08/12/2017 14:55

7 lý do bạn nên đến với Yoga “ngay và luôn” từ bây giờ!

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Nếu bạn vẫn cho rằng Yoga không phù hợp với mình, bạn nên suy nghĩ lại và đến với Yoga sớm nhất có thể.

Yoga là phương pháp rèn luyện sức khỏe hiệu quả đã có từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Độ. Bản thân từ “yoga” có nghĩa là “gắn kết” và “gắn kết với thánh thần”. Yoga giúp cho con người sống tích cực, thanh thản và bình yên. Tuy nhiên, cái khó nhất của nhiều người khi tập Yoga là đã không gắn kết phần linh hồn và sự tập trung cần có của Yoga. Thế nên hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, Yoga chỉ là tổ hợp những động tác uốn dẻo tay chân và toàn bộ cơ thể.  

bestie nhung ly do nen tap yoga

Trên thực tế, Yoga thực sự còn mang lại rất nhiều lợi ích hơn một cơ thể mềm dẻo linh hoạt và khỏe mạnh. Mọi người ở mọi độ tuổi và tình trạng sức khỏe khác nhau đều có thể luyện tập Yoga và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng của mình. Dưới đây là những lý do chính bạn nên luyện tập Yoga sớm nhất có thể.

Yoga là một môn thể dục tuyệt vời

Yoga là một môn thể dục thực sự tốt cho cơ thể bạn. Bạn có thể tự điều chỉnh các động tác cho phù hợp với tốc độ và trình độ mà bạn thấy thực sự thoải mái cho mình. Có nhiều tổ hợp động tác phù hợp với những ngày khác nhau và với mọi đối tượng; điều này đồng nghĩa với việc không có lý do nào để trì hoãn việc bắt đầu tập luyện Yoga ngay khi có thể.

bestie nhung ly do nen tap yoga

Yoga giúp bạn gắn kết với cơ thể tốt hơn

Trong Yoga có những động tác luyện tập kéo giãn cơ được kiến tạo xoay quanh ý tưởng giúp cơ thể chuyển động nhằm tăng sức mạnh và độ bền. Nhờ đó, thường xuyên luyện tập Yoga sẽ giúp gắn kết với cơ thể mình nhiều hơn và thấu hiểu điều gì tốt hoặc không tốt cho cơ thể bạn. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng tốt, bởi lẽ nó có thể khiến bạn nản lòng vì những động tác hôm nay bạn tập không mang lại hiệu quả như những ngày trước đó. Tuy nhiên, việc này sẽ luôn mang lại những lợi ích riêng, và nó giúp sức khỏe của bạn được cải thiện dần dần mà bạn không thể nhận ra ngay lập tức.

Yoga giúp bạn hít thở đúng kĩ thuật hơn

Một phần rất quan trọng trong yoga là hít thở đúng kỹ thuật là một phần rất quan trọng trong tập luyện Yoga. Các động tác Yoga thường khuyến khích người tập hít thở một cách tập trung, chú trọng vào hơi thở (điều mà bình thường chúng ta thực hiện một cách vô thức). Chúng giúp người tập kiểm soát căng thẳng một cách rất hiệu quả, và nhờ đó khiến bạn cảm thấy tinh thần tốt hơn. Ngoài ra, với những người mắc bệnh hen suyễn, phương pháp hít thở trong Yoga thực sự giúp họ mở căng lồng ngực và khám phá hiệu quả của việc hít thở tập trung mang lại.

bestie nhung ly do nen tap yoga

Yoga giúp bạn nâng cao chất lượng giấc ngủ

Lợi ích quan trọng với những người tập luyện Yoga thường xuyên là họ sẽ dễ có được giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Điều này có thể là kết quả của những động tác uyển chuyển và kéo giãn các khối cơ một cách nhẹ nhàng mà người tập thực hiện ngay trước khi đi ngủ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hoạt động thể chất nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ hơn, và vì thế thường sẽ có một giấc ngủ tốt hơn. Một lợi ích tuyệt vời khác là hầu hết các động tác Yoga đều có phần thư giãn ở giai đoạn cuối bài tập, và nhờ vậy sẽ giúp cho giấc ngủ của bạn đến nhanh và dễ dàng hơn.

Yoga giúp cải thiện hình thể của bạn

Yoga là phương pháp tương đối hiệu quả giúp bạn gầy dựng và duy trì hình thể, tư thế đứng, ngồi chuẩn, vì nó bao gồm việc hít thở và các tư thế đòi hỏi lưng luôn phải thẳng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dáng đẹp là điều chắc chắn bạn sẽ đạt được nếu luyện tập Yoga đều đặn và thường xuyên. Khi mới bắt đầu tập luyện, dáng của bạn sẽ hơi còng xuống, nhưng qua thời gian luyện tập Yoga sẽ giúp bạn dần kéo căng cột sống và lưng sẽ dần thẳng trở lại; nhờ đó hình dáng của bạn sẽ tốt hơn.

bestie nhung ly do nen tap yoga

Yoga giúp bạn khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần

Một tác dụng tuyệt với nữa của Yoga là chúng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần ở một cấp độ mà bạn không bao giờ ngờ tới. Mục tiêu chính của Yoga là phát triển sức mạnh cơ thể để bạn có thể ngồi thiền lâu hơn, và các bài tập thư giãn cơ bắp và gân cốt đảm bảo rằng bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, những bài tập hít thở của Yoga sẽ làm tăng thể tích của hai lá phổi, và nhờ phổi hoạt động tốt cộng với sự giãn nở lớn nhất của phổi sẽ làm tăng sức khỏe cũng như hoạt động của các múi cơ. Cùng với đó, các động tác Yoga buộc bạn phải tập trung vào các chuyển động, và trong khi ngồi thiền, bạn cần phải tĩnh tâm, tập trung; nhờ đó giảm căng thẳng và cải thiện trí lực.

Yoga giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Thiền chính là chìa khóa của Yoga và là một phần quan trọng không thể thiếu khi luyện tập Yoga. Dù bạn có thể thực hiện được các động tác khó, nhưng nếu không thực hiện chúng một cách tập trung thì việc luyện tập Yoga sẽ không mang lại hiệu quả. Qua thời gian, thiền định đã chứng tỏ được lợi ích thực tiễn của nó mà mọi người có thể có được nếu thực hiện đúng và đều đặn hàng ngày. Bạn có thể ngồi thiền ở bất kỳ nơi nào yên tĩnh và vào bất kỳ thời gian nào bạn thích. Bạn chỉ cần dành ra 5 phút ngồi một mình ở một nơi tĩnh lặng và yên bình. Thiền định giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cho phép trí não bạn loại bỏ mọi lo lắng, căng thẳng. Nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn, giúp bạn luôn bình tĩnh và thanh thản trong mọi hoàn cảnh.

bestie nhung ly do nen tap yoga

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhanh chân hơn khi đến với các phòng tập Yoga - bộ môn giúp rèn luyện thể chất và tinh thần cực tốt này. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top