04/07/2017 09:12

Vì sao bạn không nên để ai hôn lên môi con mình?

Dũng Mạnh - Theo thethaovanhoa.vn Dũng Mạnh

Hầu hết bố mẹ đều vui và hãnh diện khi ai đó nựng nịu con mình, khen con dễ thương, đáng yêu. Và bạn cũng sẵn sàng để cho mọi người bẹo má, bồng bế, hôn hít con nhỏ. Có bao giờ bạn để ý thấy bé bị sốt sau khi ai đó đến thăm không?

Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng cũng có thể là do người ta đã hôn lên môi con bạn.

Hãy cẩn thận với cái miệng của người lạ

Vào tháng 9/2015, bà mẹ người Anh Claire Henderson đã đăng hình đứa con gái mới 1 tháng tuổi, bị mắc bệnh ở miệng và mặt. Nguyên nhân do 1 người lạ đã đến thăm bé trong bệnh viện và hôn lên môi bé. Người lạ không biết mình đã nhiễm virus HSV-1 (gây bệnh Herpes) và vô tình truyền bệnh cho bé chỉ qua 1 nụ hôn. 

Bestie virus Herpes

Bà mẹ Claire Henderson cảnh báo về tình trạng của con mình cho mọi người cùng biết. (Ảnh: Facebook)

Virus HSV-1 (hay còn gọi virus Herpes) không gây hại nhiều đối với sức khỏe người lớn, nhưng nó có thể giết chết 1 đứa trẻ. Trong 3 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không đủ sức đề kháng để chống lại virus và vi trùng gây bệnh. Nếu bị viêm nhiễm vào giai đoạn này, bé có thể bị tổn thương gan và não nghiêm trọng. 

Một trường hợp đau lòng khác xảy với đôi vợ chồng Charlotte và Mohamed khi họ mất đứa con gái 11 ngày tuổi Mira vào năm 2008, khi cô bé bị lở môi và đành đầu hàng virus Herpes chỉ vài ngày sau đó. Không ai rõ vì sao Mira lại bị truyền nhiễm virus này, nhưng quả thật có một sự thiếu hiểu biết rất lớn trong cộng đồng về tác hại của virus HSV-1 đối với trẻ sơ sinh. Bạn có biết 85% dân số mang virus trong người, dù chính họ không cảm thấy mình có bệnh? 

Một trường hợp bi kịch khác, bé Kaiden McCormick 2 tháng tuổi bị tổn thương nội tạng nghiêm trọng sau khi được bố hôn môi vào năm 2013. Ông bố này không hề biết mình đang nhiễm virus HSV.

Bestie virus herpes 2

Yêu con mà vô tình hại chết con mình, còn gì xót xa đau đớn cho bằng! (Bé Kaiden McCormick cùng bố mẹ: Ảnh The Sun)

Virus Herpes là gì?

Bệnh Herpes do virus HSV-1 gây ra là một trong những bệnh phổ biến nhất thế giới. Dù virus Herpes thường tấn công vào cơ quan sinh d.ục của phụ nữ, nhưng nó cũng hoành hành ở miệng, môi và gương mặt. Triệu chứng có thể là lở miệng hoặc lở môi. Nhưng cả trước khi cảm thấy vết loét, có thể trong người bạn đã tiềm ẩn virus này rồi. Và bất kì hoạt động tiếp xúc miệng nào cũng có thể truyền bệnh cho người khác. 

Triệu chứng mắc bệnh Herpes ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ nhiễm Herpes có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

- Sốt

- Khó chịu, quấy khóc

- Ngứa ngáy hoặc nóng rát quanh miệng/môi. Trẻ có thể khóc khi bú mẹ hoặc khi miệng/môi tiếp xúc với bất cứ thứ gì. 

Bestie virus Herpes

Dù bé rất đáng yêu và ai cũng muốn hôn bé, nhưng bạn phải nghiêm cấm chuyện này thôi.

- Cơ thể yếu ớt

- Nướu bị sưng đỏ

- Các tuyến bạch huyết bị sưng, mềm

- Lở (trong hoặc ngoài) miệng/môi hay trên mặt.

Khi bạn phát hiện ra được những triệu chứng này thì bệnh đã tiến triển khá nặng, thường là không chữa được. Do đó người ta gọi HSV-1 là virus không có triệu chứng. Nó có thể gây tổn thương não, gan, dạ dày cả trước khi xuất hiện vết loét miệng. 

Do đó, để phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra với bé, bạn phải kiên quyết không để ai hôn con mình. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, tốt nhất nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người lạ. 

Nguồn: Top 10 Home Remedies

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top