06/10/2015 16:35

Có cảm giác mang thai khi bạn không hề mang thai

Huyền Anh Huyền Anh

Có lẽ bạn đang cố gắng thụ thai và suốt nhiều tháng bạn cứ có cảm giác mình đã "đậu thai". Giống như một hoang đảo giữa sa mạc, bạn muốn có thai đến mức bạn chắc rằng mình có thể cảm thấy nó.

Cảm giác mình có thai khi đang mong chờ điều đó là chuyện hết sức bình thường. Lướt một vòng trên các diễn đàn dành cho phụ nữ, bạn có thể bắt gặp rất nhiều người cũng trải qua các triệu chứng mang thai tưởng tượng giống mình.

Khoảng thời gian giữa ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt là lúc bạn cảm thấy lo lắng nhất, liệu đây có phải là tháng bạn sẽ đậu thai hay không. Với trạng thái tinh thần như vậy, bạn có thể nhầm tưởng mình đang có các triệu chứng của giai đoạn đầu mang thai như đau ngực, mệt mỏi, sưng phù, vòng 2 tăng, cảm xúc thay đổi thất thường, chuột rút nhẹ và thèm ăn.

Đó là do phản ứng của các hooc-môn trong cơ thể để chào đón một bào thai có khả năng hình thành. Cơ thể của chúng ta rất hồ hởi đối với việc thụ thai. Ngay khi thời kỳ rụng trứng bắt đầu, cơ thể sẽ sẵn sàng để chào đón một sinh lính mới, ngay cả khi việc thụ thai không xảy ra.

Có cảm giác mang thai khi bạn không hề mang thai

Đột nhiên thèm ăn không có nghĩa là bạn đã mang thai

Một trong những hoóc-môn chịu trách nhiệm duy trì cơ thể khỏe mạnh trong giai đoạn đầu mang thai là progesterone. Hoóc-môn này tăng lên ngay sau ngày rụng trứng, để hỗ trợ cho một phôi thai có khả năng hình thành. Nếu bạn không thụ thai, tần suất progesterone sẽ tụt xuống sau 12-16 ngày, trước chu kỳ kinh nguyệt. Hàm lượng progesterone cao khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đa cảm. Hoóc-môn này cũng gây ra hiện tượng đau ngực, táo bón và bí tiểu.

Nếu đang dùng các loại thuốc giúp tăng khả năng thụ thai, tác dụng phụ của chúng có thể khiến bạn nhầm lẫn đó là các triệu chứng mang thai. Điều này càng đúng nếu bạn tiêm progesterone hay đặt thuốc đạn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top