10/26/2015 15:26

5 cách để làm người khác tin tưởng bạn hơn

Mai Khôi Mai Khôi

Nếu không có sự tin tưởng, bạn sẽ không thể hình thành bất kì mối liên kết gần gũi nào với người khác, bởi lẽ chẳng ai muốn mở lòng với một người mà mình hoàn toàn không thể dựa vào.

Niềm tin là nền móng cho mọi mối quan hệ thành công, dù cho đó là quan hệ công việc, đối tác, bạn bè, tình yêu, người thân... Nếu không có sự tin tưởng, bạn sẽ không thể hình thành bất kì mối liên kết gần gũi nào với người khác, bởi lẽ chẳng ai muốn mở lòng với một người mà mình hoàn toàn không thể dựa vào. Mặt khác, đối phương cũng cần phải tin tưởng bạn. Chúng ta vẫn thường bảo người khác làm cho ta tin tưởng họ hơn, vậy tại sao ta không tìm cách gia tăng “niềm tin” của họ đối với mình? 

Sau đây là 5 điều mà những người đáng tin cậy vẫn hay làm.

1. Xin lỗi vì những điều ngoài ý muốn

Điều này nghe có vẻ không cần thiết hoặc thậm chí ngốc nghếch với một số người, nhưng một lời xin lỗi vì nguyên nhân khách quan, chẳng hạn như do thời tiết mưa, gió… ngay lập tức có thể khiến bạn trở thành một người dễ cảm thông và đáng tin cậy hơn trong mắt người khác.

Để minh chứng cho điều này, những nghiên cứu sinh của đại học Harvard đã thuê một chàng trai trẻ và bảo anh ta hỏi mượn điện thoại của 65 người lạ khác nhau ở một ga tàu điện. Đặc biệt hơn, họ chỉ thực hiện thí nghiệm này vào những ngày trời mưa. Phân nửa số lần khi anh chàng kia tiếp cận người khác, anh ta sẽ nói “Tôi rất xin lỗi về cơn mưa này” trước khi hỏi mượn điện thoại của họ. Chỉ 9% người lạ không nghe được lời xin lỗi (có vẻ không cần thiết kia), không chấp nhận cho anh ta mượn điện thoại. Ngược lại, 47% người nghe được lời xin lỗi đều sẵn lòng cho anh ấy mượn. Những nghiên cứu sinh đã khám phá ra rằng, bắt đầu một cuộc trò chuyện với một lời xin lỗi, dù cần thiết hay không, sẽ giúp gia tăng sự cảm thông và quan tâm của người nghe, cũng như gia tăng sự tin cậy của đối phương dành cho người nói. 

nhận biết người đáng tin

2. Mô phỏng ngôn ngữ cơ thể để làm đối phương thoải mái

Chú ý đến cử chỉ của đối phương trong cuộc nói chuyện và bắt chước theo ngôn ngữ hình thể của họ có thể làm họ tin tưởng bạn hơn đấy.

Một nghiên cứu được đăng trên tờ báo của học viện quản trị học đã được thực hiện như sau: những sinh viên được yêu cầu mô phỏng lại cử chỉ của người nói chuyện cùng mình (chẳng hạn như chống cùi chỏ lên bàn, chống tay lên cằm, khoanh tay...) khi cả hai đang thương lượng một vấn đề nào đó. Kết quả, có đến 67% cuộc thương lượng thành công (những người bị thuyết phục không hề biết về chuyện họ bị “mô phỏng”). Những sinh viên được bảo không “nhái theo” cử chỉ của đối phương chỉ có 12.5% thương lượng thành công. Lý giải cho tỉ lệ thương lượng thành công đó là việc gia tăng sự tin cậy từ những cử chỉ “bắt chước” kia, giúp giảm sự mâu thuẫn thậm chí là hỗ trợ cho việc “điều hòa” cuộc nói chuyện.

3. Người khiêm tốn, nhã nhặn

Nhìn chung, người ta thường tin tưởng những người khiêm tốn, nhún nhường hơn, bởi vì những người này trong mắt người khác rất gần gũi và thân thiện. Một cuộc nghiên cứu ở đại học California, Berkeley chỉ ra rằng việc ngại ngùng trước người khác cũng làm họ tin tưởng bạn hơn. Trong cuộc nghiên cứu, người ta cho những người tham gia xem đoạn video về một anh chàng được thông báo là mình đạt điểm tuyệt đối trong một bài kiểm tra. Những người tham gia được xem hai phản ứng khác nhau từ người thanh niên kia, một là tỏ vẻ hơi ngại ngùng, hai là tự hào và hãnh diện tột độ. 

Sau khi xem đoạn video, những người tham gia cuộc nghiên cứu chơi những trò chơi để đo lường xem họ tin tưởng anh ta đến mức độ nào. Kết quả cho thấy những người được xem đoạn clip anh ta phản ứng một cách hơi ngại ngùng sẽ tin tưởng anh ta hơn. Những nghiên cứu sinh giải thích sự ngại ngùng thể hiện sự chấp nhận và sự hòa hợp trong mỗi con người, khiến họ trở nên đáng tin hơn, dễ gần hơn. 

nhận biết người đáng tin

4.Thường có mùi nhẹ nhàng

Người ta khám phá ra rằng mùi hương có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của bạn trong mắt người khác. Một thí nghiệm ở Hà Lan được tổ chức với 90 người trưởng thành, được chia thành 3 nhóm và cùng tham gia một trò chơi gọi là “trò chơi tin tưởng”, giúp đo lường mức độ tin cậy của một người đối với người khác. Tất cả người chơi được nhận một số tiền nhất định và họ quyết định sẽ giữ nó hay đưa cho những người chơi khác. Người nhận được tiền từ người khác sẽ được hưởng gấp ba số tiền, nhưng “người được tin tưởng” có quyền chọn chia sẻ hoặc không chia sẻ số tiền đó với “người tin” họ, đó là một quyết định cần nhiều sự tin tưởng.

Trong suốt trò chơi, cả ba nhóm được sử dụng những loại mùi nước hoa khác nhau: không mùi, oải hương và bạc hà. Người ta phát hiện rằng những người có mùi oải hương sẵn lòng tin tưởng người khác hơn các nhóm mùi còn lại. Bộ máy thần kinh trung ương sẽ đưa ra tín hiệu về việc có nên tin một ai đó hay không, và mùi oải hương dịu nhẹ giúp tác động tích cực vào khu vực này, trong khi đó mùi bạc hà lại kích thích mạnh vào não bộ.

5.Thường có nhiều bạn chung

Chắc chắn bạn sẽ dễ tin tưởng một người hơn nếu bạn có nhiều người bạn chung với họ. Cụ thể, hai người sẽ dễ có cùng sở thích hơn khi cùng có một người bạn chung. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách nhờ bạn của mình đề cập đến mình vài lần với đối phương, như vậy sẽ tạo cảm giác đối phương dường như đã phần nào hiểu được bạn.

Theo Webtretho/ Ảnh minh họa: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top