07/19/2017 16:27

12 bí kíp biến bạn thành chuyên gia trả giá không biết mua hớ là gì

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Nói thách và trả giá là một phần của văn hóa địa phương khi bạn đến châu Á. Để không bị mua hớ hàng, bạn cần có hiểu biết nhất định. Hãy ghi nhớ 12 bí kíp tối cần thiết dưới đây để có một chuyến đi tiết kiệm nhất có thể.

1. Giá rao không phải mức giá thực sự

Nếu bạn hỏi giá đi xe tuk-tuk, mua hàng trong chợ, hoặc hỏi bất kỳ ai bán hàng trên đường, dọc bờ sông ở châu Á, bạn không nên chấp nhận mua ngay với giá tiền được báo.

Người ta nói thách mọi thứ, từ tơ lụa đến quần áo. Bạn sẽ thấy đáng giá nếu chịu khó trả giá thấp xuống, nhất là nếu ngân sách eo hẹp, và bạn đi chơi ở những thành phố như Delhi, Mumbai, Bangkok hoặc Bali.

2. Tham khảo giá ở nhiều nơi

Đừng ngại đặt món đồ xuống và tham khảo giá thêm một vài nơi nữa trước khi quyết định. Cùng một món hàng nhưng đôi khi hai sạp gần nhau bán giá chênh lệch 100 nghìn là chuyện bình thường. Có một cách đơn giản hơn: hãy chờ cho những vị khách đến trước hỏi giá, trả giá để nhắm mức độ nói thách của cửa hàng đó.

bestie cach tra gia 1

3. Bắt đầu bằng cách trả nửa giá

Quy tắc trả giá được chấp nhận rộng rãi là bắt đầu bằng cách trả một nửa giá niêm yết. Nghe có vẻ lố bịch, nhưng bạn cũng sẽ chẳng mua được với giá đó. Hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận ánh mắt nhướng lên, tiếng thở dài, và đủ kiểu biểu lộ kinh ngạc từ người bán.

Tuy nhiên, với kiểu trả giá mạnh tay ngay từ đầu, bạn sẽ tạo ra không gian để mức giá nhích dần lên trong khoảng chấp nhận được. Nếu bạn bị từ chối, những chủ hàng khác gần đó có thể đồng ý thương lượng với bạn.

4. Đi ít nhất hai người

Để áp đảo tinh thần và đỡ lo bị… mắng thì bạn nên đi ít nhất hai người. Nếu có người đứng tuổi đi theo thì càng tốt vì sẽ ít bị nói thách hơn so với teens, còn không thì hãy nhờ một cô bạn lanh lẹ và có kinh nghiệm trả giá đi cùng nhé. Khi trả giá bạn cần phải dứt khoát và mau mắn, nếu cứ lơ ngơ là dễ bị “chém” như chơi đấy.

bestie cach tra gia 2

5. Tạo cảm tình nơi người bán

Rất nhiều người bán sẵn sàng giảm nhiệt tình cho khách hàng nào thật sự muốn mua, vì vậy đừng ngại hỏi giá “mua được” là bao nhiêu. Nếu bạn cứ đặt lên đặt xuống hết món này đến món khác và hỏi giá liên tục thì người bán cũng sẽ rất “hờ hững” với bạn. Ngoài ra, bạn cần giữ thái độ hòa nhã, kiên nhẫn và vui vẻ khi trả giá, nếu người bán quý bạn rồi thì chắc chắn sẽ để cho bạn một mức giá thật tốt để làm quen.

6. Bỏ đi

Nếu bạn cảm thấy chủ hàng không chịu giảm giá đủ, đặc biệt sau vài lượt trả giá, hãy đơn giản quay lưng bỏ đi. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ đi theo, cầm món đồ đó trong tay và sẵn lòng giảm thêm.

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra trường hợp như vậy. Ví dụ, nếu bạn nhắm tới món đồ độc trong cửa hàng đồ cổ, bạn chớ hi vọng có thể trả giá.

7. Mang nhiều tiền mặt, nhất là đồng tiền mệnh giá nhỏ

Bạn nên bảo quản tiền cẩn thận nếu đi đến những nơi đông đúc như chợ. Hãy để tiền ở nhiều túi khác nhau, hoặc trong túi đeo thắt lưng, hoặc thậm chí cả trong tất. Bạn chắc chắn không nên rút ra cả xấp tiền mệnh giá lớn khi đang trả giá. Bạn có thể bị đánh giá là tham lam bủn xỉn nếu đòi người bán hàng rong giảm 5.000 trong khi bạn có vài tờ 500.000 trong túi.

Ngoài ra, người ta có thể nói không có đủ tiền lẻ để trả lại bạn nhằm nâng giá. Bạn cũng nên nhớ thanh toán bằng thẻ không phải là hình thức phổ biến ở chợ các nước châu Á, hoặc khi bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng.

8. Nhìn vào thái độ người bán

Nếu bạn vừa trả giá mà người bán ở đây cười và ok liền thì có nghĩa là bạn đã bị “hớ” rất nặng. Nếu bạn một cái giá thấp hơn mức bán được, họ sẽ để cho bạn đi ngay không “níu kéo”; ngược lại, nếu như người bán cứ cò kè “bớt một thêm hai”, đặc biệt là năn nỉ thì bạn cần phải giữ thái độ cương quyết, bởi lẽ họ đang có tâm lý thêm được đồng nào hay đồng ấy.

bestie cach tra gia 3

9. Tìm hiểu tập tục địa phương

Như mọi khu vực đa văn hóa khác của thế giới, cách kinh doanh ở châu Á cũng không giống nhau. Ví dụ, ở Singapore, Nhật Bản, và phần lớn ở Hàn Quốc, trả giá không phổ biến như ở những địa điểm du lịch nổi tiếng giá rẻ như Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia. Thậm chí trong cùng một nước, không phải miền nào cũng chào đón việc bạn kỳ kèo bớt giá.

10. Chọn “mối” quen

Nghĩa là người bán ở đây không nói thách hoặc thách ít thì hãy quay trở lại đó đầu tiên trong những lần shopping tiếp theo. Những gian hàng ở chợ thường bán các mặt hàng giống nhau nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi mua ở chỗ quen.

11. Đi vào ngày u ám

Yếu tố thời tiết cũng vô cùng quan trọng trong nghệ thuật trả giá. Những ngày thời tiết u ám, mưa dai dẳng luôn là những ngày vắng khách hơn cả. Tâm lý của tiểu thương là bán được càng nhiều càng tốt để bù lỗ hôm ấy lại nên họ sẽ đưa ra một cái giá tốt để giữ chân khách.

12. Cân nhắc liệu bạn cần trả giá không

Khách du lịch bụi có thể phải chi tiêu cực tiết kiệm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thu nhập của bạn có thể cao hơn mức sống của dân địa phương ở nhiều nước như Ấn Độ, Campuchia… Hãy suy nghĩ lại nếu bạn định kỳ kèo cả những món đồ nhỏ, ít tiền.

bestie cach tra gia 4

Dù trả giá như thế nào thì bạn cũng không nên tỏ ra hằn học kể cả khi người bán nói thách quá cao. Bạn có thể khó chịu vì bị nhiều người bán rong hoặc tài xế chào mời liên tục, nhưng nổi giận chẳng đem lại kết quả. Họ cũng chỉ đang cố gắng kiếm sống. Vì vậy, đôi khi việc trả giá cũng là cả một nghệ thuật để bạn học hỏi.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
11 vật bất ly thân cho người thích du lịch một mình
Scroll to top