01/27/2017 08:09
Làm sao để cái Tết không nặng nề chuyện phong bao lì xì?

Làm sao để cái Tết không nặng nề chuyện phong bao lì xì?

Hải Minh - Theo thethaovanhoa.vn

Ý nghĩa của một bao lì xì không nằm ở giá trị tiền mà ở tài lộc do nó đem lại. Vậy tài lộc từ đâu mà có? Nó đến từ những lời chúc xuất phát từ tấm lòng của người trao phong bao lì xì.

Rất nhiều năm trở lại đây, chúng ta chỉ nhét tiền, trao tay và nói bâng quơ vài lời chúc ngoài miệng mà quên “ểm bùa may mắn” vào bao lì xì. Mà thật ra “ểm bùa may mắn” cũng không cần thiết vì có ai nhìn thấy nó đâu. Trước mặt, người ta chỉ sờ thấy mức độ dày mỏng của bao và sau đó, họ phải suy tính về số tiền cần trao lại. Ý nghĩa của bao lì xì đã ít nhiều mai một.

Bestie bao li xi 4

Ý nghĩa của bao lì xì đã ngày càng mai một.

Lì xì để làm gì?

Truyền thuyết xưa kể rằng, có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Vào dịp Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà và đoán biết đứa bé sẽ bị yêu quái hãm hại. Các vị tiên liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm canh giữ cho đứa bé. Tối đến, cặp vợ chồng già bèn gói những đồng tiền trong giấy đỏ và đặt lên gối của con.

Nửa đêm, yêu quái đột nhập định xoa đầu đứa trẻ thì bỗng nhiên, gói giấy đỏ lóe sáng khiến nó kinh hoảng bỏ chạy. Hàng xóm nghe chuyện kháo nhau, từ đây đã hình thành thói quen gói tiền trong giấy đỏ để chúc phúc cho trẻ em vào đầu năm mới. Đó chính là tiền thân của tục lệ lì xì ngày nay.

Như vậy, bao lì xì đong đầy biết bao tình yêu thương và lời chúc may mắn mà người trao dành tặng người nhận. Người nhận ở đây không chỉ là con cháu trong họ mà phải có cả ông bà, cha mẹ. Theo thời gian, danh sách người nhận giờ đây đã có thêm sếp, con cái sếp cùng rất nhiều mối quan hệ khác được định nghĩa là “đặc biệt quan trọng”. Phong bao dành cho những nhân vật này cũng không chỉ gói gọn trong 8 đồng tiền lẻ.

Bestie bao li xi 5

Giờ đây không chỉ trẻ con mới được nhận bao lì xì.

Tiền lẻ hay tiền to?

Người miền Bắc có một cụm từ khác thay thế cho lì xì, đó là “phát vốn”. Đầu năm, ông bà thường gọi con cháu quây quần và trìu mến nói “Lại đây ông phát vốn cho cháu này” với ngụ ý “Các cháu hãy dùng vốn này để làm cho nó sinh sôi”. Vậy đồng tiền nào mới có thể sinh sôi?

Theo quan niệm xưa, đó thường là tiền lẻ vì không có tiền nhỏ thì làm sao có tiền lớn. Bởi vậy trước đây, người lớn chỉ thường lì xì cho con trẻ vài ba ngìn đồng hoặc những tờ 100 đồng may mắn. Các chùa chiền cũng có tục lệ lì xì cho chúng sinh những phong bao chỉ 500 – 1.000 đồng. Tuy nhiên, những phong bì này rất đáng quý vì đã được các sư thầy cầu khấn, chúc phúc, hay cũng có thể nói là đã “ểm bùa may mắn”.

Ngày nay vào dịp cuối năm, người ta đã ít đổi giấy 1.000 – 2.000 đồng mà thay vào đó là những tờ polymer xanh, đỏ. Những tờ polymer có thể to về giá trị nhưng chúng sẽ chẳng thể chuyên chở may mắn nếu chúng ta trao nhận trong tư thế trả nợ, nghĩa vụ.

Bao lì xì vốn dĩ kín đáo, ngụ ý ngăn chúng ta nhìn thấy số tiền bên trong để từ đó bớt đi tị hiềm, tính toán hay lấy tiền lì xì để đo cái vui ngày Tết.

Bestie bao li xi 5

Ngày nay bao lì xì không chỉ chứa đựng những đồng tiền lẻ.

Đừng để việc lì xì biến thân thành sơ

Cả năm 365 ngày mới có được vài ngày Tết, nhưng đôi khi người thân, bạn bè không dám đến nhà nhau vì ngại cái bao lì xì “ít thì khó coi, nhiều thì không đủ sức”. Việc không thăm hỏi ngày Tết khiến cái nghĩa mất đi, thân dần trở thành sơ. Lời khuyên tốt nhất cho mỗi gia đình là hãy dành những đồng tiền “nặng ký” để sắm Tết cho ông bà, cha mẹ và con cái, đồng thời trao đi những đồng tiền lẻ đã được “ểm bùa may mắn”. Đó chính là những lời chúc xuất phát từ tấm lòng.

Truyền thống của chúng ta đã định nghĩa rằng: nhận lì xì là để “lấy hên”, chứ không phải để lấy tiền. Vậy hãy xem nhẹ vật chất để nhận được những bao lì xì tài lộc và may mắn. 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng