03/10/2017 15:09

Nếu không muốn con hư hỏng khi lớn lên, bố mẹ nên ngưng làm 5 điều này

Minchou - Theo thethaovanhoa.vn Minchou

Nếu bạn không có phản ứng gì với những hành vi tưởng chừng nhỏ bé này của con, vô tình bạn đang làm hủy hoại tính cách của con khi trưởng thành.

Vấn đề ở các bậc phụ huynh hầu hết chính là cơn "thịnh nộ" của những đứa trẻ và không có sự giao tiếp hiệu quả với chúng, mà thậm chí họ còn không nhìn ra vấn đề. 

Chúng tôi xin được phép chỉ ra 5 điều mà các bậc phụ huynh thường dung dưỡng cho con mình, đây cũng là điều được xác nhận bởi bà Emma Jenner - một phụ nữ nổi tiếng được biết đến trong chương trình "Ở nhà cùng Nanny" - cô cho rằng, nếu phụ huynh thường xuyên bỏ qua 5 điều này thì sớm muộn gì họ cũng phải chịu hậu quả mà thôi.

Theo Emma, điều quan trọng là cha mẹ cần bắt đầu có những yêu cầu và mong muốn nhiều hơn từ con mình thay vì thấy bất lực và khó khăn trước vấn đề giáo dục.

Đây là 5 điều mà phụ huynh cần ngưng ngay lập tức từ hôm nay

Nếu không muốn trẻ có thói quen xấu, bố mẹ nên ngưng ngay 5 điều này

#1. Bạn "sợ" con mình

Ví dụ: khi con đòi uống sữa bằng một cái ly khác thay vì cái ly bình thường bé vẫn uống, bạn lập tức làm theo yêu cầu của con. Bạn lo sợ nếu không đáp ứng yêu cầu chúng sẽ khóc lóc hoặc không uống nữa.

Emma coi đây là một sai lầm rất lớn, bạn không nên để con chỉ huy mình. Bạn cứ việc để cho con khóc nếu chúng muốn và cứ bỏ sang phòng khác một lúc nếu bạn không muốn nghe tiếng khóc của con. Đừng bao giờ nuôi dạy con cái theo phương pháp nuông chiều mọi ý thích của chúng chỉ vì con đang khóc. 

#2. Giải thích: "Nó là con nít mà"

Nếu bạn biện minh cho hành vi sai trái và những lúc con bộc phát nơi công cộng bằng cụm từ được in đậm trong ngoặc kép phía trên, nghĩa là bạn đang thúc đẩy con mình tiếp tục những hành động sai trái và thiếu trách nhiệm.

Trẻ em thực sự có khả năng làm tốt hơn cha mẹ chúng mong đợi. Chúng ta đang nói tới sự tôn trọng, cách cư xử, sự rộng lượng và tự chủ giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Emma tuyên bố rằng bạn nên nâng cao những mong đợi đối với con mình, bằng cách đó, bạn sẽ dạy con cách cư xử đúng đắn hơn. 

Nếu không muốn trẻ có thói quen xấu, bố mẹ nên ngưng ngay 5 điều này

#3. Bạn không cho người khác mắng con

Trước đây, tất cả các thầy cô giáo đều có thể la mắng nếu chúng ta làm sai hoặc cư xử không đúng. Họ giống như đôi mắt và đôi tai của phụ huynh khi những đứa trẻ khuất khỏi tầm nhìn của bố mẹ chúng.

Ngày nay hầu như điều này không còn tồn tại, bởi vì nếu như có một giáo viên hoặc nhân viên bất kì nào đưa ra lời nhận xét về một đứa trẻ, thì các bậc cha mẹ ngay lập tức muốn nổi xung lên. Họ thậm chí còn không cố gắng để tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu bạn hành động như thế này, bạn đang dẫn ra cho con thấy hành động sai trái của mình và bọn trẻ sẽ mặc định hiểu rằng: không ai có thể xử lý được chúng. 

Nếu không muốn trẻ có thói quen xấu, bố mẹ nên ngưng ngay 5 điều này

#4. Luôn đặt con lên vị trí số 1

Cha mẹ có xu hướng chăm sóc con mình quá nhiều. Điều đó tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng chúng ta cũng nên tạo một thời gian biểu thích nghi với nhu cầu của con hơn.

Các bậc phụ huynh ngày nay đang tự ép mình phải chịu trách nhiệm với sức khỏe và tinh thần của con, đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của chúng. Bạn không thể cho con tất cả những gì chúng cần, không thể đáp ứng mọi thứ vì con. Chúng tôi biết khi bạn chiều theo con bạn sẽ làm cho không khí gia đình trở nên "hòa bình" hơn, không còn tiếng mè nheo của trẻ, nhưng ngược lại, nó sẽ làm cho con bạn thấy là chúng hoàn toàn có thể kiểm soát được bố mẹ mình nhờ vào tiếng khóc.

Emma nói, sẽ không có gì ghê gớm xảy ra khi bạn nói "Không" với con mình. Nên nhớ, những đứa trẻ vẫn là con của bạn. 

Nếu không muốn con hư hỏng khi lớn lên, bố mẹ nên ngưng làm 5 điều này

#5. Để con phụ thuộc vào công nghệ

Các bậc cha mẹ ngày nay thường sử dụng các biện pháp nhanh để tránh cho con mình tập trung vào đó và như vậy họ có thể thoải mái làm việc hoặc tán dóc với nhau. Đưa cho con một chiếc máy tính bảng bất cứ khi nào như đang làm việc, đi khám bệnh, chờ xe buýt, chờ máy bay, khi bố mẹ nấu ăn... 

Bạn nên dạy con mình cách kiên nhẫn, để chúng tự giải trí theo cách chúng muốn thay vì dạy hư con bằng công nghệ. Trẻ em sớm tiếp xúc với công nghệ dễ mắc các bệnh về mắt và tự kỉ.  

Nếu không muốn trẻ có thói quen xấu, bố mẹ nên ngưng ngay 5 điều này

Bọn trẻ cũng nên biết rằng thức ăn không phải tự nhiên mà có và không phải hễ chúng muốn là sẽ được phục vụ. 

Khi học được những điều này, trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Cố gắng không phạm phải 5 sai lầm này để trở thành một người mẹ tốt, một người cha gương mẫu vì con của bạn nhé.

Nguồn: Emma Jenner/Dinosmark

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top