07/20/2015 15:26

14 điều khác biệt giữa người tích cực và tiêu cực

Xuân Thảo

Người tiêu cực luôn nghĩ rằng “lửa không thử vàng mà thiêu rụi vàng”. Trong khi người tích cực không ngại thử thách vì sẽ chẳng có sự phát triển nếu ngừng đấu tranh.

Chắc bạn cũng thấy rõ việc tiếp xúc với người tích cực sẽ khiến thái độ sống của mình hoàn toàn thay đổi. Một bài viết trên trang Lifehack đã cụ thể hóa điều này khi phân tích 14 điểm khác biệt giữa người lạc quan và tiêu cực như sau:

1. Thất bại là một phần trong quá trình học hỏi

Người tích cực xem thất bại là cơ hội để học và hoàn thiện mình hơn. Họ hiểu rằng thất bại không phải là tất cả định nghĩa về họ. Trong khi người tiêu cực lại mang nặng cảm xúc chán chường vì cho rằng mình là kẻ thua cuộc. Họ không hiểu đó là một quá trình học hỏi để tiến bộ.

2. Tôi có thể làm được việc khó

Người tích cực không ngại thử thách vì sẽ chẳng có sự phát triển nếu ngừng đấu tranh. Người tích cực chào đón khó khăn và tìm cách vượt qua chúng. Trong khi người tiêu cực lại yêu thích lối nào dễ đi, vì họ sợ những vật cản sẽ gia tăng rủi ro thất bại. Họ tránh né thử thách như tránh né tai họa. Trong suy nghĩ của người tiêu cực, “lửa không thử vàng mà thiêu rụi vàng”.

Bestie cong so

Người tích cực tự tin không gì có thể cản trở mình.

3. Tôi luôn cống hiến hết sức

Người tích cực muốn cống hiến hết khả năng, bất chấp mọi hoàn cảnh. Họ hiểu rằng có nhiều thứ họ không thể kiểm soát, nhưng nỗ lực là điều mà chắc chắn họ nắm quyền điều khiển. Dù có chuyện gì xảy ra, người tích cực cũng không bao giờ đầu hàng, dù đôi khi nỗ lực của họ chẳng đem lại kết quả là bao. Người tiêu cực luôn hy vọng mọi việc đều dễ dàng với mình. Nếu phải cực một chút, họ sẽ bỏ cuộc vì tin rằng mình không thích hợp. Họ chỉ cố gắng nhất khi biết có người đang “soi” mình.

4. Tôi có thể làm gì tốt hơn?

Người tích cực sẵn sàng đón nhận những lời phê bình. Họ luôn muốn hoàn thiện mình, họ cởi mở và sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện kỹ năng. Trong khi người tiêu cực thường cảm thấy khó chịu mỗi khi bị “chỉnh”. Thay vì xem đó là phương tiện để tiến bộ, họ lại cho rằng mình là kẻ bất tài.

5. Cô ấy thật đáng ngưỡng mộ!

Người tích cực tìm cảm hứng từ thành công của người khác, họ học hỏi những người xuất sắc nhất. Trong khi người tiêu cực lại ghen ghét và sợ hãi trước hào quang của người khác. Đối với họ, ai đó thành công nghĩa là họ thất bại.

Bestie tich cuc

Người tiêu cực hay ấm ức trước thành công của người khác.

6. Tôi tập trung vào hiện tại

Người tích cực tập trung vào những thứ mà họ có thể kiểm soát. Họ hiểu rằng hạnh phúc tùy thuộc vào cách họ đối diện với những vấn đề xảy đến với mình. Người tiêu cực lại chỉ toàn chú mục vào những điều họ không thể kiểm soát. Họ nhai đi nhai lại những thất bại trong quá khứ và sợ hãi tương lai nên chẳng dám làm gì trong hiện tại. Trong khi chỉ hiện tại mới ở trong tầm với của họ.

7. Ai cũng có thể thay đổi

Người tích cực tin rằng họ có thể thay đổi và người khác cũng vậy. Người tiêu cực tin rằng “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Vì thế, họ không cố gắng thay đổi vì nghĩ rằng “Để làm gì?”. Hơn nữa, người tiêu cực không cho phép người khác thay đổi. Khi người tiêu cực đã dán mác vào một cái gì đó hoặc một ai đó, thật khó để họ thay đổi quan điểm.

8. Tôi vẫn còn nhiều điều phải học

Người tích cực thích học hỏi. Họ hiểu tầm quan trọng của thông tin và những gì hữu dụng cách đây 10 năm nay có thể đã lỗi thời. Người tiêu cực tự tin rằng mình biết tuốt, và không hào hứng lắm với những thông tin mới vì nó mâu thuẫn với những kiến thức sẵn có trong đầu họ. 

Bestie thu gian

Học hỏi làm nên giá trị của người tích cực.

9. Hãy lớn mạnh hơn!

Người tích cực không sợ nhảy vượt rào vì họ muốn mình vượt trội. Người tiêu cực chỉ nghĩ nhỏ, nhưng họ lại cố thuyết phục người khác rằng giấc mơ và khát vọng của họ là quá lớn chẳng thể ai làm được.

10. Bạn có bao giờ nghe đến tên...?

Người tích cực nâng người khác lên lúc họ không có mặt ở đó. Người tiêu cực đã kích người khác nhằm nâng mình lên.

11. Tôi là kẻ thù lớn nhất hoặc bạn tốt nhất của chính mình

Người tích cực thường tự nói chuyện nội tâm. Họ hiểu những vướng mắc bên trong mình và không cho phép các suy nghĩ đó kéo mình xuống. Bên cạnh đó, họ thực tế chứ không viễn vông. Người tích cực không tự nói dối về điểm yếu của mình và luôn thừa nhận thực tế đang diễn ra. Trong khi đó, người tiêu cực chính là kẻ thù lớn nhất của chính họ. Dù tình hình có đang tốt thì họ cũng luôn nhìn thấy những viễn cảnh tiêu cực và khiến bản thân mất lòng tin, mất tự tin.

Bestie thien than ac quy

Bạn muốn trở thành thiên thần hay ác quỷ của chính mình?

12. Tác phong là quan trọng

Người tích cực hiên ngang như một nhà vô địch. Nét tích cực hiện rõ trên gương mặt và tác phong của họ. Trong khi người tiêu cực lại khép nép thu mình và thường nhìn xuống. Họ thờ ơ và không vui vẻ.

13. Làm việc đồng đội sẽ biến giấc mơ thành hiện thực

Vì có tinh thần đồng đội, người tích cực sẵn sàng lùi lại và ủng hộ những ý tưởng không phải của họ, thậm chí nếu họ có không đồng tình với những ý tưởng đó. Người tiêu cực phải khó khăn lắm mới chịu ủng hộ ý tưởng của kẻ khác. Khi ý tưởng đó thất bại, chắc chắn họ sẽ giương giương tự đắc: “Tôi đã bảo rồi mà”.

14. Bạn làm rất tốt!

Người tích cực muốn truyền bá niềm tin và hy vọng. Họ sẽ để ý những người đang làm tốt để khen ngợi kịp thời. Người tiêu cực lại nói: “Tại sao tôi phải khen ngợi người khác, họ chỉ làm việc của mình thôi mà?”. Người tiêu cực hiếm khi nhìn ra sức mạnh của một câu nói đơn giản.

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top