02/28/2017 09:27

10 vấn đề "giật mình" mẹ còn chưa biết về chuyện sảy thai

Ánh Tuyền - Theo thethaovanhoa.vn

Sảy thai là một hiện tượng phổ biến và có thể xảy ra với bất kì ai. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai cũng như nhanh chóng vượt qua nếu không may gặp phải biến cố.

Thạc sĩ Teresa Berg thuộc Trung tâm Y khoa, Đại học Nebraska ở Omaha, Mỹ đã liệt kê 10 vấn đề liên quan đến chuyện sảy thai mà ít phụ nữ nào biết:

1. Sảy thai rất phổ biến

Số liệu thống kê trước đây cho rằng khoảng 15% phụ nữ bị sảy thai, thường là sảy thai sớm và sảy thai tự phát. Tuy nhiên, với những công cụ kiểm tra tiên tiến hơn, người ta bàng hoàng nhận ra con số sảy thai thực tế có thể lên đến 30%.

2. Sảy thai thường xuất hiện rất sớm

Theo bác sĩ Berg, sảy thai được định nghĩa là xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ nhưng phổ biến hơn cả là trước tuần thứ 12. Đó là lí do phụ nữ mang thai được khuyên hãy chờ qua tam cá nguyệt đầu tiên mới thông báo mình có thai. Sảy thai sau tuần thứ 20 gọi là thai chết lưu.

Bestie say thai

Sảy thai xuất hiện trước khi bạn kịp nhận ra mình có thai.

3. Bạn có thể không biết mình bị sảy thai

Bạn có thể bị sảy thai trong vòng 10 ngày sau khi thụ thai và thậm chí không nhận ra mình đã sảy thai. Bạn chỉ nghỉ mình bị chảy máu kinh nguyệt. Chảy máu là một triệu chứng tiêu biểu khi sảy thai, kèm theo quặn thắt bụng. Nếu bạn có 1 trong 2 triệu chứng này và nghi ngờ mình có thai, vậy thì hãy khẩn cấp đến bệnh viện để tránh 2 nguy cơ biến chứng có thể xảy ra là xuất huyết và nhiễm trùng.

4. Sảy thai không phải lỗi của người mẹ

Hầu hết các ca sảy thai là do sự bất thường di truyền của phôi thai. Không thể nào đoán trước hay ngăn ngừa việc này. Do đó, sảy thai không phải là lỗi của ai cả.

5. Phụ nữ lớn tuổi dễ bị sảy thai 

Sảy thai dễ xuất hiện khi bạn lớn tuổi, đó là do tuổi tác của trứng. Khi trứng có tuổi, nguy cơ xuất hiện bất thường di truyền sẽ cao hơn.

Bestie phu nu lon tuoi

Phụ nữ lớn tuổi dễ bị sảy thai hơn bình thường.

6. Điều trị vô sinh làm tăng nguy cơ sảy thai

Có 1 sự gia tăng nhỏ nguy cơ vô sinh ở phụ nữ đang điều trị hiếm muộn, tuy nhiên người ta vẫn chưa thể xác định đó là thủ phạm gây sảy thai, hay là những nguyên nhân khác. Bởi vì những người điều trị vô sinh thường là phụ nữ đã có tuổi, hoặc mắc một số bệnh làm hạn chế khả năng sinh sản. Nếu bạn 40 tuổi và đang cố gắng có con, khả năng duy trì sự phát triển của bào thai sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng trứng của một người hiến tặng trẻ tuổi.

7. Cân nặng cũng gây sảy thai

Quá gầy hay quá béo đều làm tăng nguy cơ sảy thai. Tiểu đường, một bệnh phổ biến đi kèm với béo phì, cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai nhưng chỉ trong trường hợp bệnh không được kiểm soát tốt. 

Bestie say thai

Quá gầy hay quá ốm cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.

8. Hút thuốc là nguyên nhân gây sảy thai

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao hơn những người khác. Do đó, bạn đừng nên hút thuốc dù có mang thai hay không.

9. Quan hệ tình d.ục không gây sảy thai

Bạn đã nhiều lần nghe người xưa nhắc nhở rằng giao hợp sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, nhưng điều này không đúng. Tập thể dục hay làm việc cũng không gây sảy thai.

10. Một lần sảy thai không đồng nghĩa sẽ có lần thứ 2

Những phụ nữ từng sảy thai vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh sau đó. Bác sĩ thường không tìm hiểu nguyên nhân sảy thai trừ khi bạn sảy thai đến lần thứ 2-3 hoặc hơn. Vì vậy, nếu có sảy thai 1 lần thì bạn cũng không nên quá lo lắng về những lần mang thai sau.

Nguồn: Health

Video có thể bạn quan tâm
Liệu bạn đã biết kiểu nhan sắc được từng công ty giải trí hàng đầu Kpop ưa chuộng?
Scroll to top