07/05/2017 19:19

Đây là lí do vì sao bạn cần phải để cho con mình nếm trải thất bại

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Hãy dạy con bạn cách để vượt qua những khó khăn, bởi điều đó sẽ là một công cụ có giá trị cho phần đời còn lại của chúng. Nếu trẻ có được bố mẹ dễ dàng chấp nhận sự thất bại và biết động viên, đó là điều may mắn.

Chúng ta thường nghe mọi người nói rằng "Chiến thắng không phải là tất cả", mặc dù điều này là đúng nhưng có một điều mà mỗi một người trong chúng ta cần biết thêm rằng: thất bại cũng là một điều cần thiết của cuộc sống. Và đây là lí do tại sao.

Dường như luôn có một sự khác biệt giữa chiến thắng và thất bại ngày nay. Trong khi chúng ta lúc nào cũng tôn vinh những vận động viên tham dự các giải đấu quốc tế nhưng lại ít khi dạy con mình rằng không phải lúc nào chiến thắng cũng là tất cả. 

Đây là lí do vì sao bạn cần phải để cho con mình nếm trải thất bại

Ví dụ: Chúng ta sẽ trao huân chương cho tất cả các vận động viên chứ không riêng gì những nhà vô địch. Điều đó nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người đều bình đẳng, không có ai là được ca ngợi quá nhiều, không có ai là bị bỏ rơi chỉ vì không có giải thưởng. Vì tất cả mọi người đều dùng sức lực của mình để thi đấu nên việc động viên nhau là điều cần thiết, như thế sẽ không ai cảm thấy xấu hổ.

Người lớn thường dạy trẻ con rằng việc trở thành một vận động viên giỏi và có tính đồng đội là điều quan trọng nhưng sự thật là chúng ta vẫn không quên khao khát giành chiến thắng. Chúng ta gần như nghẹt thở nếu thấy con mình sắp thua cuộc trong một trận thi, chúng ta tự hào và tôn vinh khi chúng giành chiến thắng. Tuy nhiên, thực sự mà nói thì thất bại cũng là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Bạn có biết vì sao không?

Nó xây dựng nên tính cách

Thất bại là một việc khó khăn để chấp nhận, dĩ nhiên rồi, làm sao có thể vui khi điều chúng ta cố gắng và nỗ lực hết mình nhưng không thể nhận lại kết quả như mong đợi. Nhưng nó lại góp phần xây dựng nên tính cách cho một người, nó làm bạn trở thành người tốt hơn. Nếu cái gì cũng quá dễ dàng để có được, bạn sẽ không thể học được sự kiên nhẫn, kiên trì, cống hiến và nỗ lực. Tất cả những tính cách này làm nên một con người hoàn hảo và tốt đẹp hơn. 

Đây là lí do vì sao bạn cần phải để cho con mình nếm trải thất bại

Cuộc sống không bao giờ là điều dễ dàng

Nếu như trường lớp và đồng đội là môi trường tốt nhất mà bạn có thể kiểm soát hành vi và kết quả của mình, thì đời sống thực tế không bao giờ có được điều đó. Bạn phải học cách tìm hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi và kết quả của mình. 

Ví dụ bạn có thể khó chấp nhận việc mình không đạt được hạng 1 nhưng điều đó sẽ dạy bạn cách làm thế nào để vượt qua chính mình và tiếp tục cố gắng. Càng đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại, bạn càng trưởng thành hơn. 

Thất bại dạy cho trẻ giá trị của sự chiến thắng

Nếu bạn chưa từng thất bại bạn sẽ không thể nào hiểu được cảm giác chiến thắng tuyệt vời thế nào. Đó là cảm giác hạnh phúc khi mọi nỗ lực của bạn được đáp trả xứng đáng và bạn hiểu được giá trị của nó. Tất cả những nỗ lực đó đều cần có lí do.

Nếu bạn trao cho người khác chiếc huân chương mà không có lí do, nó chẳng có ý nghĩa gì và người nhận cũng không biết trân quý nó. Nó còn khiến cho người đó không biết cố gắng, không cảm nhận được sự đam mê vì không phải là phần thưởng thực sự. Đó là lí do trên đời này không có gì thực sự dễ dàng để có được, càng khó khăn càng có giá trị. 

Đây là lí do vì sao bạn cần phải để cho con mình nếm trải thất bại

Thất bại giúp bạn nhận ra cái gì cần được ưu tiên

Nếu bạn cố gắng làm gì đó và thất bại, nó sẽ giúp bạn hiểu rằng vì không thực sự quan tâm và làm hết mình nên bạn mới không thể chiến thắng. Từ đó, bạn biết điều gì khiến mình cần thực sự chú ý và cố gắng hơn.

Kết lại:

Thất bại không không phải là một điều tồi tệ và không phải là cơ hội để bạn chê bai những đứa trẻ của mình như những kẻ hư hỏng. Tất nhiên, không hề dễ chịu khi nhìn bọn trẻ thua cuộc, càng không hề dễ chịu khi nhìn thấy chúng lộ rõ sự thất vọng và buồn bã. Nhưng đó là một phần của cuộc sống và ta phải học cách chấp nhận. 

Hãy dạy con bạn cách để vượt qua những khó khăn, bởi điều đó sẽ là một công cụ có giá trị cho phần đời còn lại của chúng. Nếu trẻ có được bố mẹ dễ dàng chấp nhận sự thất bại và biết động viên, điều đó cho thấy chúng là những đứa trẻ may mắn. Bởi vì sau những thất bại đó, chúng vẫn có người để ôm và khóc, có người trấn an và khiến tinh thần chúng thoải mái hơn. Điều đó chính là bước đệm vô cùng to lớn và quan trọng để chúng tiếp tục cố gắng và giành lấy thành công mai này.

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top