10/05/2016 23:21

Những điều lí thú về cuốn hộ chiếu của các nước trên thế giới

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Người Nhật có thể sở hữu 2 cuốn hộ chiếu với 2 màu khác nhau còn người Ấn Độ nếu đi du lịch thường xuyên được phép yêu cầu làm hộ chiếu 60 trang.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 1

Cư dân Nhật Bản khi đủ 20 tuổi được làm 2 hộ chiếu hợp lệ khác nhau: một chiếc xanh da trời có thời hạn 5 năm và một chiếc khác màu đỏ với thời hạn 10 năm. 

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 2

Phí làm hộ chiếu đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ với giá 215 bảng (khoảng 7 triệu đồng). Trong khi đó, Vương quốc Swaziland lại có mức phí làm hộ chiếu rẻ nhất 2,5 bảng (khoảng hơn 70 ngàn đồng).

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 3

Malaysia là nước đầu tiên cấp hộ chiếu sinh trắc học vào năm 1998. Đây là loại hộ chiếu chứa các dữ liệu sinh trắc học bao gồm vân tay và ảnh kĩ thuật số.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 4

Hộ chiếu có tính năng bảo mật cao nhất trên thế giới thuộc về đất nước Nicaraguan với 89 điểm nhận diện. Cuốn sổ này được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều, và những hình chìm.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 5

Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 6

Một cuốn hộ chiếu Ấn Độ thường có 36 trang nhưng những người thường xuyên đi du lịch có thể yêu cầu làm hộ chiếu 60 trang.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 7

Mỗi một trang trong cuốn hộ chiếu của Áo đều được thể hiện bằng huy hiệu của một tỉnh.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 8

Nhiều người không biết rằng hộ chiếu các quốc gia trên thế giới đều có một chuẩn nhất định về chiều dài và chiều rộng. Theo đó, chiều dài là 125 mm và rộng khoảng 90 mm và số trang không quá 40.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 9

Mất 8 tiếng để làm ra một cuốn hộ chiếu sinh trắc học ở Hàn Quốc, một ngày tại đây sẽ có tới 26.500 cuốn hộ chiếu ra đời.  

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 10

Vatican là một quốc gia không có cục xuất nhập cảnh nhưng các công dân của nước này vẫn được cấp hộ chiếu và Đức Giáo Hoàng là người có hộ chiếu số 1.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 11

Māori là ngôn ngữ chính thức của New Zealand, lần đầu tiên được sử dụng trong hộ chiếu nước này vào năm 2000 và thay thế tiếng Pháp.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 12

Trước đây, hộ chiếu phổ thông của Philippines là màu xanh lá. Từ năm 2007, màu này không còn được sử dụng cho bất kỳ loại hộ chiếu nào nữa.

bestie dieu thu vi ve ho chieu cac nuoc 13

Công dân Canada sở hữu những cuốn hộ chiếu có tính năng nhìn thấy bằng tia cực tím.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top