05/25/2017 13:30

9 điều bạn không nên cấm con làm nếu muốn bé phát triển tốt

Đàm Loan - Theo thethaovanhoa.vn Đàm Loan

Các nhà tâm lí học nghĩ rằng những giới hạn có thể giúp cho một đứa trẻ cảm thấy an toàn và điềm tĩnh hơn. Tuy nhiên, ở một số mặt có thể làm phản tác dụng, khiến sự phát triển của trẻ bị chậm lại.

Những giới hạn có thể giúp cho một đứa trẻ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn ở một số trường hợp, nhưng mặt khác cũng có thể làm phản tác dụng, khiến sự phát triển của trẻ bị chậm lại so với những đứa trẻ khác. Dưới đây là những điều mà bạn không nên cấm cản mà hãy để trẻ được tự do làm sẽ giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất: 

9 điều bạn không nên cấm con làm nếu muốn bé phát triển tốt

1. Đặt câu hỏi

Một đứa trẻ lớn lên bằng cách tìm hiểu về thế giới xung quanh mình, chúng sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Đôi khi những câu hỏi quá nhiều và vượt khỏi tầm hiểu biết của bố mẹ khiến họ không biết phải trả lời thế nào, hay những lúc mệt mỏi khiến bố mẹ phát cáu. Tuy nhiên, bạn cần phải biết dù có thế nào bạn cũng cần phải dành thời gian cho con mình, chúng không thể phát triển mà thiếu vắng sự có mặt của bố mẹ chỉ vì bạn mệt mỏi. Và càng không nên cấm trẻ được thắc mắc hay đặt câu hỏi chỉ vì kiến thức bạn không đủ rộng. 

2. Khóc lóc

Trẻ con nhìn mọi thứ xung quanh mình sinh động và sâu sắc hơn người lớn. Đừng cấm con khóc hay nói với con rằng khóc là xấu, người khác nhìn thấy sẽ rất xấu hổ... Tốt hơn hãy giúp con tìm ra nguyên nhân khiến con khóc và đối phó với chúng. 

9 điều bạn không nên cấm con làm nếu muốn bé phát triển tốt

3. Được tham lam

Con bạn cũng có quyền sở hữu những thứ của riêng mình - giống như người lớn. Nên chẳng có gì phải xấu hổ khi chúng bảo vệ đồ chơi hay không muốn chia sẻ cho người khác cả. 

4. Nói "không"

Con cái không phải nô lệ của bạn, chúng là máu mủ, là gia đình. Nên bạn cũng cần tôn trọng chủ ý của chúng, không nên cấm chúng nói "Không" với những thứ chúng không thích hay xâm phạm vào lãnh thổ riêng mà chúng muốn bảo vệ. Thay vào đó hãy tìm cách thỏa thuận và tìm hiểu vì sao chúng lại từ chối một số thứ.

5. Ồn ào

Đừng làm hỏng tuổi thơ của con bạn. Trẻ nhỏ cần được chạy nhảy, vui chơi, được khám phá, được hát ca hay gây ra tiếng ồn. Đây là giai đoạn duy nhất trong suốt cuộc đời chúng có thể làm như vậy, vì thế hãy để con được tự do làm điều chúng thích

9 điều bạn không nên cấm con làm nếu muốn bé phát triển tốt

6. Sợ hãi

Bất kì ai trong chúng ta cũng đều có một nỗi sợ, cả bạn, cả tôi và cả những đứa bé. Chúng có thể sợ hãi bác sĩ hay một người xa lạ - điều đó hoàn toàn bình thường. Đừng tiêm nhiễm vào đầu con kiểu như "Thân làm con trai thì không được phép sợ hãi hay yếu đuối", thay vào đó hãy cho con biết rằng dù có bất kì chuyện gì thì bạn cũng luôn ở phía sau lưng con.

7. Bí mật riêng

Trẻ con cũng có những bí mật riêng tư và không muốn người lớn xâm phạm. Dĩ nhiên bạn cần hiểu được suy nghĩ của con để biết con đang gặp phải chuyện gì, nhưng tuyệt đối không để con biết rằng bạn đã đọc được nhật kí của chúng. Bạn nên khéo léo trong việc giúp đỡ nếu con đang gặp khó khăn nào đó. Nếu con biết được rằng mọi bí mật của chúng đều bị bạn thấy, chúng sẽ rất sốc và mất niềm tin vào bạn.

9 điều bạn không nên cấm con làm nếu muốn bé phát triển tốt

8. Cảm thấy tức giận hoặc ganh tị

Đứa trẻ cũng là con người, chúng cũng có những cảm xúc tiêu cực ở một số thời điểm. Vì chúng quá nhỏ để có thể kiểm soát bản thân mình, đừng khiến con cảm thấy chúng là người xấu chỉ vì chúng ganh tị với ai đó hay tức giận để biểu đạt cảm xúc của chúng.

9. Phạm lỗi

Không ai thích gây ra những sai phạm hay thích bị người khác mắng mình. Nên bạn đừng cấm hay trừng phạt khi chúng phạm phải sai lầm nào đó. Hãy dạy con cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm để không tái phạm lại nữa.

Hãy tạo cho con bạn có một tuổi thơ tuyệt vời, đó chính là món quà giá trị nhất trong tương lai mà bạn trao tặng cho chúng.

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top