06/28/2017 12:32

10 mẹo kiểm tra chất lượng thực phẩm vừa nhanh vừa dễ dàng

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày, tuy nhiên, phần lớn trong số đó đòi hỏi phải có sự trợ giúp của chuyên gia hoặc các thiết bị đặc biệt.

Nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra chất lượng những thực phẩm thông thường nhanh và dễ dàng theo những cách đơn giản như sau:

Thịt gà

Khi chọn thịt gà, bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên phần ức. Nếu chúng xuất hiện nhiều, điều này có nghĩa là người chăn nuôi đã tiêm các hóc môn tăng trưởng vào gia cầm và gà đã tăng cân quá nhanh. Vì thế, thịt gà như vậy sẽ không tốt cho sức khoẻ của gia đình bạn. Màu sắc của thịt gà cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý: nếu thịt ngả màu vàng chứng tỏ thịt không còn tươi. Bạn chỉ nên chọn mua khi thịt còn màu hồng tươi và không nên quá mềm.

bestie meo kiem tra thuc pham

Thịt

Khi chọn mua thịt, bạn nên dùng ngón tay bấm nhẹ để kiểm tra. Thịt tươi luôn có đủ độ đàn hồi cần thiết để vết bấm nhẹ của bạn trên chúng biến mất nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể cắt thịt và quan sát, nếu mặt phẳng cắt ngang thịt có màu tối nhưng có đường viền màu trắng, có nghĩa là  thịt đã được giữ quá lâu hoặc chứa nhiều chất phụ gia. Bạn cũng có thể lau khô thịt bằng khăn giấy, và nếu không tươi thịt sẽ để lại quá nhiều độ ẩm trên khăn.

bestie meo kiem tra thuc pham

Cá tươi là những con luôn có đôi mắt sáng trong, và mang phải có màu đỏ tươi. Da của những chú cá còn tươi cũng thường sáng bóng tự nhiên, và các vây của chúng vẫn còn gắn chặt với cơ thể.

bestie meo kiem tra thuc pham

Phô mai bột

Nhỏ một giọt I-ốt vào phô mai bột sẽ là cách nhanh chóng bạn kiểm tra xem phô mai ấy có chứa tinh bột không. Nếu có, vết I-ốt trên phô mai sẽ chuyển sang màu xanh tím, và nếu nó vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu thì ấy đích thị là phô mai chất lượng cao.

bestie meo kiem tra thuc pham

Phô mai bánh

Bạn có thể dễ dàng nhận ra bánh phô mai mình mua có chứa chất béo thực vật hay không chỉ đơn giản bằng việc cắt lát chúng (lưu ý, cách này không áp dụng cho các loại pho mát cứng như cheddar). Nếu phô mai dễ vỡ trong khi cắt lát và nhanh khô sẽ là phô mai chất lượng kém. Hoặc chỉ cần bạn để lại một ít phô mai ở nhiệt độ phòng, sản phẩm chất lượng cao sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, ngược lại, nếu chúng nhanh khô và độ ẩm xuất hiện nhiều chứng tỏ ấy là loại phô mai chất lượng kém.

bestie meo kiem tra thuc pham

Mật ong
Để kiểm tra mật ong có chất lượng cao hay không chỉ cần bạn nhỏ vài giọt lên một bề mặt bất kì. Mật ong chất lượng kém khi nhỏ giọt lên mặt phẳng sẽ ngay lập tức lan ra bề mặt, mật ong tốt sẽ lan ra lâu hơn vì chúng hoàn toàn đậm đặc. Hoặc khi nếm thử, bạn cảm giác mật ong có vị ngọt quá mức và điều đó cũng có nghĩa là mật ong ấy chứa quá nhiều đường.

bestie meo kiem tra thuc pham

Kem chua

Để kiểm tra nhanh kem chua có chứa chất béo thực vật hay không bạn chỉ cần khuấy một muỗng kem chua vào một cốc nước nóng. Sản phẩm có chất lượng kém sẽ tạo ra các mảnh vảy trắng, vì kem chua ngon sẽ biến cốc nước trở thành một chất lỏng dày đồng nhất.

bestie meo kiem tra thuc pham

Cách chọn rau và trái cây đông lạnh

Khi muốn mua rau hoặc trái cây đông lạnh bạn cần kiểm tra xem gói sản phẩm đông lạnh đó có tuyết hoặc băng quá nhiều bên trong hay không. Nếu có, gói sản phẩm ấy đã không được bảo quản lạnh đúng cách.

bestie meo kiem tra thuc pham

Rau thì là

Bạn chỉ đơn giản là giữ một bó rau thì là trong tay và để chúng hướng lên phía trên. Nếu những chiếc lá rũ xuống ở hai bên quá nhiều chứng tỏ rau đã bị héo. Thêm vào đó, nếu chúng có màu quá tối và thân quá dài, điếu này có nghĩa thì là có chứa nhiều nitrat. Bạn nên nhớ, các loại thảo mộc tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

bestie meo kiem tra thuc pham

Kem

Chỉ cần để que kem yêu thích của bạn ở nhiệt độ phòng và dễ dàng quan sát bằng mắt. Nếu kem chứa quá nhiều chất béo thực vật, nó sẽ lâu tan hơn và khi tan sẽ thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ không tan thành chất lỏng mà thành một hỗn hợp kem dày.

bestie meo kiem tra thuc pham

Hi vọng những cách kiểm tra nhanh thực phẩm vừa đơn giản vừa nhanh chóng như trên sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật chất lượng và an toàn.

Nguồn: BrightSide

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top