01/14/2016 14:54
Lo sợ mắc bệnh da liễu sau 1 lần vội vàng dùng toilet chung

Lo sợ mắc bệnh da liễu sau 1 lần vội vàng dùng toilet chung

Mai Hạnh - Theo thegioitre.vn

[Bestie] - Nhiều chị em rất căng thẳng mỗi khi đi vệ sinh công cộng, sợ rằng môi trường chung chạ không mấy sạch sẽ của các toilet chung có thể gây bệnh da liễu cho mình.

“Em thường rất kỹ chuyện đi vệ sinh ở toilet chung. Lúc nào trước khi vào ‘việc chính’ cũng đều phải giật nước trước, rồi dùng giấy lau bệ ngồi. Nhưng mới đây gấp quá, chốt được cái cửa, tháo kịp cúc quần đã là may mắn lắm rồi… và em đã dính ngay thứ nước gì đó vẫn còn trên bệ ngồi. Không biết đó là nước gì nhưng trong buồng vệ sinh thì khả năng dễ nhất là… của người đi trước. Em cẩn thận bao lâu nay nên rất lo không biết có xui xẻo vì lần gấp gáp này mà bị lây bệnh gì không nữa... những bệnh da liễu như rận mu, mụn giộp sinh dục, giang mai, Chlamydia, AIDS... Chưa kể còn cảm thấy rất dơ…”

Tình huống này không hề khó gặp, có lẽ chỉ trừ những ai chưa từng đi học tập thể hoặc chưa đi làm, còn lại thì hẳn đều thường xuyên phải dùng nhà vệ sinh chung. Nhưng bình tĩnh lại một chút để tìm kiếm thông tin cũng như tìm hiểu ý kiến của chuyên gia, ta có thể thấy rằng: Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Bestie nha ve sinh

Điều tệ nhất có thể xảy ra khi dính phải... nước tiểu của người khác là gì?

Theo giáo sư Philip M. Tierno, nhà vi trùng học tại trường Y thuộc Đại học New York (Mỹ), bản thân nước tiểu không chứa vi sinh vật gây hại, nên kể cả khi nó có dính lên tay, thậm chí cả lên… mặt bạn đi nữa thì vấn đề chỉ là mất vệ sinh mà thôi.

Tất nhiên, việc chạm vào các bề mặt trong buồng vệ sinh trước đó đã bị những bàn tay bẩn khác chạm vào có thể khiến bạn bị lây bệnh cúm, cúm bao tử, nhiễm khuẩn tụ cầu… tuy nhiên những nguy cơ này có thể giảm thiểu rõ rệt sau khi bạn rửa tay đúng cách với nước và xà bông.

Nhưng với những bệnh da liễu như trong lo lắng kể trên, bạn sẽ không thể bị lây từ nước tiểu. Virus AIDS lây lan qua 4 dạng dịch cơ thể là tinh dịch, dịch âm đạo, máu, sữa mẹ, chứ không lây qua nước mắt, mồ hôi hay nước tiểu.

Bestie cho con bu

Virus AIDS có thể lây qua sữa mẹ, không qua... nước tiểu.

Mụn giộp sinh d.ục là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, nhưng con đường lây nhiễm của nó là qua quan hệ tình d.ục với người đã bị bệnh, bao gồm cả quan hệ đường miệng hay hậu môn. Bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Nhưng còn qua đường nhà vệ sinh chung? Cho đến giờ vẫn chưa ai thông báo và khẳng định điều này!

Trường hợp Chlamydia cũng tương tự. Tuy là một trong những bệnh da liễu phổ biến nhất và có thể gây tổn thương vĩnh viễn hệ sinh sản của phụ nữ, nhưng bệnh chỉ lây qua đường quan hệ tình d.ục không an toàn hoặc mẹ truyền sang con trong quá trình sinh nở chứ không qua những tiếp xúc thông thường như ôm hôn, đi bơi chung, hoặc qua bệ ngồi toilet, vì vi khuẩn không tồn tại được lâu đến vậy bên ngoài cơ thể.

Bệnh rận mu cũng lây qua đường tình d.ục không an toàn hoặc qua các vật trung gian là chăn, chiếu... chứ thực tế rận mu không có “chân” có thể bám và “bò” trên những bề mặt trơn láng như bệ ngồi toilet. Thêm vào đó, tất cả những vi sinh vật này đều không sống được lâu bên ngoài “vật chủ” ấm áp là cơ thể người.

Bestie bon cau

Rận mu không bám được trên bồn cầu.

Riêng về giang mai, khả năng lây nhiễm bệnh gián tiếp do tiếp xúc với những vật dụng của người đã nhiễm bệnh thực tế là có, nhưng không phổ biến.

Các bệnh do virus HPV gây ra cũng có thể khiến chúng ta lo lắng do ngoài con đường lây nhiễm chính là quan hệ tình d.ục không an toàn, thì còn có những đường gián tiếp như dùng chung vật dụng - tuy rằng thực tế virus HPV khó tồn tại được lâu trong môi trường nhiệt độ thường.

Nhìn chung, điều rõ ràng nhất xảy ra trong tình huống gấp gáp lỡ làng kể trên là mông của bạn sẽ bị ướt và bạn cảm thấy rất khó chịu. Ngoài ra, chúng ta sau nhiều triệu năm có mặt trên Trái đất thì vẫn còn những điều chưa biết hết được. Những loại vi sinh vật khác nhau lại có những khả năng sinh tồn khác nhau. Virus chết nhanh nhất, còn một số loại vi khuẩn có thể tồn tại được nhiều phút, thậm chí nhiều giờ. Vậy nên dù trong số những thứ kinh khủng được liệt kê trên kia không có thứ nào dễ dàng lây qua đường bị dính nước tiểu nhưng cẩn thận vẫn là tốt nhất. Nếu có thể, bạn hãy dùng giấy lót bệ ngồi nhé.

Mai Hạnh (Theo thegioitre.vn/ Prevention/ Webmd)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng