10/01/2015 08:59

Khi hết tiền, sẽ biết đâu là bạn bè thật sự

Giang Bình

[Bestie] - "Mẹ tôi hay giúp đỡ người khác và bà cũng có khá nhiều bạn bè. Đến lúc gia đình tôi gặp sự cố, mẹ tôi phải lao đao khốn đốn thì cũng là lúc họ đột nhiên biến mất", MC Nguyên Khang.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, MC Nguyên Khang đã chia sẻ 9 bài học rút ra từ cuộc sống khốn khó của chính gia đình anh. Những trăn trở và quyết tâm của chàng MC trẻ đã thu hút sự quan tâm và bình luận của đông đảo cộng đồng mạng.

1. Khi hết tiền, bạn sẽ biết đâu là những người bạn thật sự

Mẹ tôi là người rất nhân hậu, bà luôn sống rất chan hòa, giúp đỡ hàng xóm và những người khó khăn mà bà biết. Bà cũng có khá nhiều bạn bè. Đến lúc gia đình tôi gặp sự cố, mẹ tôi phải lao đao khốn đốn xoay sở mọi cách thì cũng là lúc những “người bạn” đó đột nhiên biến mất.

Hóa ra là việc tốt bụng và hào phóng không phải lúc nào cũng được đền đáp. Khi mẹ tôi không còn gì để “cho” nữa thì những người xung quanh, những người mà chúng tôi nghĩ là bạn, cũng đều nhanh chóng xoay lưng đi. Và tất nhiên, vẫn còn đó những con người tốt bụng đã giúp đỡ và luôn bên cạnh gia đình tôi trong cơn hoạn nạn cho đến tận bây giờ. 

Bestie Nguyen Khang 1

MC Nguyên Khang rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ trẻ em nghèo.

2. Chỉ nên giữ lại những người xứng đáng ở trong cuộc đời bạn

Việc mất hết tất cả đã khiến cho tôi ngày càng trở nên chọn lọc hơn với những người tôi cho là quan trọng trong cuộc đời mình. Các mối quan hệ của tôi dựa trên tình yêu thương và sự tin tưởng chứ không phải là những giá trị vật chất. Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn vì điều đó. 

3. Thật tuyệt khi hưởng thụ chính thành quả lao động của mình

Lên năm thứ 3 đại học, tôi may mắn tìm được công việc trong một đài phát thanh. Tôi cũng tận dụng thời gian đi dạy kèm và làm thêm một số công việc khác. Tôi cố gắng tự kiếm tiền bằng mọi cách, trang trải cuộc sống cá nhân và đôi lúc có thể gửi chút tiền biếu mẹ. Tôi không phải dựa dẫm vào kinh tế của gia đình nữa, tôi cảm thấy mình tự chủ, mạnh mẽ hơn đồng thời cảm giác tuyệt vô cùng khi tôi biết rằng, những gì tôi có được ngày hôm nay là từ chính đôi bàn tay và sự nỗ lực của bản thân tôi. 

4. Không gì có thể thay thế được gia đình

Chỉ vì tiền không còn không có nghĩa là tình yêu cũng biến mất. Thực tế, tôi có thể vui lòng đánh đổi hết tất cả mọi thứ trên đời để vì gia đình của mình. Gia đình là nơi bạn có thể tạm gác lại những mệt mỏi, lo âu và toan tính để ngả lưng ngủ một giấc thật sâu.

Gia đình luôn có tình yêu ngập tràn hơn bất cứ nơi nào trên thế giới này. Dù ở đâu hay làm gì, gia đình cũng là những người sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và ở bên cạnh bạn, cùng bạn theo đuổi những ước mơ. 

MC Nguyen Khang 3

Anh tự hào những gì mình có được hôm nay đều do chính bản thân làm nên.

5. Tài sản lớn nhất chính là… bản thân bạn

Bạn cần phải tin tưởng vào bản thân mình trước khi muốn làm bất cứ một việc gì. Và dù có ra sao đi nữa, giá trị của bản thân là thứ bạn không bao giờ nên đánh đổi. 

6. Tham vọng là thứ gây nghiện

Khi gia đình tôi không còn khá giả như trước, tôi nhận ra rằng tương lai trước mắt đều phụ thuộc vào bản thân mình và tôi có trách nhiệm cho sự thành công của cuộc đời mình. Từ một thực tập viên không lương, tôi đã nỗ lực hết mình để trở thành thực tập viên được trả lương, thành nhân viên chính thức của công ty, và sau đó trở thành một giọng nói được hàng triệu thính giả cả nước yêu mến. Tất cả đều đến trước khi tôi chính thức tốt nghiệp đại học. Tôi hạnh phúc với thành công của mình và mong mỏi đạt được nhiều thành quả hơn nữa.

Thử thách và sự nghèo khó dường như đã châm trong tôi một ngọn lửa tham vọng từ lúc nào không biết. Tôi ham muốn sự thành công là vậy nhưng một điều chắc chắn là tôi sẽ không giẫm đạp lên người khác hoặc đánh đổi lương tâm của mình để đạt được những gì mình muốn.

Bestie MC Nguyen Khang 4

MC Nguyên Khang rất chăm đọc sách. Đọc sách giúp anh thay đổi cuộc đời.

7. Bạn cần phải trở nên cứng cỏi

Hãy giữ mức độ tổn tương trong tầm kiểm soát. Bạn phải chuẩn bị cho mọi thứ, kể cả điều tồi tệ nhất. Tôi không phải trở nên chai lì sắt đá nhưng sẽ cố gắng để bảo vệ mình và những người mình yêu thương khỏi những tổn thương, càng nhiều càng tốt.

8. Đừng từ bỏ hy vọng

Dù bạn có cứng cỏi và mạnh mẽ thế nào đi nữa cũng đừng bao giờ từ bỏ những hy vọng của mình. Nếu không có hy vọng, bạn biết sẽ phải theo đuổi thứ gì? Hy vọng giúp cho bạn luôn ngẩng cao đầu và hướng về phía trước. Hãy luôn nâng niu và gìn giữ những hy vọng vì đôi lúc, chúng là tất cả những gì bạn có.

9. Đừng mong chờ sự thương hại

Tôi không tự thấy mình đáng thương với những bất hạnh mà gia đình mình gặp phải, ngược lại tôi luôn cảm thấy đó là một trong những điều tốt đẹp đã xảy ra với mình. 

Trích Facebook MC Nguyên Khang

Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top