05/22/2017 17:18

6 dấu hiệu chứng tỏ con của bạn là một thiên tài trong tương lai

Đàm Loan - Theo thethaovanhoa.vn Đàm Loan

Chúng ta thường xuyên bàn về việc trẻ em bị chậm phát triển hoặc thiếu sự giáo dục nhưng lại ít khi nói đến những đứa trẻ thông minh hoặc có năng khiếu bẩm sinh.

Thật không may là có rất ít giáo viên được đào tạo để phát hiện ra những đứa trẻ có năng khiếu trời sinh như vậy. Thay vào đó, những đứa bé có trí thông minh cao thường bị xếp vào danh sách những đứa trẻ cá biệt vì những đặc điểm dưới đây: 

6 dấu hiệu cho thấy con của bạn là đứa bé có năng khiếu thiên bẩm

Bé dễ dàng thấy chán

Theo quan điểm của giáo viên, một đứa trẻ hay bị phân tâm và không tập trung khi lên lớp là những đứa trẻ không ngoan và không tôn trọng thầy cô. Tuy nhiên, vấn đề có thể hiểu ngược lại rằng: biết đâu vì chúng đã biết những điều đó hoặc đã hiểu ngay sau lần đầu được giáo viên giải thích rồi. Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng khác nhau, có bé có khả năng hoàn thành mọi thứ nhanh hơn những bạn còn lại và điều đó không có nghĩa chúng là đứa trẻ không ngoan.

Bé học mọi thứ một cách dễ dàng

Một đứa trẻ có năng khiếu sẽ dễ dàng tiếp xúc và học thuộc một hoặc nhiều bộ môn mà không cần được giảng giải quá nhiều. Chúng đặc biệt thích tự học mọi thứ trên sách báo hay từ internet, chúng đọc sách nhiều hơn những đứa trẻ bình thường và thích viết ra suy nghĩ của mình. Nhiều người lớn vội cho rằng những đứa bé như vậy quá thụ động, giống tự kỉ nhưng chẳng qua là do chúng yêu thích việc học tập hơn là hoạt động vui chơi bên ngoài mà thôi. 

6 dấu hiệu cho thấy con của bạn là đứa bé có năng khiếu thiên bẩm

Bé có vốn từ rất rộng

Một đứa trẻ có những lời nói và cách thể hiện về các chủ đề khó nhằn mà bạn không nghĩ ở độ tuổi của chúng có thể diễn đạt một cách trôi chảy như thế chính là đứa trẻ thiên tài. Một số giáo viên hoặc người lớn có suy nghĩ ích kỉ sẽ cho rằng đó là những lời nói không phù hợp hoặc thiếu tôn trọng. Bởi có lẽ họ cảm thấy bản thân thua kém một đứa trẻ nên có những nhận định không chính xác. 

Bé có tính cẩn thận và tự kỉ luật mình 

Những đứa trẻ có năng khiếu luôn có những thói quen và kỉ luật riêng. Ví dụ, đồ chơi và sách vở được giữ ngăn nắp và có thứ tự; chúng có thể nói hoặc xem hàng giờ liền một cách say mê về một vấn đề nào đó. 

Bé tò mò và có nhiều câu hỏi

Một đứa bé có khả năng đặc biệt hơn những đứa trẻ khác là khi chúng luôn tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Nhiều giáo viên tỏ ra khó chịu khi trẻ hỏi quá nhiều, nhưng nếu họ là một giáo viên tốt, họ sẽ biết đó là dấu hiệu của một thiên tài trong tương lai.

6 dấu hiệu cho thấy con của bạn là đứa bé có năng khiếu thiên bẩm

Và khi đã thực sự tập trung, bé sẽ quên hết mọi thứ quanh mình

Mọi thứ xung quanh dường như không còn tồn tại khi bé tìm thấy một điều mới thực sự hấp dẫn chúng. Đừng bao giờ kì thị hay xem thường bất cứ suy nghĩ nào của trẻ, cứ để cho chúng thỏa thích sống trong thế giới phép thuật của Harry Porter hay là được bơi lội như chú cá Nemo dưới đại dương bao la kia. Bởi điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho sự sáng tạo của trẻ trong tương lai.

Nếu bé yêu của bạn có một trong những dấu hiệu phía trên, rất có thể bé có năng khiếu đặc biệt ở một mặt nào đó. Bạn có thể thảo luận điều này với giáo viên nơi bé đang theo học hoặc các chuyên gia giáo dục để lựa chọn phương pháp giáo dục tốt nhất cho con mình. Trẻ em có thiên bẩm nếu được phát hiện và được đào tạo đúng đắn sẽ trở thành một nhân tài cho đất nước.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top