07/03/2017 14:00

Con học ngày càng yếu là do cha mẹ mắc những sai lầm nghiêm trọng này

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn

Con học kém là mối lo lắng của tất cả các phụ huynh. Tuy nhiên, trước khi trách mắng bé, bạn nên tự nhìn lại xem bản thân có mắc những sai lầm dẫn tới tình trạng con học càng ngày càng kém hơn dưới đây hay không.

1. Mắng con: “Sao con học dốt thế?”

Đây là câu mắng vô cùng quen thuộc thậm chí trở thành câu cửa miệng của rất nhiều phụ huynh. Câu nói tưởng chừng như vô hại này lại là sai lầm cực kì nghiêm trọng của cha mẹ. Khi mắng con học dốt, bạn đã vô tình reo ngay vào đầu trẻ ý nghĩ rằng mình là đứa học dốt. Nó trở thành một khái niệm rất khó cải thiện trong trí não của trẻ.

Thay vì mắng con học dốt, bạn có thể tạo động lực cho trẻ với những câu nói như “Con là người thông minh nên chắc chắn con sẽ hiểu được bài đúng không?”, “Con của mẹ học giỏi mà, hãy cố suy nghĩ thêm một chút xem”. Tuy nhiên, đừng khen trẻ quá mức, hãy khen con vừa đủ, khen ở mức độ động viên và khen theo cách để con cố gắng hơn.

bestie sai lam khien con hoc kem 1

2. Không chấp nhận khả năng của con

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng là thần đồng. Mỗi một em có một tố chất và tính cách riêng. Vì thế mà có trẻ học giỏi ngôn ngữ, có trẻ khá nhanh nhạy trong tính toán, có em lại phát huy sở trường đặc biệt trong các môn mĩ thuật hay thể dục, thể thao. Vậy nhưng vẫn có những bậc cha mẹ không chấp nhận khả năng thật sự của con, không để cho con được theo học những môn mà con yêu thích, lại bắt con phải giỏi cả những môn khác vì “bạn nào cũng học giỏi môn đó, trừ con”.

Nếu không biết chấp nhận khả năng của con, đặt kì vọng quá cao vào trẻ, vô hình chung bố mẹ đã tạo một áp lực không tên lên con cái mình. Học chỉ để bố mẹ vừa lòng, học sống học chết để được bố mẹ công nhận mà không có bất cứ một chút hứng thú nào, có thể trước mắt các bé sẽ đạt điểm cao để làm hài lòng mẹ mình, nhưng về lâu về dài bé sẽ không thể giữ mãi một phong độ học hành như thế. Hãy cố gắng phát huy năng khiếu và khơi gợi niềm đam mê của con, một cách tích cực nhất.

bestie sai lam khien con hoc kem 2

3. Ép con vào trường chuyên, lớp chọn

Vì muốn tìm môi trường tốt cho con, cha mẹ luôn muốn thậm chí là chạy cho con vào trường chuyên và lớp chọn để học. Tuy nhiên, môi trường học tốt nhất cho trẻ chính là môi trường phù hợp với học lực của chúng.

Nếu con bạn thực sự xuất sắc, thì việc vào trường chuyên để học sẽ tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho con phát triển, sự cạnh tranh trong học tập cùng các áp lực, sẽ giúp con nhanh tiến bộ hơn. Nếu học lực của con chỉ ở mức bình thường thì vào trường chuyên, lớp chọn sẽ là sai lầm nghiêm trọng. Trong một môi trường toàn những học sinh xuất sắc, trẻ khó lòng theo kịp, trở nên lạc lõng và dần nảy sinh tâm lí chán nản vì mình kém cỏi trong lớp. Đừng để việc học trở thành nỗi kinh hoàng, gánh nặng với con chỉ vì sai lầm của bạn.

bestie sai lam khien con hoc kem 3

4. Chạy điểm cho con 

Một bộ phận phụ huynh lại có khuynh hướng chạy điểm cho con. Hình thức thì vô cùng phong phú: quà cáp cho thầy cô, đưa con đến thăm thầy cô… Điều này không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Lí do của các ông bố bà mẹ này thì cũng nhiều vô kể: vì muốn học bạ của con đẹp, vì muốn con tự tin hơn, vì sĩ diện của bản thân… Nhưng dù có lí do gì, thì chính bạn cũng đang khiến con học dốt và ỷ lại.

Trẻ nhỏ ngày nay vô cùng nhanh nhạy, chúng thừa hiểu được những việc bạn làm và khi đã có chỗ dựa vững chắc, tâm lí trẻ hình thành quan điểm không cần phải học nữa, dù không học vẫn cứ được điểm cao. Điều này vô cùng tai hại. Những thứ bạn tưởng như mình đang làm vì con, thực ra lại là đang hại con. Bạn nghĩ việc này đơn giản, tất cả vì tương lai của con. Nhưng phía sau nó là rất nhiều hệ lụy. 

5. Quá quan trọng điểm số

Cái đích cuối cùng của việc học là sự hiểu biết về kiến thức và khả năng tư duy của con. Một đứa trẻ giỏi sẽ có khả năng tư duy nhạy bén, ghi nhớ được nhiều kiến thức môn học. Tuy nhiên, nếu bạn cứ lấy điểm số ra làm tiêu chuẩn đánh giá, vô tình sẽ gây sức ép lên con và khiến con cũng nghĩ rằng, miễn được điểm cao là học giỏi. Trong khi có rất nhiều cách để con được điểm cao như quay cóp, chép bài của bạn, học tủ, học vẹt,…Trong trường hợp này, điểm cao cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu đầu óc của con bạn chẳng lưu lại chút kiến thức nào cả. Bởi vậy, thay vì áp đặt chuyện điểm số, hãy để con học vì chúng muốn, vì chính những gì chúng sẽ tiếp thu được.

bestie sai lam khien con hoc kem 4

6. Luôn đặt con lên bàn cân để so sánh

Đây rõ ràng là một sai lầm kinh điển của các bậc làm cha mẹ. Mỗi khi con cái đạt điểm số không như ý, nhiều bậc cha mẹ hay đem con ra so sánh với những đứa trẻ khác. Cách thức này không khuyến khích trẻ học giỏi lên được, mà chỉ làm cho các bé trở nên tự ti hơn, thu gọn mình lại hơn và không có bất cứ một động lực nào để phấn đấu.

Bài học ở đây là: Hãy tạo ra cho trẻ động lực phấn đấu, đừng biến chúng thành đối thủ cạnh tranh của nhau.

7. Ép con học quá nhiều

Nhiều cha mẹ bắt con mỗi tối phải ngồi vào bàn học đúng theo thời gian mình đặt ra, chưa hết thì không được phép ra khỏi bàn. Điều này sẽ khiến con cảm thấy áp lực và bức bối, khó chịu. Trong thời gian đó, bạn cũng không thể kiểm soát được việc con làm gì. Trẻ có thể nghe lời bạn, ngồi học đủ số thời gian, nhưng có học thật sự hay không hay chỉ ngồi cho đủ để được đi chơi là điều bạn không thể nào biết được. Điều đó vô tình lại khiến con học dốt hơn.

Hãy để con có tâm lí thoải mái nhất khi học, điều quan trọng không phải là con học trong bao lâu, mà là con học được bao nhiêu kiến thức.

Tất nhiên, không có cha mẹ nào có thể vui vẻ khi con học kém. Trước khi trách móc và đổ lỗi cho con, bạn hãy tự nhìn lại cách dạy con của mình để biết bạn có phạm sai lầm hay không.

bestie sai lam khien con hoc kem 5

Ai cũng mong con cái mình có thành tích tốt ở trường để có thể đem con đi khoe khắp nơi. Nhưng nếu không có sự quan tâm sát sao đến việc học của con, không tham gia cùng con trong những tiết học hàng ngày tại nhà, và nhất là không có sự tin tưởng ở con cái thì chắc chắn các bé yêu sẽ không có niềm hứng thú để phấn đấu. Trẻ em luôn cần người lớn hướng dẫn, chỉ bảo. Hãy dạy con bằng tất cả tình yêu thương, con sẽ cảm nhận được và sẽ luôn cố gắng để bố mẹ tự hào.

Video có thể bạn quan tâm
Những điểm chung của các bậc phụ huynh có con chậm phát triển
Scroll to top