12/06/2016 09:37

Chị em chớ dại chủ quan nếu xuất hiện những đốm mụn nhỏ trên ngực

Mộc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Mộc Lê

Cách đây 9 năm, vào hôm làm đám cưới, cô Deborah Crofts (ở North Yorkshire, Anh) tình cờ phát hiện mình có một nốt mụn nhỏ phía trên ngực phải. Thế nhưng cô nhanh chóng quên đi.

Sau kì trăng mật, nốt mụn đóng vảy nhưng không lành, tuy nhiên Deborah không nghĩ mình phải đi chữa vì nốt mụn khá nhỏ và bằng phẳng.

1 năm sau, cô mới lo lắng đi khám vì phát hiện một đốm nhỏ trên lưng. Tại đây, bác sĩ không lo về mấy cái mụn trên lưng mà lại lo về cái mụn trên ngực cô. Bác sĩ tiến hành làm sinh thiết và một tháng sau, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào biểu mô. Đây là dạng thông thường nhất của ung thư da, nguyên nhân do tiếp xúc với tia tử ngoại. Trong 1 lần xem ảnh cũ chụp hồi năm 2008, cô kinh ngạc phát hiện những đốt nhỏ đã có ở đó từ lâu, và đó chính là dấu hiệu đầu tiên của ung thư.

Bestie ung thu da

Cô Deborah Crofts trong hôm đám cưới, có 1 đốm nhỏ trên ngực của cô.

May mắn là cô được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư chứ không phải làm hóa trị, nhưng các đốm mụn đỏ vẫn thường xuyên xuất hiện cái mới. Không chỉ trên ngực mà ở lưng rồi ở trán. Deborah đã phải trải qua khá nhiều cuộc phẫu thuật, ung thư tái phát khá nhiều lần nên cứ 6 tháng, cô lại phải đến bác sĩ 1 lần. 

Bestie ung thu da

Deborah chụp với con gái vào năm 2008, đốm nhỏ đã lan rộng hơn.

Da thịt của Deborah giờ đây quả thật rất đáng thương. Cô hối hận vì mình đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khá nhiều khi còn ở New Zealand. Giờ cô luôn dùng kem chống nắng, đội mũ, đeo kính râm và mặc quần áo dài tay khi ra ngoài.

Bestie ung thu da

Làn da của cô sau nhiều lần phẫu thuật.

Ung thư da giai đoạn đầu có thể chữa khỏi 100%

Ung thư biểu mô tại chỗ là một thuật ngữ mô tả giai đoạn ung thư nhỏ, tại chỗ, chưa xâm lấn qua màng đáy đến các tế bào khỏe mạnh lân cận. Nó còn được gọi là ung thư biểu mô tiền xâm lấn. Ung thư biểu mô tại chỗ tiếp tục phát triển và có thể xâm nhập qua màng lót vào các cơ quan khác, khi đó được gọi là ung thư xâm lấn.

Bestie ung thu da

Ung thư da có thể được chữa khỏi mà không cần làm hóa trị.

Đối với ung thư biểu mô tại chỗ, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 100%. Nếu tổn thương có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, phương pháp áp lạnh, cắt đốt bằng laser hoặc các phương pháp điều trị khác. Bệnh thường tái phát trong vòng 5 năm.

Nếu ung thư không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến xương và dây thần kinh.

Nguồn: Daily Mail

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top