06/13/2015 11:08

Đối phó với viêm họng khi thời tiết thất thường

Amie Amie

Cảm giác vướng víu, đau rát cổ họng do viêm khiến bạn rất khó chịu, đau đớn khi ăn uống. Những vị thuốc dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng phiền toái này.

QUẤT

Quất (tắc) thuộc họ cam. Khi dùng làm thuốc, người ta thường sử dụng nguyên quả. Quả quất rất giàu pectin. Trong quả còn chứa vitamin C với tỷ lệ 0,13-0,24%, tinh dầu 0,21%. Dịch quả có đường, axit hữu cơ.

Tính vị: Quả có vị chua, hơi ngọt, tính bình.

Công dụng: Người Việt Nam thường dùng quả để ăn, pha nước uống và làm mứt, si-rô. Quả quất có thể dùng làm thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa, chữa ho, viêm họng.

Bài thuốc:  Khi bị viêm đau họng, bạn có thể chưng vài quả quất chín với đường phèn hoặc mật ong rồi ngậm ăn. Lưu ý, trẻ dưới một tuổi dễ dị ứng với mật ong, bạn không nên cho trẻ ở độ tuổi này dùng quất với mật ong. Bạn cũng có thể dùng riêng phần vỏ chưng đường phèn để trị viêm họng. Mùa lạnh, ăn mứt quả quất có thể giúp bạn phòng ho và đau họng.

Đối phó với viêm họng khi thời tiết thất thường

Bạn chưng quất với đường phèn và mật ong rồi ngậm ăn

CHUA ME ĐẤT HOA VÀNG

Chua me đất hoa vàng hay chua me ba chìa là cây thân thảo, thường mọc ở nơi đất ẩm, bờ ruộng, chậu kiểng. Trong lá và thân chua me đất có axit oxalic, canxi và vitamin C.

Tính vị, tác dụng: Vị chua, tính mát, không đọc. Tác dụng giải nhiệt, kháng sinh, tiêu viêm, làm dịu, hạ huyết áp và lợi tiêu hóa.

Công dụng: Trị sổ mũi, sốt, ho, viêm họng, huyết áp cao.

Cách dùng: Lấy 30-50g lá tươi hoặc 5-10g cây khô sắc nước uống cho đến khi hết bệnh.

Bài thuốc: Để trị viêm họng, bạn lấy 50g chua me đất, 2g muối, cùng nhai nuốt từ từ cho đến khi hết bệnh.

Lưu ý: Cây chua me đất chứa nhiều axit oxalic, dùng dài ngày có thể gây sỏi thận. Người bị sỏi thận không nên dùng loại thảo mộc này.

Đối phó với viêm họng khi thời tiết thất thường

Bạn nhai chua me đất với muối để trị viêm họng

CÚC ÁO

Cúc áo thuộc họ cúc – Asteraceae, thường mọc nơi đất ẩm, ven đường, bờ bãi. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng toàn cây hoặc hoa. Trong cây và hoa cúc áo có tinh dầu chứa spilanthol, sterol và polysaccharid.

Tính vị, tác dụng: Cúc áo hoa vàng có vị cay đắng, làm tê lưỡi, tính hơi ấm, có tác dụng giải độc, tán kết, hết phù và giảm đau.

Công dụng: Trị cảm sốt đau đầu, đau cuống họng, sốt rét cơn, viêm phế quản, ho gà, ho lao, hen suyễn.

Bài thuốc: Khi bị viêm họng, bạn có thể dùng hoa cúc áo rửa sạch, nhai nhuyễn rồi nuốt. Bạn cũng có thể lấy hoa cúc áo tán nhỏ ngâm xăm xắp rượu, sau đó ngậm rồi nuốt.

Đối phó với viêm họng khi thời tiết thất thường

Bạn rửa sạch hoa cúc rồi ăn để trị viêm họng

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top