05/22/2017 13:51

9 bệnh nặng con gái có thể bị di truyền từ mẹ

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn Hà Phương

Hầu hết các bệnh di truyền đều có tính nguy hiểm cao. Nếu mẹ mắc các chứng bệnh này thì nguy cơ con gái bị di truyền có thể tăng từ 10-85%.

1. Đau đầu

Bestie dau dau

Nhiều người cho rằng đau đầu là bệnh do công việc căng thẳng gây ra, nhưng khoa học đã chứng minh rằng mẹ có thể truyền cho con gái 1 gene khiếm khuyết gây đau đầu dữ dội và thường xuyên. Theo đó, nếu mẹ bị mắc chứng đau nửa đầu thì 70-80% con gái cũng bị. 

2. Ung thư vú

Bestie ung thu vu

Yếu tố di truyền chiếm từ 20-25% nguyên nhân gây ra các ca ung thư vú, cao nhất so với các bệnh lí ác tính di truyền khác. Ung thư vú xảy ra khi các gene (tạm gọi là BRCA) vốn giữ cho các tế bào vú phát triển bình thường, bị đột biến thành gene ung thư vú BRCA1 hoặc BRCA2, khiến chúng không thể đảm đương nhiệm vụ được nữa, thậm chí gây ngưng trệ hoàn toàn quá trình kiểm soát các tế bào vú, kết quả là dẫn đến ung thư. Do đó, nếu mẹ của bạn mang gene đột biến thì nguy cơ bạn bị di truyền gene này là 20-25%.

3. Tình hình sức khỏe chung

Bestie me va con gai

Nếu sức khỏe của mẹ bạn tốt thì 50% sức khỏe của bạn cũng tốt giống mẹ. 50% còn lại phụ thuộc vào lối sống của bạn.

4. Trầm cảm

Bestie tram cam

Nếu người thân của bạn bị tâm thần hay trầm cảm thì bạn cũng có 10% nguy cơ mắc các chứng này. Do đó, hãy duy trì lối sống vui tươi, lạc quan để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

5. Béo phì

Bestie thua can

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế Scientific Reports đã chỉ ra rằng, các bà mẹ thừa cân hoặc béo phì thì nhiều khả năng con gái của họ cũng bị bệnh mãn tính này. Nguy cơ bị di truyền béo phì từ mẹ cao gấp 3-5 lần so với bình thường. Nguyên nhân có thể do sự hấp thụ quá mức của em bé trong tử cung của người mẹ, nơi lưu trữ chất béo.

6. Viêm khớp mãn tính

Bestie thap khop

Phụ nữ có tới 50% nguy cơ phát triển chứng viêm khớp nếu người mẹ đã bị. Bệnh này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công cơ thể, dẫn đến viêm nhiễm các khớp xương và sụn.

7. Mãn kinh sớm

Bestie dau dau

Nếu người mẹ bị mãn kinh sớm thì 70 - 85% con gái cũng sẽ có cùng độ tuổi mãn kinh giống mẹ. Không thể làm gì để ngăn chặn mãn kinh sớm, nhưng bạn có thể nhờ các bác sĩ tư vấn cách giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh.

8. Bệnh alzheimer

Bestie dau dau 2

Nếu người mẹ mắc chứng alzheimer thì con gái có từ 30-50% nguy cơ mắc bệnh này. Nếu biết kiểm soát trọng lượng cơ thể, duy trì huyết áp và cholesterol ở mức ổn định sau tuổi 35 thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tới 20%.

9. Bệnh tim

Bestie benh tim

Theo nghiên cứu của trường Đại học Oxford (Anh), những người có mẹ từng bị đột quỵ sẽ có nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim cao hơn những người khác. Nếu mẹ từng bị đau tim, hoặc có triệu trứng tức ngực do tắc nghẽn mạch máu, 20% bé sinh ra cũng sẽ có nguy cơ mắc các triệu chứng tương tự.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng bi quan nếu mẹ mình mắc các chứng này. Một lối sống lành mạnh và thăm khám bệnh định kì có thể làm đảo ngược phần nào các nguy cơ. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người phụ nữ cũng nên giữ gìn sức khỏe của mình, tránh để rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân hay trầm cảm... từ đó sẽ không lây truyền bệnh tật sang cho con gái.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top