01/27/2017 13:21
Cô gái mắc bệnh lạ khiến người thẳng băng như cây tre

Cô gái mắc bệnh lạ khiến người thẳng băng như cây tre

Quế Nhi - Theo thethaovanhoa.vn

Cô Sulami 35 tuổi đến từ vùng Sragen thuộc tỉnh Central Java (Indonesia) đã mắc một chứng bệnh nan y hiếm gặp khiến cột sống của cô hoàn toàn... cứng ngắc.

Trong suốt hơn 10 năm qua, Sulami không thể ngồi hay gập người, cô chỉ có thể chống gậy để đi lại chút ít. Sinh hoạt hằng ngày của cô phụ thuộc hầu hết vào người bà 90 tuổi của mình.

Các bác sĩ vùng Sragen chẩn đoán cô mắc bệnh viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis), hay còn gi là "ct sng cây tre". Đây là mt dng viêm khp hiếm gp do tình trng viêm khp cột sống kéo dài. Trong trường hp nng, toàn b ct sống s dính li. 

Bestie viem cot song dinh khop

Cả người Sulami thẳng đuột như cây tre.

Căn bệnh này có thể gây ra nhiều triệu chứng sức khỏe khác, bao gồm đau khớp, bệnh tim và nguy cơ chấn thương cột sống. Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa bệnh, nhưng đối với trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chữa bằng vật lí trị liệu, dùng thuốc và phẫu thuật. 

Bestie viem cot song dinh khop

Cô không thể ngồi hoặc gập người...

Bestie viem cot song dinh khop

... chỉ có thể chống gậy đi lại hết sức khó khăn.

Trường hợp dính khớp như Sulami là cực kì hiếm vì hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này vẫn cử động được toàn bộ cơ thể. Hơn nữa, đây là một bệnh khớp mãn tính thường gặp ở nam giới trẻ tuổi (trên 90% là nam giới và 80% bệnh nhân mắc phải dưới 30 tuổi).

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân dân 115, viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến ở nước ta. Viêm cột sống dính khớp như tên gọi là bệnh lý viêm của khớp trục như cột sống và khớp cùng - chậu mạn tính gây cứng và dính cột sống. Tuy nhiên các khớp ngoại biên khác, nhất là các khớp lớn ở chi dưới như khớp háng và khớp gối cũng có thể bị tổn thương. Yếu tố di truyền và yếu tố môi trường là hai nguyên nhân chính, tương tác với nhau một cách chặt chẽ để gây nên bệnh.

Bestie viem cot song dinh khop

Việc nằm ngồi, đi đứng sai tư thế dẫn đến gù lưng cũng có thể gây bệnh.

Dấu hiệu sớm thường gặp là đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng hoặc vùng mông. Biểu hiện ở cột sống thường bắt đầu từ khớp cùng chậu nằm phía sau khung chậu, sau đó tổn thương tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cao cho đến tận đốt sống cổ. Đau có đặc điểm tăng lên về đêm và cứng cột sống, thấy rõ nhất là lúc sáng sớm mới ngủ dậy.

Bệnh nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ tiến triển nặng dần, dẫn đến dính và biến dạng toàn bộ cột sống với hai khớp háng, khiến người bệnh bị tàn phế, không đi lại được. Cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình và xã hội.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng