11/02/2016 16:03

Nam giới đừng để muỗi chích vì Zika khiến tinh hoàn không còn như xưa

Song Hành Song Hành

Virus Zika vẫn được biết tới là có thể gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nhưng các nhà khoa học cũng vừa có một phát hiện mới cho thấy tác động nguy hiểm của virus này tới nam giới.

Giáo sư Michael Diamond cùng một số đồng nghiệp tại Trường ĐH Y khoa Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác động của virus Zika trên loài chuột và rút ra kết luận: Virus này có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này. Dù chưa có kết luận chính xác về triệu chứng gây teo tinh hoàn 90% ở người nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng ít nhất virus Zika có thể làm giảm số lượng tinh tr.ùng và nồng độ testosterone ở nam giới.

Bestie virus zika

Virus này có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở chuột.

Giáo sư Diamond nói: “Chúng tôi thí nghiệm trên loài chuột nên chưa biết liệu Zika có tác dụng tương tự ở nam giới hay không. Tuy nhiên, thí nghiệm cho thấy nam giới có thể phải đối mặt với mức testosterone thấp và số lượng tinh tr.ùng giảm sau khi nhiễm Zika, không loại trừ khả năng dẫn đến vô sinh”. Trước đó, người ta phát hiện virus Zika sống được trong tinh d.ịch lên đến vài tháng nhưng không rõ những tác động cụ thể đối với một người đàn ông nhiễm bệnh.

Nghiên cứu được nhóm của giáo sư Diamond công bố trên tạp chí Nature Genetics. Sau 2 tuần thử nghiệm, tinh hoàn của những con chuột nhiễm Zika bị teo tóp đáng kể. Nhiều tế bào (đa số là tế bào Sertoli vốn không thể tái tạo) bị tiêu diệt hoặc chỉ còn “thoi thóp”. Sau 3 tuần, tinh hoàn của chúng bị teo lại bằng 1/10 so với kích thước ban đầu. Ngay cả sau 6 tuần khi nhóm nghiên cứu loại bỏ virus khỏi cơ thể lũ chuột, tinh hoàn của chúng vẫn không thể phục hồi.

Bestie virus zika

Virus Zika có thể sống trong tinh d.ịch suốt 6 tháng.

Theo giáo sư Diamond, chuột đực bị nhiễm virus Zika có khả năng thụ thai cho một con chuột cái ít hơn gấp 4 lần so với bình thường, trong khi số lượng tinh tr.ùng giảm 10 lần và nồng độ testosterone rất thấp. Đồng tác giả Kelle Moley lo ngại: “Đây là loại virus duy nhất tôi biết là nguyên nhân gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như vô sinh. Có rất ít vi khuẩn có thể vượt qua rào cản bảo vệ tinh hoàn để lây nhiễm cho tinh hoàn một cách trực tiếp như vậy”.

Cách đây không lâu đã có lo ngại nếu Zika xâm nhập cơ thể nam giới, virus này sẽ tìm đường vào cơ quan sinh sản rồi tiếp tục lây lan qua đường tình d.ục.

Theo Người Lao Động

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top