10/11/2016 22:07

Đừng bao giờ mắc phải những sai lầm này nếu muốn giàu có

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Có ai trong chúng ta lại chưa từng mong muốn giàu có? Bạn chắc không phải ngoại lệ. Nhưng muốn giàu thì có những sai lầm về tiền bạc mà bạn cần phải biết và tránh được đã.

1. Mạo hiểm mù quáng với tiền bạc

Tỉ phú giàu thứ 3 thế giới Warren Buffett từng nói: "Nguyên tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền". Tất cả các khoản đầu tư đều tiềm tàng rủi ro hay nói cách khác là khả năng mất tiền. Tuy nhiên, người thành đạt luôn sử dụng 2 công cụ rất hiệu quả để tránh mất tiền là bảo hiểm (chẳng hạn như nhà cửa, xe hơi hay bảo hiểm nhân thọ) và phân bổ tài sản.

bestie cach lam giau 1

2. Chỉ nhìn vào giá cả mà không hiểu sự quan trọng của giá trị

Số tiền bạn phải chi cho một khoản đầu tư, bữa ăn hay trang phục chỉ là phần nổi của câu chuyện. Người thành đạt còn nghĩ đến giá trị của mỗi món hàng. Với các khoản đầu tư, họ đánh giá toàn cục xem nó sẽ sinh lợi thế nào trong tương lai. Với vật dụng cá nhân, họ tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cao để dùng được lâu bền. Chẳng hạn, một đôi giày giá khoảng 200 USD có thể dùng được nhiều năm nếu biết chăm sóc đúng cách.

3. Chỉ có một nguồn thu nhập

Dù thu nhập của bạn lớn đến đâu cũng đừng bao giờ chỉ có một nguồn thu nhập. Sẽ ra sao nếu nguồn thu ấy của bạn đột ngột bị mất đi, chắc chắn lúc ấy bạn sẽ rơi vào cảnh khốn đốn.

Để tạo ra sự giàu có, bạn phải đầu tư để tạo ra một dòng thu nhập đáng tin cậy, độc lập với nguồn thu nhập chính của bạn. Chẳng hạn như sử dụng tiền từ việc cho thuê căn hộ, mua cổ phiếu hoặc hợp tác với một công ty khác để tạo ra thu nhập.

bestie cach lam giau 2

4. So sánh với những người khác

Đa số mọi người sống phụ thuộc vào đồng lương, so sánh tài chính với họ sẽ đảm bảo bạn không bao giờ xây dựng được sự giàu có. Cũng đừng so sánh với những người nghèo khổ để tự hào rằng mình đầy đủ hơn. Tài sản của người khác, dù nhiều hay ít, cũng không để dành trả các hóa đơn cho bạn, không để trả lương hưu cho bạn và không mang lại cho bạn sự an tâm. Vì thế so sánh tiền bạc của mình với người khác là vô nghĩa..

5. Đầu tư theo các xu hướng

Tránh đầu tư vào những công nghệ mới nhất và lớn nhất, bởi chúng hoàn toàn có thể được thay thế bằng những công nghệ mới khác. Warren Buffett đầu tư vào điện, đường sắt, ngân hàng, bảo hiểm, nước giải khát, bánh kẹo và các công ty thực phẩm. Đừng đi tàu lượn, hãy đi những con đường bộ dài hơn, chậm hơn nhưng chắc chắn sẽ tới đúng đích..

bestie cach lam giau 3

6. Tiêu nhiều hơn kiếm được

Nghe quá nhàm, ai chẳng biết điều đó đúng không, nhưng thực tế là rất nhiều người trong chúng ta tiêu tiền ngang ngửa và thậm chí là nhiều hơn những gì mình kiếm được. Có thể bạn đang tiêu tiền của bố mẹ hay của chồng/vợ, hoặc bạn sử dụng thẻ tín dụng tiêu trước trả sau. Dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên bắt đầu tính toán lại từ bây giờ, bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ dư dả nếu cứ tiêu tiền như thế, hoặc không thì chỉ là kẻ ăn bám gia đình mà thôi.

7. Hài lòng với khoản thu nhập hiện có

Một số người không bao giờ đòi hỏi tăng lương hay đơn giản là chỉ đặt mục tiêu tăng 1 - 3%. Thật không may, tỉ lệ tăng nhỏ như kia đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn không thay đổi bởi lẽ lạm phát đang ăn dần ăn mòn sức mua của bạn.

Thay vào đó, người thành đạt luôn tìm cách tăng thu nhập. Chúng cho phép họ có nhiều lựa chọn hơn về việc giải trí, mua niềm vui cũng như tạo cảm giác an tâm hơn cho bản thân.

Người thành đạt hành động hàng ngày để tăng thu nhập. Chẳng hạn, họ tham gia một khóa học cải thiện kĩ năng hoặc đóng góp ý tưởng tăng hiệu suất làm việc ở công ty. Họ cũng biết cách đề nghị số tiền lớn hơn.

bestie cach lam giau 4

8. Ưu tiên tiêu tiền hơn là dành dụm

Với áp lực của cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường có cảm giác nên đáp ứng đầy đủ cho các nhu cầu trước mắt đâu vào đó đã rồi mới lo tiết kiệm. Nhưng như thế cũng có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng bao giờ dành dụm, vì nhu cầu hàng ngày là không bao giờ kết thúc cả. Hầu hết những người giàu có ý thức tích luỹ tiền và đầu tư sinh lời từ rất sớm, họ không bao giờ đợi hết cái này đến cái khác rồi mới làm giàu.

Đừng bao giờ nghĩ là “ăn còn không đủ nói gì đến tiết kiệm”. Nếu bạn đợi đến khi tiền lương dư xài mới để dành thì chẳng bao giờ bạn có thể để dành tiền được đâu. Nhu cầu tiêu xài của con người là vô hạn, chẳng bao giờ là đủ chứ đừng nói đến dư thừa, khéo co kéo thì bạn sẽ giữ được tiền thôi.

9. Chi tiêu để gây sự chú ý

Phần lớn chúng ta thích khoe khoang một chút về những gì mình có hay thậm chí là chưa có nhưng muốn người ta nghĩ bạn có. Đa số những thứ chỉ để chứng tỏ đó thường rất đắt nhưng không hề có giá trị sử dụng với bạn. Hãy nghĩ xem, bạn tốn kém rất nhiều cho những thứ bạn không cần đến để thể hiện thứ mà tiền bạc không mua được. Rốt cuộc là bạn quá lãng phí, và thật khó mà giàu nổi nếu bạn cứ chạy theo kiểu tiêu xài hoang phí vớ vẩn như thế. Hãy tiêu tiền cho những thứ bạn thật sự cần, cho chính bạn chứ không phải để chứng tỏ với người khác.

Khi những người giàu có trở nên sung túc và dư dả, họ mới bắt đầu ném tiền vào những điều xa xỉ như xe, du thuyền, máy bay, nhà nghỉ dưỡng... Bởi vì lúc này, số tiền bỏ ra cho những thứ này là quá nhỏ so với khối tài sản của họ.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những sao Hàn từng dấn thân showbiz để giúp đỡ gia đình
Scroll to top