03/11/2016 11:38

Thức ăn đã rơi xuống đất, có nên tiếc của mà nhặt lên ăn?

Vạn Phúc - Theo thegioitre.vn Vạn Phúc - Theo thegioitre.vn

Tình huống này không lạ với hầu hết chúng ta. Thậm chí mỗi chiếc đũa rớt xuống sàn mà nhiều người còn lười thay mới, thì việc nhặt ổ bánh mì vừa rơi lên ăn do tiếc của cũng là điều dễ hiểu.

Tình huống: Bạn đang đói cồn cào và dồn hết sức lực còn lại để lao vào bếp trộn món salad cà chua. Ngay khi đưa được miếng cà chua đầu tiên lên miệng thì bạn sơ ý làm đổ ụp cả bát salad xuống sàn. Tiếc của và sẵn cơn đói, bạn lùa mọi thứ trở lại bát và tiếp tục đánh chén, dù trong lòng cũng hơi e sợ.

Bestie rot thuc an

Thế này có tức không cơ chứ?

Tình huống tệ nhất là gì: Nhiễm khuẩn đường ruột Salmonella, E.coli hay các loại bọ sinh bệnh khác. Chưa kể bạn có thói quen mang giày dép trong nhà và chỉ nghĩ đến những nơi bạn vừa đi qua thôi đã đủ rùng mình. Theo tiến sĩ Paul Dawson thuộc Đại học Clemson (Mỹ), thức ăn rơi xuống sàn sẽ lập tức bị nhiễm khuẩn và lượng vi khuẩn bám vào có thể khiến bạn phát bệnh. 

Trong nghiên cứu của mình đăng trên tờ Journal of Applied Microbiology, tiến sĩ Dawson đã thả vài lát bánh mì xuống sàn nhà nhiễm khuẩn Salmonella và để những lát bánh mì này dưới sàn trong các khoảng thời gian khác nhau. Cuối cùng, ông ghi lại chính xác có bao nhiêu con bọ đã bò lên bánh.

Bestie banh mi

48-70% lượng vi khuẩn có mặt dưới lớp bánh này sẽ nhiễm vào bánh.

Kết quả, khi thức ăn rớt xuống sàn gỗ hoặc gạch và chỉ cần nằm đó dưới 5 giây, 48-70% lượng vi khuẩn có mặt trên sàn sẽ lập tức xâm nhập vào thức ăn. Nhưng nếu như bạn lót thảm trên sàn nhà, thì chỉ có dưới 1% vi khuẩn chui từ thảm lên thức ăn.

Tuy nhiên, vi khuẩn chỉ đáng sợ nếu chúng là loại có thể gây bệnh cho con người, như Salmonella chẳng hạn. Và thức ăn phải rớt ngay trên đầu chúng thì mới nhiễm khuẩn được. Một số vi khuẩn như E.coli mạnh mẽ đến mức chỉ cần 10 tế bào vi khuẩn là đủ gây bệnh. Vả chăng vi khuẩn gây hại đâu phải chỉ có trên sàn nhà, ở khắp nơi và cả tay bạn cũng có thể đã nhiễm khuẩn trước đó. 

Bestie nau an

Không chỉ sàn nhà mà bất kì nơi đâu cũng có thể chứa vi khuẩn.

Nói tóm lại, nguy cơ nhiễm bệnh từ thức ăn rơi xuống sàn là không cao, tuy nhiên nếu bạn có hệ miễn dịch yếu hoặc đang uống thuốc, đang sẵn bệnh trong người thì tốt nhất không nên tiếc của mà nhặt lên ăn.

Nhắc nhở: Bạn nên lau nhà thường xuyên, ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Bestie lau nha

Nên lau nhà thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của gia đình.

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top