11/30/2016 14:50

Kinh hoàng sự trở lại của loài ấu trùng đục lỗ trên cơ thể người

Song Hành - Theo thethaovanhoa.vn Song Hành

Ấu trùng có hình dáng vặn xoắn như đinh vít, kí sinh trên những động vật máu nóng, đào hang trong những vết thương hở và ăn thịt vật chủ để sống.

Nước Mỹ đang cảnh giác cao độ trước sự trở lại của một loại kí sinh trùng ăn thịt đã giết chết hơn 100 con hươu hồi tháng Bảy. Loại kí sinh trùng có hình dạng xoắn như chiếc đinh vít này tưởng đã tuyệt chủng ở Mỹ vài chục năm về trước, giờ lại xuất hiện ở vùng Monroe County thuộc tiểu bang Florida.

Sinh vật này là ấu trùng của con ruồi Cochliomyia hominivorax. Khi trưởng thành, nó sẽ giống như một con ruồi bình thường, nhưng lúc còn là ấu trùng, loài vật này cực kì nguy hiểm. Con người cũng có nguy cơ bị ấu trùng này "ăn thịt", mặc dù trong vụ bùng nổ vừa qua thì chưa có ai là nạn nhân của loại kí sinh trùng này.

Bestie ki sinh trung

Ấu trùng của loài ruồi Cochliomyia hominivorax. (Ảnh: Sciencealert)

Vào những năm 1930, để diệt loài ruồi Cochliomyia hominivorax, người ta đã thả ra những con ruồi đực không có khả năng sinh sản. Vì những con cái chỉ giao phối 1 lần trong đời, nên khi gặp phải những con ruồi đực vô sinh này, chúng sẽ không đẻ trứng được nữa. Kết quả là đến năm 1966, loài ruồi này đã bị tuyệt chủng ở Mỹ. 

Những con kí sinh trùng hiện nay có thể là "dân di cư" từ Colombia và Panama qua. Chúng đã giết chết 132 con Key Deer, loài hươu quý hiếm chỉ còn chưa tới 1.000 cá thể ở Mỹ.

Bestie ki sinh trung

Những quái vật kí sinh đáng sợ. (Ảnh minh họa: Internet)

Từ khi bị tuyệt diệt vào những năm 1960, chỉ có một vài trường hợp con người bị loài ấu trùng này tấn công, chủ yếu là người dân đi du lịch từ nước khác về. Điển hình là trường hợp một cô  bé 12 tuổi trở về cùng gia đình từ Colombia. Cô bé than phiền đầu mình đau kinh khủng. Cuối cùng bác sĩ đã gắp ra 142 con ấu trùng từ đầu của cô bé. Họ đã sử dụng liệu pháp "thịt ba chỉ xông khói" để lùa những con vật này chui ra. Bằng cách nhét miếng thịt nhỏ vào những chiếc lỗ ấu trùng kí sinh trên đầu cô bé, những con vật tham ăn sẽ bị dụ dỗ chui vào miếng thịt.

Bestie ki sinh trung

Da đầu của người bị ấu trùng kí sinh. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo các chuyên gia, mặc dù không trực tiếp đẻ trứng lên vật chủ, loài sinh vật này sẽ thông qua một vật chủ trung gian như muỗi, ve để tiếp cận con mồi. Chúng sẽ lây lan trứng ruồi lên cơ thể động vật máu nóng, kể cả con người. Chính sự thay đổi nhiệt độ giữa hai vật chủ sẽ làm trứng nở, đi vào cơ thể qua vết cắn hoặc vòi đốt. Ấu trùng sẽ ở dưới lớp da người, bên trong một lớp da dưới mô, ăn các chất dịch của cơ thể trong khoảng 8 tuần trước khi rời khỏi để biến thành ruồi trưởng thành. Khi ở trong cơ thể, ấu trùng gây ra một tình trạng gọi là "nhọt giòi" (furuncular myiasis). Vùng có ấu trùng sẽ bị sưng, viêm và chảy mủ.

Hiện nay, loài kí sinh trùng này đang được kiểm soát chặt chẽ và hi vọng sang năm sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nguồn: Sciencealert

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn chứa cả tổ giun sán nhưng người Việt cứ thích ăn
Scroll to top