12/24/2016 15:11
Những phép lịch sự tối thiểu người thông minh cần biết khi đi máy bay

Những phép lịch sự tối thiểu người thông minh cần biết khi đi máy bay

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Để trở thành một hành khách lịch sự, tuyệt vời trên máy bay chúng ta nên để ý đến một số nguyên tắc nhỏ như ăn mặc, đi lại… Dưới đây là những phép lịch sự ai cũng cần biết khi di chuyển bằng máy bay.

Chuẩn bị trước giấy tờ

Mọi người muốn lên máy bay đều phải xuất trình vé, hộ chiếu và giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nếu bay trong nước. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi lên máy bay. Bạn sẽ làm lãng phí thời gian của người khác khi loay hoay lục tìm, đặc biệt là khi bạn xếp hàng. 

bestie phep lich su tren may bay 1

Kiên nhẫn chờ đến lượt mình

Một số hành khách thường mang theo vali quá khổ, không vừa với các ngăn để đồ trên cao và phải cố gắng để nhét vừa trong khi rất nhiều người đứng ở phía sau. Trong trường hợp này, nếu bạn là là một trong nhiều hành khách đang phải chờ đợi, hãy nở một nụ cười lịch sự và có thể đề nghị giúp đỡ họ. Từ kinh nghiệm đó, bạn cũng nên xem xét việc mua một cái va li mới nhỏ hơn, hoặc có thể sử dụng không gian dưới gầm ghế ngồi phía trước bạn để tránh gặp trường hợp tương tự.  

Luôn di chuyển càng nhanh càng tốt

Khi di chuyển ở sân bay, lên máy bay hay lấy hành lí, bạn cần tập trung và di chuyển thật nhanh, bởi ở đây, vào những thời điểm này, ai cũng đều vội vã, nên bạn cũng cần để ý, tránh để người khác thấy khó chịu vì sự chậm trễ của bạn. Hãy tỏ ra là một người lịch sự trên mỗi chuyến bay.

bestie phep lich su tren may bay 2

Không nên uống quá đà

Chắc chắn nhiều người thường uống rượu ở sân bay trong lúc đợi, thậm chí ngay cả trên máy bay, nhưng bạn nên nhớ, đây không phải là quán bar, và bạn đang đi máy bay, bởi vậy, bạn không nên lạm dụng đồ uống có cồn. 

Đừng nhồi nhét quá nhiều đồ trong hành lí xách tay

Mỗi hãng hàng không lại có một quy tắc nhất định về hành lí xách tay, thông thường bạn sẽ có tối đa 7kg, nhưng đừng bao giờ dùng hết số kg đó, bởi khoang để hành lí cũng có hạn, nếu ai cũng tận dụng tối đa sẽ khiến khoang đựng hành lí bị quá tải. Và nếu đồ xách tay quá cồng kềnh, bạn sẽ bắt gặp những ánh mắt kỳ thị, không ủng hộ của những hành khách đi cùng. Do vậy, bạn nên lịch sự, chỉ mang hành lí xách tay gọn nhẹ, đựng những vật dụng thật sự cần thiết. Khi đó, hành khách khác cũng như hãng hàng không sẽ đánh giá cao thái độ của bạn.

bestie phep lich su tren may bay 3

Cố gắng không phải sử dụng đến phòng vệ sinh trên máy bay

Nếu bạn không mắc một số vấn đề về sức khỏe, thì một chuyến bay dưới 3 giờ được khuyến cáo hành khách không nên sử dụng nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải uống nhiều nước thì việc sử dụng nhà vệ sinh cũng không quá khắt khe. Hãy để dành cho những người thật sự cần nó, như người già, hay hành khách có con nhỏ đi cùng. Hơn nữa, nhà vệ sinh trên máy bay thường không được sạch sẽ và thoải mái, nên tốt nhất bạn nên hạn chế.

Không làm phiền người ngồi bên

Thông thường, các hàng ghế trên máy bay được xếp 2 hoặc 3 chiếc liền nhau, và bạn sẽ ngồi cạnh những hành khách khác trong cả chặng bay. Làm quen và nói chuyện sẽ khiến hành trình trở nên dễ chịu hơn, nhưng nếu người đó không muốn trò chuyện, đừng làm phiền họ. 

bestie phep lich su tren may bay 4

Hỏi trước khi muốn ngả ghế

Không ai thích bị mắc kẹt trong một không gian hạn hẹp cho dù chỉ trong thời gian ngắn, và nhiều người sẽ rất khó chịu nếu bạn lấy đi nhiều không gian chỗ ngồi của họ. Vì thế, hãy hỏi người ngồi hàng sau để nhận được sự đồng ý trước khi bạn ngả ghế nghỉ ngơi.

Tôn trọng không gian chung

Máy bay là một không gian công cộng, mặc dù nhỏ. Hãy khóa cửa khi đang ở trong nhà vệ sinh, nếu muốn nghe nhạc hãy đeo tai phone và chắc chắn rằng chỉ mình bạn là người duy nhất có thể nghe thấy. Mọi người đều có cách riêng để thư giãn trong suốt thời gian bay, nhưng hãy cố gắng không để ảnh hưởng tới người khác.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng