07/23/2015 00:34

Tận mắt khám phá thiên đường pasta và spaghetti ở Ý

Võ Ngọc Hà Trâm Võ Ngọc Hà Trâm

Italy là quê hương của vô vàn loại mì pasta, spaghetti khác nhau từ hình dáng đến việc làm nước xốt và cách nêm gia vị, luôn đem lại sự mới lạ cho thực khách khi đến đây.

các loại mì ý

Bạn có thể tìm thấy món spaghetti alla carbonara ở bất cứ đâu, nhưng quê hương của món này là ở Rome, Italy. Món ăn nổi tiếng này được làm từ lòng đỏ trứng, parmigiano reggiano, pecorino romano và guanciale chứ không phải thịt xông khói. 

các loại mì ý

Pizzoccheri là món pasta tagliatelle sợi ngắn bắt nguồn từ thị trấn Valtellina ở miền bắc Italy. Món này thường được ăn kèm với một số loại rau và khoai tây. 

các loại mì ý

Đến từ vùng Tuscany xinh đẹp là món pici all'aglione khá đơn giản, tương đối giống spaghetti thông thường nhưng sợi mì dày hơn, ăn kèm xốt cà chua tỏi. 

các loại mì ý

Một món nổi tiếng khác của quê hương Tuscany là pappardelle al cinghiale với sợi mì to, dẹt và dài, trộn lẫn với thịt heo. 

các loại mì ý

Được nấu với bơ (burro) và lá sage, tajarin al burro e salvia là món mì trứng ngon tuyệt có nguồn gốc từ miền bắc vùng Piedmont. 

các loại mì ý

Casunziei là món mì mỏng, hình bán nguyệt, ăn cùng củ cải đường và gia vị. Món này có nguồn gốc từ Veneto ở đông bắc Italy. 

các loại mì ý

Thường được ăn trong những ngày lễ, anolini là món pasta tròn ăn kèm rau và thịt, có nguồn gốc từ thành phố Parma. 

các loại mì ý

Cappellacci là món mì hình nón, nấu cùng ricotta, rau chân vịt hay bí đỏ. 

các loại mì ý

Corzetti là món pasta đặc trưng của vùng tây bắc Liguria. Sợi mì dẹt, được tạo hình thành những hoa văn ngộ nghĩnh từ một con dấu bằng gỗ. 

các loại mì ý

Một đặc sản khác của vùng Liguria là món mì dẹt sợi lớn có tên Testaroli. 

các loại mì ý

Với những người thích nhiều gia vị, món penne all'arrabbiata có nước xốt cay làm từ cà chua, tỏi và ớt nấu cùng dầu ô liu. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Lazio, miền trung Italy. 

các loại mì ý

Món sagne a pezze vùng Abruzzo với sợi mì dẹt nấu cùng cà chua, húng quế, tỏi và dầu ô liu nguyên chất, phủ bên trên là phô mai pecorino. 

các loại mì ý

Món alla puttanesca của vùng Campania làm từ rất nhiều gia vị, nhưng cơ bản nhất là ô liu, nụ bạch hoa, cà chua, dầu ô liu và cá cơm. 

các loại mì ý

Một món khác của thị trấn Sorrento vùng Campania là gnocchi alla sorrentina, đây là loại há cảo dai bỏ lò cùng xốt cà chua, phô mai mozzarella rồi thêm húng quế bên trên. 

các loại mì ý

Orecchiette trong tiếng Italy nghĩa là “những chiếc tai nhỏ”, dùng để mô tả hình dạng sợi mì có nguồn gốc từ vùng đông nam Puglia này. 

các loại mì ý

Món con le sarde ở Sicily dùng loại mì gần giống spaghetti nấu cùng cá mòi, hạt thông, bơ và dầu ô liu.  

các loại mì ý

Có nguồn gốc từ đảo Sardinia, món Malloreddus alla Campidanese dùng loại mì tròn ngắn với nước xốt làm từ cà chua, nghệ tây ăn kèm xúc xích.

Theo Zing

 

Video có thể bạn quan tâm
Các loại mỹ phẩm cần có trong túi du lịch mùa hè của các nàng
Scroll to top