mà đến giờ nhiều người vẫn còn tin sái cổ
Scroll to top