10/27/2015 18:26

Mỹ phẩm trang điểm của bạn có an toàn?

Linh Xinh Linh Xinh

Việc trang điểm hàng ngày làm tôn lên vẻ đẹp của chị em trong mắt người đối diện, thế nhưng ẩn sau đó lại là mối nguy hại đến sức khỏe. Liệu son môi, sơn móng bạn dùng đã an toàn.

Bàn phấn trang điểm luôn là nơi yêu thích của chị em phụ nữ vào mỗi buổi sáng, để họ chăm chút cho mình có được vẻ ngoài đẹp nhất trước khi đến công sở. Nhưng chúng ta đang sử dụng các sản phẩm mà hoàn toàn không biết gì về thành phần bên trong của nó. Các nhà khoa học cảnh báo, nhiều hóa chất tạo nên mỹ phẩm trang điểm có thể làm hại sức khỏe người dùng.

bestie

Mảnh vụn từ chì kẻ mắt Eyeliners

Mặc dù đôi mắt là bộ phận rất nhạy cảm, chúng ta vẫn quen dùng eyeliners để tạo độ sâu và viền “khối” cho mắt. Việc sử dụng bút chì kẻ trên vành mi bên trong có thể gây hại cho mắt, vì chúng chứa dầu, silicon, chất tạo đặc, sáp có thể tích tụ, gây mẩn đỏ, nhiễm trùng do vi khuẩn và làm mờ mắt.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Eye & Contact Lens phát hiện ra rằng, những phụ nữ đeo kính áp tròng sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nếu hạt bụi từ bút kẻ mắt dính vào kính của họ, chúng có thể làm mờ thấu kính và gây ra sự gián đoạn tầm nhìn. Tiến sĩ (TS) Alison, từ trường Đại học thành phố Waterloo của Cananda, tìm thấy những hạt bút chì nhỏ dính vào mắt trong vòng năm phút sau khi kẻ và không được rửa sạch bởi sự phòng vệ tự nhiên. Cô cũng khuyến khích mọi người nên chuốt bút chì kẻ mắt trước khi sử dụng, để có ít vi khuẩn bám vào hơn, và luôn luôn loại bỏ lớp trang điểm ở mắt trước khi đi ngủ để tránh các mảnh vụn tích tụ dần bên trong.

bestie

Kim loại trong son môi

Son môi là dụng cụ trang điểm không thể thiếu trong chiếc ví của chị em phụ nữ. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy, hơn một nửa trong số các loại son môi có chứa một lượng nhỏ chì và kim loại độc hại khác, như cadmium và nhôm, có liên quan đến tổn thương hệ thần kinh và các bất thường của thai nhi.

Trong khi ngành công nghiệp mỹ phẩm cho rằng lượng kim loại là quá nhỏ để gây ảnh hưởng, một nghiên cứu của Đại học California lại cho thấy, những phụ nữ tô son từ hai đến 14 lần một ngày có thể nuốt vào đến 87 miligam mỹ phẩm mỗi ngày. Tích tụ trong suốt cuộc đời, nồng độ của kim loại có thể tăng lên đến một mức độ nguy hiểm.

Pat Thomas, tác giả của quyển sách Làn da: Hướng dẫn khái quát về thành phần của sản phẩm vệ sinh và mỹ phẩm thông dụng, khuyên mọi người nên sử dụng son bóng hay son nước để trang điểm hàng ngày, vì chúng có nồng độ kim loại nặng thấp hơn, và chỉ nên sử dụng son thỏi vào những dịp đặc biệt.

bestie

Sơn móng độc hại

Sơn móng chứa formaldehyde cũng như các chất làm cứng khác có liên quan đến ung thư, làm cho da bỏng rát. Bác sĩ da liễu Nicholas Lowe tại Cranley Clinic London, cho biết: “Dị ứng với sơn móng có thể biểu hiện ở bất cứ nơi nào ngoại trừ móng tay, như trên mí mắt, quanh miệng và ở phía sau cổ. Lý do là bạn thường chà xát hoặc gãi ở những khu vực trên và nếu bạn có cơ thể nhạy cảm, kích ứng sẽ biểu hiện ở những khu vực có làn da mỏng hơn”.

Để tránh rủi ro, các chuyên gia từ “Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn” khuyên bạn nên tìm kiếm loại sơn móng không chứa formaldehyde hoặc không độc hại.

bestie

Nổi mần do dị ứng kem thoa mặt

Một hóa chất gọi là methylisothia -zolinone, hoặc MI, thường được sử dụng như là chất bảo quản trong các loại kem mặt, đã trở thành một nguyên nhân gây dị ứng phổ biến.

TS Nick Lowe từ Hiệp hội Các bác sĩ da liễu của Anh, nói: “MI đã được dùng để thay thế chất bảo quản paraben vốn có rất nhiều ảnh hưởng bất lợi. Nhưng MI mang đến nguy cơ dị ứng cao hơn nhiều trên những người có làn da nhạy cảm, thường là gây ngứa, mẩn đỏ và có thể trông giống như viêm da cấp tính”.

“Bạn có thể sử dụng các loại kem dưỡng ban đêm, kem mặt hoặc kem mắt suốt vài tháng và đột nhiên bị dị ứng. Cần phải xem kỹ danh sách thành phần để tránh tác hại”, Nick Lowe kết luận.

bestie

Theo Báo Phụ nữ

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top