03/19/2017 09:29

“Sởn gai ốc” trước những truyền thuyết ma mị ở Đông Nam Á

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Thế giới quanh ta có vô vàn điều kì bí. Mỗi vùng đất đều gắn với những truyền thuyết bí ẩn. Nhưng chính những câu chuyện dân gian kỳ bí và ma mị chưa rõ thực hư ấy là một phần thu hút du khách hiếu kỳ ở mọi nơi đến khám phá.

Chuyện nàng Nak ở Phra Khanong, Thái Lan

bestie-son-gai-oc-truoc-nhung-truyen-thuyet-ma-mi-o-dong-nam-a

Nếu bạn là một tín đồ phim ảnh và đã xem qua bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Thái Lan: "Hồn ma Mae Nak", thì ắt hẳn sẽ không lấy gì làm lạ với câu chuyện được tiết lộ sau đây:

Truyền thuyết này kể về nàng Nak, hết mực yêu thương chồng là Mak. Khi Mak ra chiến trường, Nak và đứa con trong bụng đã chết ở nhà. Nhưng khi Mak trở về, anh vẫn thấy vợ và con mình còn sống. Họ sống vui vẻ, hạnh phúc như vậy cho đến khi Mak nghe được những lời bàn tán xôn xao của dân làng rằng anh đang sống với ma và chứng kiến nhiều chuyện kỳ lạ xảy ra trong nhà. Mak chạy tới ẩn náu tại một ngôi chùa (nơi ma quỷ không thể bước chân vào).

Điều đó khiến Nak giận dữ, gây náo loạn cả vùng Phra Khanong cho đến khi một pháp sư cao tay giam cầm linh hồn cô trong lọ đất nung. Có nhiều phiên bản kết thúc cho truyền thuyết này. Một số người nói Nak được cứu thoát khỏi chiếc lọ trong một trận lụt. Người khác lại kể một tu sĩ khuyên giải được cô đi đầu thai và sẽ gặp lại Mak ở kiếp khác.

Ngày nay, người dân và du khách thường đến thăm ngôi đền ở Phra Khanong, Bangkok để cầu xin sinh nở khỏe mạnh, mong chồng mình không phải rời nhà đi phục vụ chiến tranh.

Nguồn gốc của tỏi, Philipines

bestie-son-gai-oc-truoc-nhung-truyen-thuyet-ma-mi-o-dong-nam-a

Chuyện xưa kể rằng, một cô gái trẻ được mẹ hứa hôn cho con trai nhà giàu có nhất vùng. Cô gái sở hữu nhan sắc mê hoặc lòng người khiến kẻ ganh ghét ra tay sát hại vị hôn phu tương lai nhằm chiếm đoạt nàng. Những nô lệ phục vụ vị hôn phu xấu số ngay lập tức lấy mạng kẻ giết người. Tin tức về những cái chết lan rộng khắp đất nước, cô gái chạy trốn lên núi thiêng cầu khẩn Bathala (người tạo ra vũ trụ) hãy mang cô đi xa để khuôn mặt xinh đẹp không gây thêm cái chết đau thương nào nữa.

Bathala chấp nhận lời cầu xin, đưa cô về trời bằng một tia sét. Người mẹ đau khổ trước cái chết của con gái phải tự tay chôn cất cô và ngày ngày khóc thương bên mộ nàng. Không lâu sau, bà nhận thấy trên mộ cô mọc nhiều mầm cây, khi nhổ lên thấy những hạt giống lạ. Bathala báo mộng cho bà rằng đó là những chiếc răng của con gái. Người mẹ đáng thương cảm ơn thần linh và mang phân phát hạt giống khắp trong vùng để tưởng nhớ đến con gái. Ngày nay, loài cây đó được gọi là tỏi.

Ma cà rồng Pontianak (Malaysia và Indonesia)

bestie-son-gai-oc-truoc-nhung-truyen-thuyet-ma-mi-o-dong-nam-a

Hồn ma của những phụ nữ chết khi sinh nở biến thành ma cà rồng Pontianak. Theo truyền thuyết Malaysia và Indonesia, Potianak luôn xuất hiện trong hình hài thiếu nữ xinh đẹp mặc áo trắng để quyến rũ đàn ông, sau đó giết hại họ.

Tại Indonesia, tên ma nữ này còn được đặt cho một thành phố. Theo truyền thuyết, Pontianak hay xuất hiện khi có tiếng khóc của trẻ con hay chó sủa, cùng luồng gió lùa đột ngột. Ban đầu gió sẽ mang hương hoa thoang thoảng sau đó chuyển sang hôi thối.

Hầu hết các câu chuyện dân gian ma mị lưu truyền ở các nước đều nói đến số phận thảm thương của người phụ nữ thời bấy giờ. Có lẽ, qua những câu chuyện đó, người phụ nữ thể hiện được khao khát được trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vào các thế lực siêu nhiên hay đơn giản là bày tỏ ước muốn có cuộc sống bình an bên những người họ yêu thương.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top