07/28/2017 22:08

Bố mẹ làm 3 điều này nghĩa là đang vô tình phá hủy lòng tự trọng của con

Bella Nguyen - Theo thethaovanhoa.vn Bella Nguyen

Nhưng đôi khi một vài thói quen trong ứng xử hằng ngày có thể khiến cho niềm hi vọng đó trở thành sự thất vọng và mang tác dụng ngược trong việc giáo dục con mà bố mẹ không hề nhận ra.

"Mẹ ơi, con vừa học đàn một bài mới. Mẹ có muốn ngồi cạnh và nghe con đàn không?" - đứa con trai út của tôi cất lời.

Tôi mỉm cười và nhẹ nhàng tiến vào ngồi xuống băng ghế piano cạnh con. Mỗi khi thằng bé học được một giai điệu mới, nó đều rất thích có mẹ ngồi bên cạnh.

Nụ cười rạng rỡ, sáng ngời trên khuôn mặt của thằng bé và ngón tay bắt đầu lướt trên những phím đàn. Sau một vài lần đánh sai nốt, nụ cười ban nãy chợt tắt ngấm và khuôn mặt thằng bé bắt đầu nhăn nhó. Tôi có thể cảm nhận được sự nản lòng đang ngày một dâng cao trong mắt con. 

Bố mẹ làm 3 điều này nghĩa là đang vô tình phá hủy lòng tự trọng của con

Tôi động viên con: "Cố lên nào, đoạn này dễ mà. Con sẽ làm được thôi!". Nhưng sau đó tôi chợt ngừng lại và suy nghĩ... Những gì tôi vừa nói với con mình có thể là một lời khích lệ giúp lòng tự trọng của con tăng cao (trên góc nhìn của tôi), nhưng biết đâu với thằng bé lại là những lời nói gây ra sự tổn thương và đang hạ thấp lòng tự trọng của con thì sao?

Tôi nghĩ các bậc phụ huynh khác cũng từng như thế, mặc dù nghĩ là tốt cho con nhưng lại không hề hay biết mình đã vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Dưới đây là 3 điều mà bố mẹ không nên nói với trẻ dù với bất kì lí do gì:

Nói rằng: "Điều đó dễ mà con"

Khi con của bạn đang phải vật lộn với một công việc khó khăn nào đó, có thể đối với người lớn chúng ta điều đó thật dễ dàng nhưng đối với trẻ nhỏ thì đó thật sự không dễ chút nào. Chính vì vậy khi bạn nói: "Dễ mà, con có thể làm được điều đó" với suy nghĩ rằng động viên và khích lệ con mình, nhưng thực tế điều đó khiến con bạn hiểu rằng: "Nhưng mình không làm được điều này, mình thật ngu ngốc"

Bố mẹ làm 3 điều này nghĩa là đang vô tình phá hủy lòng tự trọng của con

Thay vì nói như thế, bạn hãy hướng dẫn để trẻ vượt qua thử thách. Bởi nếu không hình dung được việc mình muốn làm, trẻ sẽ cho rằng điều đó quá sức với mình. Cách giúp đỡ này sẽ làm trẻ nhận được sự khuyến khích và tăng giá trị bản thân mình hơn. 

Làm quá nhiều cho con

Mỗi một đứa trẻ đều có sự ham học hỏi và muốn tự mình khám phá mọi thứ. Điều này mang lại cho chúng một cảm giác tuyệt vời và thấy bản thân mình thật sự "lợi hại". Có nhiều cách để bạn thể hiện tình yêu với con, nhưng đừng bao giờ vì yêu con mà cứ đứng ra làm giúp con tất cả mọi điều. Có thể bạn nghĩ con làm sẽ mất công, mất thời gian, bày bừa nhà cửa nhưng suy nghĩ đó của bạn sẽ làm cho con mất đi cơ hội được trải nghiệm và thực hành những kĩ năng sống, trở thành một đứa trẻ tự lập. Bên cạnh đó, nó còn gửi đến trẻ thông điệp: "Con không có khả năng làm điều đó đâu"

Bố mẹ làm 3 điều này nghĩa là đang vô tình phá hủy lòng tự trọng của con

Thay vì làm quá nhiều cho con, bạn hãy phân chia chúng thành những nhiệm vụ nho nhỏ để con tự hoàn thành mọi việc. Như vậy sẽ làm trẻ thấy thỏa mãn, cảm giác như mình đạt được "thành tựu" to lớn và đồng thời lòng tự trọng của con cũng được nâng cao.

Phản ứng mạnh mẽ trước những lỗi lầm của con

Sai lầm là một điều hết sức bình thường trong cuộc sống, có mấy ai trong chúng ta chưa một lần phạm phải sai lầm cơ chứ? Là bậc làm cha mẹ với tình yêu thương con vô vàn, bạn không muốn nhìn con mình mắc phải những sai phạm hoặc muốn con tránh được những sai phạm đó? Đó không phải là bạn đang giúp con, mà là đang hại con mình.

Nếu một đứa trẻ không biết được đâu là sai, đâu là đúng, cứ sống trong sự an toàn, bảo bọc và bước đi trên con đường được bố mẹ vạch ra sẵn sẽ khiến chúng không bao giờ trưởng thành. Có sai mới có thể làm lại và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Đừng cướp đi cơ hội "được" sai của con, cứ để chúng phạm sai lầm và tự khắc phục, có như vậy chúng mới có thể phát triển và thấy tự hào về bản thân mình. Thay vì cứu con khỏi những sai phạm, hãy dạy con biết làm thế nào để sửa đổi và chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình nhé. 

Bố mẹ làm 3 điều này nghĩa là đang vô tình phá hủy lòng tự trọng của con

Tất cả những ai làm cha mẹ cũng đều mong muốn con mình khi lớn lên sẽ trở thành một người có đủ sự tự tin và năng lực. Nhưng đôi khi lại không hề nhận ra những điều nhỏ bé này cũng có thể làm giảm đi lòng tự trọng của trẻ. Nếu bạn cũng thấy cách dạy con này hữu ích, hãy truyền tải nó tới nhiều bậc phụ huynh khác nữa nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top