02/04/2016 15:40

Có gì bên trong ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới?

Amie Amie - Theo thegioitre.vn Amie Amie - Theo thegioitre.vn

Ngân hàng Cryos International nằm trên tầng 5 của một tòa cao ốc nhỏ tại thành phố Aarhus, Đan Mạch. Nhìn bên ngoài nó giống như bất kỳ văn phòng nào, nhưng bên trong, đây lại là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Ngân hàng tinh t.rùng Cryos International đã gửi những lọ tinh t.rùng đến 80 quốc gia, và hơn 27.000 em bé đã chào đời từ những tinh t.rùng hiến tặng này. 

Theo thông tin từ CNN, người hiến tinh t.rùng được trả từ 15 đến 76 đô-la Mỹ cho mỗi lần hiến, và mỗi lọ tinh trùng có giá từ 45 đến 1.137 đô-la Mỹ. Giá cả phụ thuộc vào sơ yếu lý lịch của người hiến và chất lượng tinh t.rùng.

Đây là một ngành công nghiệp khổng lồ nhưng lại khá kín tiếng. Nếu người dân ở Aarhus biết về văn phòng này, họ cũng ngại bàn tán về nó. Tuy nhiên, khi vào trong ngân hàng, mọi thứ đều rất chuyên nghiệp và bình thường. Các chuyên gia chỉ làm công việc của họ và người hiến tặng cũng vô cùng lịch thiệp. Trung bình một người hiến tặng có thể làm cha của 25 đứa trẻ.

Mời bạn làm một vòng tham quan ngân hàng thông qua bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Laerke Posselt thực hiện. 

Bestie Cryos 20

Chuyên gia phòng thí nghiệm Dorte Jensen (trái) và Marianne B. Rohde làm việc tại ngân hàng tinh trùng Cryos International. 

Bestie Cryos 21

Người hiến tinh trùng được trả từ 15-76 đô-la Mỹ cho mỗi lần hiến tặng.

Bestie Cryos 22

Hơn 27.000 em bé đã chào đời từ những lọ tinh trùng hiến tặng của Cryos.

Bestie Cryos 23

Bên ngoài một căn phòng hiến tặng.

Có gì bên trong ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới?

Một bức tranh trong văn phòng của Ole Schou, người sáng lập Cryos.

Bestie Cryos 6

Những hình ảnh gợi cảm trong phòng hiến tinh t.rùng.

Bestie Cryos 6

Lọ đựng nitơ lỏng để bảo quản tinh t.rùng.

Bestie Cryos 6

Jensen (trái) và Mette Thygesen đóng gói tinh trùng trước khi vận chuyển.

Bestie Cryos 28

Ole Schou thành lập ngân hàng vào năm 1987.

Hiến tặng tinh trùng cũng tương tự như việc hiến tạng, cơ quan của con người, là một việc làm nhân đạo giúp những người hiếm muộn, vô sinh có cơ hội làm cha mẹ. Khi lấy tinh trùng, người hiến thực hiện bình thường theo cách thủ d.âm nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay sinh lý.

Tại Việt Nam, theo bác sĩ Lê Tấn Cảnh, Trưởng phòng Nam khoa, Khoa Hiếm muộn, bệnh viện Từ Dũ, điều kiện để một người đàn ông được hiến tinh trùng là tuổi đời từ 20-55, học vấn từ trung học trở lên, không phân biệt độc thân hay đã có gia đình, sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền và quan trọng nhất là không được biết ai là người nhận tinh trùng của mình.

Trước khi hiến tặng, người hiến sẽ được xét nghiệm tổng thể để đảm bảo chất lượng tinh trùng trước khi đưa vào ngân hàng lưu trữ. Những thông tin như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn của người hiến sẽ được lưu hồ sơ, đặc biệt thông tin cá nhân như tên hay địa chỉ sẽ không được ghi vào để đảm bảo quyền riêng tư của người hiến tặng.

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top