07/07/2017 21:25

7 sự thật về tiền bạc muốn giàu phải "thuộc nằm lòng"

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Để giúp bạn có thể thay đổi suy nghĩ, dưới đây là 7 sự thật về tiền bạc mà người giàu luôn nằm lòng.

Tiền là thứ ai cũng muốn, ai cũng cần, thế nhưng ít người sử dụng triệt để nó. Đã bao giờ bạn tính toán tới một chuyến du lịch châu Âu kéo dài cả tháng nhưng rồi ngán ngẩm quên đi vì kinh phí quá lớn? Hay chỉ đơn giản là những hoá đơn hàng tháng khiến bạn đau đầu cân đối chi phí? Đó là những sự thật phũ phàng về tiền bạc mà người trưởng thành phải trải qua mỗi ngày.

Tuy nhiên, chúng ta lại thường bị những phân cảnh giàu sang hào nhoáng trong phim ngôn tình "lòe", hay những người giàu có kiếm tiền dễ như trở bàn tay. Và từ đó, một số người có suy nghĩ rằng: "Người ta kiếm tiền thật dễ."

Thế nhưng, trên thế giới vẫn tồn tại những người kiếm vừa đủ, nhưng họ không bao giờ cảm thấy phiền muộn hay căng thẳng về số tiền họ kiếm được. Đây là nhóm người biết chấp nhận những sự thật dưới đây về tiền bạc, nếu bạn đang kiếm được quá ít tiền hay có quá nhiều thứ để tiêu, hãy dần chấp nhận nó.

bestie su that ve tien bac 1

1. Bản thân tiền bạc hoàn toàn vô giá trị

Tiền chỉ có giá trị bởi vì nó có thể mua được những thứ bạn muốn. Do đó, tiền chưa bao giờ là mục đích cuối cùng cả, bạn phải dùng nó để đạt được mục đích khác.

Hãy dùng tiền để đầu tư, để tiết kiệm cho một thời điểm tăm tối nào đó trong cuộc đời. Hãy đầu tư vào một lĩnh vực nào đó có ý nghĩa đối với bạn. Chức năng của tiền vốn là để trao đổi mà! Đừng trữ tiền khư khư trong nhà mà hãy dùng nó để liên kết với mọi người.

"Tiền cũng như tình yêu vậy, người cứ ôm khư khư nó sẽ chết dần chết mòn trong đau đớn, nhưng người biết biến nó thành người bạn tốt sẽ có một cuộc đời thực sự tươi sáng" – Khalil Gibran, tác giả nổi tiếng người Mỹ.

2. Giàu có hay không là do bạn

Đa số các tỉ phú hay người quyền lực đều có được ngày hôm nay bằng chính nỗ lực bản thân.

Rất nhiều người giàu, quyền lực nhất thế giới đều tự thân vận động, chẳng ai đưa họ lên đỉnh vinh quang cả. Lấy ví dụ như những nhà sáng lập công nghệ nổi tiếng Bill Gates hay Mark Zuckerberg chẳng hạn, chẳng có ai vứt vào mặt họ ý tưởng, bảo họ làm đi và sẽ thành tỉ phú, xin nhắc lại KHÔNG AI CẢ TRỪ BẠN!

Có vẻ lấy ví dụ hơi to lớn quá, thế nhưng điều này đúng ở mọi trường hợp, nếu bạn muốn giàu, hãy tự mình tìm con đường tới với sự giàu có, thế thôi.

bestie su that ve tien bac 2

3. Đầu tư rất buồn chán

Một chuyên gia tài chính từng ví von: “Đầu tư là một việc hết sức buồn chán. Nó giống như đứng nhìn cỏ phát triển mỗi ngày vậy”. Điều này nghe có vẻ trái ngược với những biến động bất ngờ từng giây trên thị trường chứng khoán. Nhưng thực tế là những biến động trên thị trường chứng khoán chỉ đúng với các nhà đầu tư trong ngành; còn với đa phần chúng ta, đầu tư thụ động vẫn tốt hơn để tiền nhàn rỗi.

Bên cạnh đó, một số người không dám đầu tư ngay mà đợi tiết kiệm đủ mới đầu tư. Đây cũng là một loại sai lầm. Nếu đầu tư ngay, bạn có thể gặp rủi ro mất hết. Nhưng nếu giữ tiền mà không làm gì, bạn còn gặp một rủi ro lớn hơn mang tên “lạm phát”. Vì vậy, đừng để đồng tiền của bạn mất giá chỉ vì nó cứ nằm im một chỗ.

4. Chỉ có tiền sẽ không làm bạn vui

Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng; do đó, tùy hoàn cảnh mà bạn có thể dùng tiền để mua được hạnh phúc hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, tiền chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc ở một ngưỡng nào đó. Chẳng hạn, nghiên cứu năm 2010 cho thấy, thu nhập 75.000 USD/năm sẽ mang lại hạnh phúc (tính theo tỉ lệ lạm phát thì con số này tương đương 83.000 USD ở thời điểm hiện tại).

Kristin Addis – một cô gái trẻ từng chấp nhận bỏ công việc trong ngành tài chính với mức lương 6 con số một năm để đổi lấy công việc có thu nhập thấp hơn 40% nhưng bù lại cô được đi du lịch khắp thế giới. Tất nhiên, không ai nói rằng bạn phải đi khắp thế giới để tìm kiếm hạnh phúc, nhưng vào một lúc nào đó, tiền sẽ không đem lại hạnh phúc như bạn mong muốn.

bestie su that ve tien bac 3

5. Kiếm tiền là một công việc chán phèo

Khi những người giàu có chia sẻ kinh nghiệm trên các phương tiện truyền thông, ta chỉ thấy được sự li kì và thành công đến một cách bất chợt (mà phần lớn chúng ta không thể nào có được). Đừng bị lừa.

Đối với đa số mọi người, làm ra một đống tiền cũng như ngồi chờ bức tranh khô màu vậy. Thành công được tạo nên và duy trì bởi hàng nghìn "công đoạn", và luôn luôn hướng về mục tiêu lâu dài.

Bạn đầu tư, bạn thu lãi, sau đó lặp lại quá trình đó từ năm này sang năm khác. Không hề có một cái gì kịch tính ở đây cả.

6. Bạn sẽ không có thứ gì nếu như không biết đòi hỏi

Chuyên gia tài chính cá nhân nổi tiếng Farnoosh Torabi từng nói rằng: “Cuộc sống vốn không đơn giản, vì thế đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ nhận được những gì mình xứng đáng mà không cần đòi hỏi. Trên thực tế, bạn chỉ nhận được những thứ mà bạn biết thương lượng từ người khác”.

Bước đầu tiên trong thương lượng đàm phán chính là đòi hỏi và đưa ra yêu cầu. Bạn nhìn thấy quảng cáo công việc mà bạn yêu thích, hãy hỏi xem yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì và nộp hồ sơ. Bạn nhận thấy mình làm việc chăm chỉ và xứng đáng được tăng lương, hãy gặp sếp để đề nghị. Bạn đi mua hàng và thấy mình được giảm giá, hãy yêu cầu thẳng với nhân viên bán hàng.

bestie su that ve tien bac 4

7. Không ai quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền ngoài chính bạn

Một trong những bài học về quản lí tài chính quan trọng nhất mà mọi người trưởng thành đều phải biết là không ai quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền, ngoài chính bản thân bạn. Khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ có trách nhiệm hơn trong việc đưa ra những quyết định tài chính của mình thay vì phụ thuộc vào người khác.

Nếu như con đường kiếm tiền của bạn gặp quá nhiều khó khăn thử thách hay bạn đang ôm mộng tưởng về đồng tiền đến dễ dàng thì nên tự rút ra những bài học cho mình nhé!

Video có thể bạn quan tâm
NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN
Scroll to top