03/09/2016 00:28

Trương Ngọc Ánh: "khó so sánh Thiên Nguyễn với Kim Lý"

HN HN

Vẫn tài sắc vẹn toàn sau ngần ấy năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện với “Em còn nhớ hay em đã quên”. Thế nhưng nói về Trương Ngọc Ánh mà chỉ nói về cái đẹp, cái giỏi, cái tài của người phụ nữ đầu bốn này thì dường như không đủ...

Từ “Hương ga” đến “Truy sát”, xem ra chị đang trở thành “đả nữ” của điện ảnh Việt Nam. Chị còn rất thành công trên nhiều lĩnh vực khác. Đó là kết quả của một chiến lược đã được dày công chuẩn bị, là may mắn hay là phần thưởng cho những cố gắng không mệt cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai của chị?

Trương Ngọc Ánh:

Tôi nghĩ đó là sự cộng hưởng của tất cả các yếu tố trên. Chẳng ai thành công mà không có sự chuẩn bị hay đầu tư nghiêm túc và cố gắng cả. Nếu có thì cũng chẳng đáng! Là một nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật xấp xỉ hơn hai mươi năm, bản thân tôi đã trải qua nhiều giai đoạn trong sự nghiệp từ thất bại cho đến thành công hay chẳng có gì nhưng không thể phủ nhận nếu không có một sự cố gắng bền bỉ thì có lẽ tôi đã không đi đến được như ngày hôm nay. Do đó dù là may mắn hay chuẩn bị tốt đến đâu cũng cần một sức bền và nỗ lực không ngừng. 

Vậy trong chặng đường marathon đó đã bao giờ chị “hụt hơi” và bị bỏ lại đằng sau chưa?

Tôi chủ động dừng lại ấy chứ! Đó là khi tôi quyết định nghỉ ngơi chăm lo gia đình để rồi sau đó quay trở lại với nhiều mục tiêu và định hướng mới. Thật ra tôi  muốn chậm lại một chút để quan sát bản thân mình đã làm được những gì cũng như muốn lắng nghe, chia sẻ và cảm nhận suy nghĩ của mọi người xung quanh từ đó bổ khuyết những thiếu sót và hoàn thiện chính mình. Đó cũng là cách tôi làm việc. Chẳng cần phải “chạy” liên tục trong khi bạn vẫn có thể tự cho mình nghỉ ngơi để rồi tăng tốc và đạt thành tích tốt hơn. 

Thú thật đôi khi để tìm một khuyết điểm nào đó của Trương Ngọc Ánh vào thời điểm hiện tại quả thật rất khó vì chị… an toàn quá! Hầu như làm cái gì cũng tính toán cẩn thận mới ra trận từ bộ cánh mỗi lần xuất hiện trên thảm đỏ cho đến dự án điện ảnh hay đầu tư kinh doanh. Điều này xuất phát từ tính cẩn thận cố hữu hay vì chị muốn đảm bảo mọi thứ phải thật vẹn toàn, hoàn hảo?

Cả hai. Tôi rất cầu toàn nhưng muốn… an toàn. Bạn hỏi tôi Trương Ngọc Ánh làm kinh doanh có liều không? Có chứ! Nhưng sự liều lĩnh của tôi nằm trong khuôn khổ an toàn. Tôi không phải kiểu người được ăn cả ngã về không và đem hàng trăm nhân viên của mình ra đặt cược với những thứ chẳng có gì là bảo đảm như một ván bài. Nó quá mạo hiểm và chắc chắn không phù hợp với tôi. Trong nghệ thuật cũng vậy. Tôi luôn muốn mọi thứ cần hoàn hảo, chỉn chu và đẹp. Mỗi nghệ sĩ đều có định hướng riêng trên con đường riêng của mình và chẳng ai giống ai cả. Bạn không thể phán xét rằng cái nào đúng cái nào sai vì quan điểm mỗi người khác nhau. Có thể bạn cho rằng suy nghĩ của Trương Ngọc Ánh thế này thế nọ nhưng đó là cách mà tôi chọn và tôi hoàn toàn hài lòng với quyết định ấy. 

Trương Ngọc Ánh:

Tôi ngạc nhiên không biết chị lấy năng lượng ở đâu để có thể tung hoành khắp nơi như lúc thì ngồi ghế nóng của Vietnam Project Runway, thoáng cái đã thấy chị trên phim trường rồi lại tất bật cho chuyện kinh doanh? 

Tôi còn không biết nữa là (cười). Đôi khi tôi nghĩ 24 giờ chẳng bao giờ đủ vì phân bổ cho kinh doanh, đóng phim, tham dự các chương trình truyền hình, con cái… loáng cái đã hết một ngày. Chẳng hạn như hôm nay xong buổi chụp hình tôi lại chạy đi chấm thi cho một cuộc thi phim ngắn, rồi lại quay show, rồi tạt qua công ty rồi ào về với Devon (Bảo Tiên - con gái của Trương Ngọc Ánh). Có lẽ là do hoàn cảnh tác động rồi thêm bản lĩnh và tinh thần thép mà tôi đủ sức trong guồng quay ấy. Nhưng quan trọng là tôi “happy” khi được làm những công việc này chứ không phải “bị” làm.

Làm cùng lúc nhiều việc như thế thế chị không sợ bị áp lực hay khó khăn quật ngã sao?

Đến bây giờ tôi chưa ngã lần nào cả mà tôi cũng không cho phép điều ấy xảy ra vì tôi là người chủ của gia đình, chủ của cả một công ty, là người đứng mũi chịu sào tất cả mọi thứ, ngã rồi thì những người khác sẽ như thế nào? Tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng trên vai tôi không chỉ là công ăn việc làm của hàng trăm con người mà còn là chỗ dựa tinh thần của họ. Cứ nghĩ như thế thì có muốn bỏ cuộc cũng không được. 

Trương Ngọc Ánh:

Suốt hàng chục, hàng trăm năm qua chúng ta luôn hô hào kêu gọi đấu tranh cho phong trào nữ quyền. Và tôi có đôi chút cảm giác những gì chị đang làm không ít thì nhiều cũng dính dáng đến nữ quyền. Đại loại như để chứng tỏ một người phụ nữ ở ngưỡng tứ tuần như Trương Ngọc Ánh thì làm gì cũng được: doanh nhân, nhà sản xuất phim, diễn viên không những thế lại ngày càng đẹp và vô cùng độc lập, mạnh mẽ. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thích nhất câu nói “Nothing impossible” không gì là không thể, không có gì là không làm được. Bạn không làm thì làm sao bạn biết được là có thể hay không thể? Đừng ngồi đấy mà sợ sệt! Tôi sống rất bản năng hễ muốn gì là phải làm cho bằng được. Cứ cố gắng cứ cống hiến thì mới có thành công chứ ngồi không thì được gì? Nhiều người bảo Trương Ngọc Ánh đang có tất cả những gì mà bất kỳ người phụ nữ nào dù ở tuổi tôi hay trẻ hơn đều mong muốn nhưng nếu tôi không mạnh dạn, không bỏ công bỏ sức ra thì làm sao có được. 

Không ít những người phụ nữ xung quanh tôi cũng gặp thất bại cũng lẩn quẩn trong bế tắc và tưởng chừng như gục ngã nhưng rồi họ gượng dậy được, họ một mình nuôi con, làm kinh doanh và từng bước trở thành bà chủ. Nhưng quan trọng là họ làm chủ được chính mình! Đối với tôi phải làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống và không nên ỷ lại ai trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ỷ lại ở đây không những về mặt tài chính mà cả về tinh thần. Rất nguy hiểm!

Tôi đã tìm thấy tri kỷ

Chị nghĩ sao khi nhiều người nói rằng chị là người phụ nữ quyền lực của làng giải trí Việt Nam?

Ai lại nói thế (Cười). Danh hiệu này xa xỉ quá!

Tôi nghĩ với những thành tựu đã đạt được cùng với sức ảnh hưởng như hiện nay, chưa kể một số nhân vật cộm cán của làng giải trí còn chịu ơn chị thì điều này hoàn toàn không có gì xa xỉ cả.

Như tôi đã nói cứ cố gắng cứ cống hiến thì sẽ thành công. Sự thành công ấy một phần là do may mắn nhận được sự ủng hộ từ anh em bạn bè trong nghề. Vì vậy tôi cứ thế mà tiếp tục hỗ trợ những gương mặt mới hoặc những đồng nghiệp chưa đủ điều kiện. Mọi người cùng làm việc cùng chung tay một chút thì ai cũng vui vẻ và đạt được điều mình muốn cả chứ cũng chẳng quan tâm đến quyền lực này hay quyền lực nọ đâu. 

Chị từng chia sẻ cách đây không lâu sự nghiệp và con gái là quan trọng nhất. Bây giờ có thay đổi gì không?

Vẫn là như vậy. Devon là điều quan trọng và là chỗ dựa tinh thần của tôi. 

Người phụ nữ mạnh mẽ như Trương Ngọc Ánh chắc hẳn cũng không cần một bờ vai để tựa vào?

Tôi cũng là phụ nữ thôi mà. Có giàu có đẹp có giỏi giang đến đâu thì đối với phụ nữ gia đình vẫn là quan trọng nhất. Việc thì lúc nào chẳng có để mà làm, không hôm nay thì cũng ngày mai có khi làm mãi cũng không hết nhưng tình cảm gia đình vẫn là quan trọng. Nói chứ tôi bình thường lắm, cũng mưu cầu hạnh phúc như ai. Đôi khi mệt mỏi, căng thẳng thì có một tri kỷ để chia sẻ thì còn gì bằng.

Vậy bây giờ thì chị có tri kỷ chưa?

Có chứ (cười).

Liệu tôi có thể đoán rằng tri kỷ mà chị nhắc tới là Kim Lý không?

Hy vọng là vậy. 

Hiện tại chị và Kim Lý như thế nào? Anh ấy nghĩ sao về “người mới” Thiên Nguyễn (trong phim “Truy sát”) của chị?

Vẫn bình thường, mọi thứ vẫn tốt đẹp. Cả tôi và Kim Lý đều là người chuyên nghiệp nên hoàn toàn không suy nghĩ gì cả. Anh ấy cũng đang bận rộn với những bộ phim xung quanh toàn các người đẹp nhưng tôi rất yên tâm vì chúng tôi đều hiểu và thông cảm cho công việc của nhau.  

Trương Ngọc Ánh:

Còn chị nhận xét như thế nào về Thiên Nguyễn? Anh ấy sẽ có được tên tuổi như Kim Lý với “Hương Ga” không?

Khó để so sánh nhưng tôi tin Thiên Nguyễn sẽ trở thành nhân tố mới của điện ảnh Việt Nam bởi anh hội đủ các tố chất để trở thành một diễn viên hành động vì không chỉ có ngoại hình ăn ảnh, khả năng diễn xuất anh lại còn là một võ sư. Tôi nghĩ với “Truy sát” Thiên Nguyễn sẽ làm nên chuyện. 

“Truy sát” sắp ra mắt. Chị cược bao nhiêu phần trăm thắng lợi cho dự án bom tấn này? Điều gì ở “Truy sát” khiến chị tin phim sẽ thành công?

Tôi không chơi cờ bạc nên chẳng đánh cược bao giờ (cười). Như đã nói tôi rất cầu toàn và muốn an toàn. Trên cương vị là nhà sản xuất và diễn viên chính dĩ nhiên tôi mong “Truy sát” thành công. Nhưng tôi lại càng mong cho bất kỳ bộ phim Việt Nam nào công chiếu cũng đều thành công cả. Vì như thế sẽ tạo nên một môi trường cạnh tranh đầy tiềm năng kích thích các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường điện ảnh Việt Nam. Ngoài ra còn tạo động lực khiến các nhà làm phim liên tục cho ra đời những tác phẩm điện ảnh công phu, chuẩn mực từ kịch bản, diễn xuất cho đến hiệu ứng hình ảnh... Có như vậy thì khán giả mới có thể tiếp tục ủng hộ những bộ phim có chất lượng và gián tiếp thúc đẩy nền điện ảnh Việt Nam đi lên.

Làm sao chị có thể sở hữu một thân hình rất gọn gàng, thon thả - điều vốn chẳng dễ dàng đối với những người phụ nữ ở tuổi của chị ?

Tập luyện, tập luyện, và tập luyện. Tôi luôn tranh thủ những thời gian rảnh rỗi để đến phòng tập. Đừng nghĩ làm đẹp cho người khác nhìn mà trước tiên làm đẹp là cho bản thân mình.

Cảm ơn chị vì buổi chia sẻ hôm nay.

Theo Đẹp Online

Trương Ngọc Ánh

TRƯƠNG NGỌC ÁNH >>

Trương Ngọc Ánh là người mẫu và diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Cô đã tốt nghiệp Khoa Kinh tế của Đại học Mở TP.HCM và từng đi du học tại Singapore. Cô tham gia diễn xuất bộ phim nhựa đầu tiên là Em còn nhớ hay em đã quên.

Năm 1997 Trương Ngọc Ánh vào vai Mỹ trong phim Giã từ dĩ vãng và có được thành công ban đầu để tiếp tục đóng các bộ phim truyền hình như Đồng tiền xương máu(1998),...

Vào tháng 12/2006, Trương Ngọc Ánh được bầu làm một trong những ủy viên của Hội Người Mẫu Việt Nam. Cô còn được mời và thực hiện vai trò giám khảo cho một số cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011...

Trương Ngọc Ánh kết hôn với Trần Bảo Sơn năm 2005, có 1 con gái Trần Bảo Tiên năm 2008. Hai vợ chồng chia tay nhau tháng 4/2014. Hiện nay, Trương Ngọc Ánh vẫn hoạt động nghệ thuật sôi nổi.

Thông tin tiểu sử Trương Ngọc Ánh:

  • Tên thật: Trương Ngọc Ánh
  • Ngày sinh: 12/10/1976
  • Chiều cao: 1m68
  • Cung hoàng đạo: Thiên Bình
  • Vai trò: Diễn viên, người mẫu

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
4 gia đình sao Việt từng là hình mẫu hạnh phúc gây bất ngờ khi tuyên bố chia tay
Scroll to top