08/30/2016 13:32

Thích thú với bữa trưa của học sinh các nước trên thế giới

Diên Vỹ Diên Vỹ

Thực đơn bữa trưa của học sinh các nước dưới đây sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với lứa tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Bản chất văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới là khác nhau. Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào, giá trị dinh dưỡng được đưa vào thực đơn của lứa tuổi học sinh cũng rất được chú trọng. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 1

Tại Ý, học sinh sẽ thường ăn có 1 khúc cá nướng (các vị) làm món chính, ngoài ra còn có bánh mì, nui xào, salad cà chua, rau sống và nho đỏ. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 2

Ở Brazil, bữa trưa của học sinh bắt mắt với cơm rang thập cẩm, thịt lợn xào ớt chuông, vài khúc cá sốt, mẩu bánh mì và ít salad. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 3

Hy Lạp, học sinh thường xuyên có gà phi lê hấp hạt đỗ, thịt cuộn lá nho, salad dưa chuột, phô mai hạt lựu và vài quả quýt.

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 4

Tại Tây Ban Nha, học sinh có cơm rang tôm, súp đậu củ cải, salad cà rốt, bánh mì và hoa quả tươi tráng miệng. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 5

Bò bít tết, cà rốt hấp muối, đỗ xanh xào, pho mát và trái cây tươi là những gì có trong thực đơn của học sinh ở Pháp.

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 6

Tại Hàn Quốc, bữa trưa không thể thiếu cơm đảo thịt băm, đậu phụ, kim chi, súp lơ xào, ớt chuông xào và súp cá đậu hũ. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 7

Tại Phần Lan, bữa trưa của học sinh là súp bí đỏ, salad cà rốt, bánh pancake, bánh mì và hoa quả tươi.

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 8

Ở Mỹ, học sinh ăn gà rán bọc ngô chấm tương cà, khoai tây nghiền, đậu Hà Lan, bánh quy sô cô la và trái cây tươi. 

bestie bua trua cua hoc sinh cac nuoc 9

Và bữa trưa của học sinh Việt Nam có đơn giản với 1 món cơm, 1 món rau, 2 món mặn và hoa quả tráng miệng. Thực đơn món mặn khi là thịt, khi là cá, tôm, đậu phụ...

Nhìn 1 cách tổng thể thực đơn của 1 số nước chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, một bữa ăn trưa chuẩn bao giờ cũng chứa nhiều protein và tinh bột, ngoài ra còn bổ sung chất xơ bởi rau xanh và hoa quả tươi, cung cấp năng lượng và các vitamin thiết yếu cho cơ thể. 

Khẩu phần ăn của các quốc gia trên thế giới khác nhau không chỉ về văn hóa mà còn về mức độ phát triển kinh tế. Mọi sự so sánh đều dễ trở nên khập khiễng ở thời điểm hiện tại.

Tại Việt Nam, trên khắp các tỉnh thành cả nước, phương thức học bán trú của học sinh đã phổ biến hơn trước rất nhiều. Đi song song với hình thức này, ngoài việc tạo điều kiện cơ sở vật chất tốt cho học sinh nghỉ ngơi, chất lượng các bữa ăn trưa cũng cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng.

Xét về khẩu vị, thực đơn bữa cơm của học sinh Việt Nam đi đúng truyền thống và mang lại giá trị dinh dưỡng ở mức khá. Vấn đề ở đây là việc sáng tạo trong cách chế biến và đổi mới món ăn sẽ giúp học sinh hứng thú và có tinh thần vui vẻ hơn trước mỗi giờ ăn. Hơn nữa, điều đặc biệt quan trọng ở thời điểm này đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cần được nhà trường quan tâm sát sao và kĩ càng hơn để mang lại những "bữa cơm hạnh phúc" cho con trẻ.

Vì tương lai con em chúng ta, việc đầu tư về dinh dưỡng cũng quan trọng như đầu tư về trí thức, cần có sự phối hợp nhịp nhàng từ phía nhà trường và các bậc phụ huynh. 

Theo emdep

Video có thể bạn quan tâm
Những địa điểm được check in nhiều nhất trong mùa hè này
Scroll to top