07/07/2016 17:16

5 ngộ nhận tai hại của tình yêu làm “hại người khổ ta”

Bằng Lăng Bằng Lăng

Tôi rất thích một câu nói được cho là của đại văn hào William Shakespeare: “Lòng tốt là thứ mà khiến người khiếm thị cũng có thể nhìn thấy được và người điếc cũng có thể nghe thấy được"...

Nhưng lòng tốt trong tình yêu lại tai hại vô cùng... Còn gì đau hơn một câu nói: “Cứ nghĩ là yêu, hóa ra là không, chỉ gần gũi như người thân mà thôi”. Một lời nói nhẹ bẫng, khóc đến nghẹn lòng…

1. Thích là yêu một thứ gì đó nhàn nhạt, còn yêu là thích một thứ gì đó sâu sắc

Thường thì “ngộ nhận một tình yêu” xuất phát từ thứ tình cảm chân thật, không yêu không thương người ta sẽ không chơi trò mập mờ trong tình cảm. Ngộ nhận đầu tiên chính là “thích cứ ngỡ là yêu”. Không sai, phải cảm mến yêu thích rồi mới đến yêu. Nhưng phải phân biệt rạch ròi được, yêu là tim đau, con tim nhớ nhung, nhưng thích - nó chỉ dừng lại ở sự quan tâm, sự an toàn mà thôi.

Hơn nữa, ở tình yêu đích thực luôn có sự chiếm hữu rất lớn, không muốn người yêu quá sáng chói để tránh những ánh mắt nhòm ngó khác. Nhưng một khi lòng bạn không có ý nắm giữ người ấy hoặc không mảy may có gì đó trong lòng thì tình yêu đang đi về hướng “ngộ nhận” sai lầm đấy. 

5 ngộ nhận tai hại của tình yêu làm “hại người khổ ta”

2. Ở bên nhau lâu ngày - yêu nhau là tất nhiên

Đây là trường hợp phổ biến trong tình yêu, hai người do quen thân nên việc hiểu nhau là đương nhiên. Chúng ta quên rằng, tình yêu luôn là hai nửa khác biệt tìm về nhau, nếu quá giống như chúng ta chỉ dần ở mức bạn thân hay tri kỷ mà thôi. Rất nhiều cặp đôi, yêu nhau từ thanh mai trúc mã, bỗng một trong hai gặp người khác thì sẽ như bừng tỉnh, bỗng dưng yêu mãnh liệt người kia, nhớ nhung điên cuồng và chiếm hữu cuồng vọng.

Vì sao bạn bị thu hút mãnh liệt như vậy, do đối phương hiện tại không mang đến cảm giác đó, có thể là thích đó, nhưng yêu không đủ sâu. Cuối cùng nhận ra: “Em/anh chỉ có thói quen phải có người còn lại ở bên thôi, chứ không phải yêu.”

Nhưng tiếc thay, nếu người kia yêu thật lòng, mà chúng ta sau này mới nhận ra thì chẳng khác nào đâm dao vào tim họ. Rất dễ dẫn đến hận thù. Người đó sẽ có xu hướng so sánh rằng: “Tại sao anh/em đến trước mà lại thua một người quen chưa được bằng ấy năm? Anh/em, thua họ ở điểm gì chứ…”.

Và phần bạn, dù không yêu, nhưng mãi dính líu vì trách nhiệm áy náy với người bị bạn tổn thương. Và nếu bạn nằm trong trường hợp người kia chỉ “ngộ nhận” với bạn thì bạn liệu có chịu nổi? Đả kích thật không nhỏ chút nào.

3. Yêu nhau do “môn đăng hộ đối, xứng đôi vừa lứa”

Tạm gác qua khía cạnh cha mẹ ép buộc, hoặc hôn nhân sắp đặt. Ngoài hai khía cạnh trên, còn một lý do nữa là tự nguyện bên nhau do hai người tâm đầu ý hợp, quan trọng hơn là người đó xứng với lựa chọn hoàn hảo của mình. Cả hai hiểu được nhau, chia sẻ và giỏi ngang, tương kính như tân, nhớ nhung vừa phải mà thay vào đó cái tự hào về mặt mũi.

Tin tôi đi, tình yêu như thế sớm muộn đều sẽ đi đến hồi kết. Không ai chấp nhận mọi thứ ngang bằng trung trung trong tình yêu mà không có tí phiêu lưu khám phá, che chở nhau, tìm tòi và hỗ trợ cho nhau. Những đặc tính trong tình yêu không có thì khó mà bền. Đây cũng là một yếu tố ngộ nhận “tri kỷ thành người yêu”. Nếu họ gặp ai cá tính mạnh hơn, lạ lùng hơn sẽ rất dễ bị thu hút. 

5 ngộ nhận tai hại của tình yêu làm “hại người khổ ta”

4. Thương hại nhau - cứ ngỡ tìm được nhau

Trong tình yêu kị nhất là thương hại nhau, nó xuất phát điểm đã không hạnh phúc. Ai cũng rất nhạy cảm với từ này khi người mình yêu lỡ lời hay có hành động giống vậy. Thương hại là chúng ta không nỡ, xót thương họ nên cam tâm tình nguyêở lại bên cạnh, nhưng một điều tuyệt đối không xảy ra là giữa hai người sẽ không có lửa đam mê. Đó chỉ là “phương thuốc” dành cho tình yêu.

Chúng ta cho họ tất cả vòng ôm, cái nắm tay, xoa đầu, hôn nhẹ, có mặt mọi lúc chỉ có một trái tim cuồng nhiệt không có mà thôi. Ngộ nhận tình yêu sẽ đến từ một trong hai người hoặc cả hai người. Một cách đơn giản để nhận biết tình yêu chính là trái tim mình biết đau vì người ấy.

Thử nghĩ, nếu cả hai không có tình yêu thì không sao, nếu một người có một người không sẽ làm khổ cả gia đình hai bên. Nên rất nhiều trường hợp vì không nỡ nên cứ cố gắng “yêu” nhau. Mà tình yêu thì cố gắng không bằng tâm mình chịu ở lại.

5. Bạn thân - người yêu: Hai chữ như hai thế giới

Bàn về bạn thân và người yêu thì có muôn hình vạn trạng. Có tình yêu thật sự từ tình bạn thanh mai trúc mã, nhưng cũng có tình yêu ngộ nhận từ đây, thân thiết, đụng chạm và chia ngọt sẻ bùi và đôi khi không có đối phương bạn sẽ hụt hẫng và buồn chán. Nhưng cũng đừng xem thường, nó cũng là một yếu tố ngộ nhận tình yêu đấy!

Giữa tình bạn và tình yêu luôn có ranh giới nhưng thật ra rất ngắn và hầu như không có, vì ta không biết khi nào là yêu người bạn mình, cũng không biết khi nào ta không yêu người ấy nữa và muốn trở lại thành bạn.

Theo Kul

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top