08/04/2016 00:04

Mách bạn mẹo chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt

Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn

Vào ngày hè nóng nực, một trái dưa hấu ngọt lịm sẽ là món tráng miệng khoái khẩu cho cả nhà. Tuy nhiên, để chọn được những quả dưa đỏ tươi, không chín quá hay xốp khô là điều không hề đơn giản.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết từ những người nông dân giàu kinh nghiệm giúp bạn chọn được quả dưa ngon nhất.

Mua đúng mùa

bestie meo chon dua hau

Dĩ nhiên nếu không phải mùa dưa hấu thì bạn đừng mong chọn được trái dưa ngon, ngay cả hàng nhập đi chăng nữa. Đối với hầu hết các nước, mùa dưa hấu bắt đầu vào cuối tháng bảy nhưng tháng tám là cao điểm. Đối với nước ta, miền Bắc dưa thường được thu hoạch vào mùa hè, trong khi ở miền Nam, loại quả này có quanh năm. Vì thế, hãy chú ý những mùa này để chọn được trái dưa ngon lành nhất.

Nhìn phần tiếp giáp với đất trên vỏ

bestie meo chon dua hau 1

Đốm màu vàng - thường được gọi là vết rám - là nơi phần quả dưa hấu tiếp xúc với mặt đất. Quả dưa hấu chín luôn có đốm màu vàng kem hay thậm chí vàng cam chứ không phải là trắng bệch. 

Chọn quả dưa có dấu ong châm

bestie meo chon dua hau 2

Những vết màu nâu trên quả dưa nghĩa là ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều, trái cây càng ngọt.  

Chú ý vỏ dưa

bestie meo chon dua hau 4

Một quả dưa ngon thì phần vỏ phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen. Đặc biệt khi dùng tay ấn vào vỏ, cảm giác cứng, chắc thì đó mới là dưa ngon.

Quả dưa "đực" và "cái"

bestie meo chon dua hau 5

Nhiều người không biết rằng những người nông dân còn phân biệt dưa hấu theo giống: Chẳng hạn, những quả dưa "đực" thì to hơn và có hình thuôn dài và nhiều nước. Những quả dưa "cái" có hình tròn và rất ngọt. 

Gõ vào quả dưa

bestie meo chon dua hau 6

Khi búng tay, ôm hoặc đặt dưa xuông mà phát ra âm thanh trầm đục thì dưa đã chín hoàn toàn và không hề bị tơi xốp.

Chú ý đến kích cỡ

bestie meo chon dua hau 7

 Tốt nhất là đừng nên chọn quả to nhất hay quả nhỏ nhất. Hãy chọn trái dưa hấu có kích cỡ trung bình. Ngoài ra, dù quả to hay nhỏ khi bạn nâng lên cần có cảm giác nặng tay.

Xem cuống dưa

bestie meo chon dua hau 8

Cuống dưa khô cho thấy quả dưa đã chín. Còn nếu cuống màu xanh, có thể quả dưa đã được hái quá sớm và vẫn chưa chín. 

Để chọn được quả dưa ngọt, lưu ý xem phần cuối có khô và teo lại hay không. Những quả dưa cuống héo nhưng không teo lại là quả non, ăn không ngọt lịm như quả chín già.

Video có thể bạn quan tâm
Các mẹo tính toán thú vị mà bạn chẳng bao giờ tìm thấy trong sách giáo khoa
Scroll to top