04/02/2015 22:18

Chuyện về loài chim không chân

Tuấn Phạm Tuấn Phạm

“Thế giới này có một loài chim không có chân. Nó chỉ có thể bay mãi, bay mãi. Khi nào nó mệt, nó sẽ ngủ trong cơn gió. Sẽ chỉ có duy nhất một lần nó chạm đất, đó là khi nó đã chết”.

Chuyện về loài chim không chân

* Có thể bạn thích xem:

Ngày 1 tháng 4 hàng năm vẫn được xem là ngày Cá tháng 4, còn giới trẻ gọi đó là ngày: “Quốc tế tỏ tình”. Bởi lẽ trong hôm ấy, nếu thổ lộ tình cảm thành công thì an yên bên nhau, còn nếu bị chối từ, thì mỉm cười và bảo đó chỉ là lời nói đùa vô hại. Nhưng, nhận định ấy cũng chỉ là lời giễu cợt đau đớn cho thân phận của kẻ không nói được tình yêu trong lòng mình.

Bởi lẽ, trên đời này, đau đớn nhất là khi nói thương một kẻ mà vẫn giả vờ nói rằng “không có đâu”, và xót xa hơn là người ta yêu chẳng hiểu lòng mình.

Bạn có biết, ngày 1 tháng 4 hàng năm cũng là ngày kỷ niệm của một nhân vật được xem là toàn tài trong làng giải trí Hoa ngữ, mà khi nhắc đến anh, ai cũng phải xót xa: Chính là Trương Quốc Vinh. 12 năm trôi qua kể từ ngày anh nhảy lầu tự sát, nhưng tất cả những ai hâm mộ khả năng diễn xuất, giọng ca của anh vẫn không thể quên được. Tuy nhiên, có lẽ Trương Quốc Vinh trường tồn mãi, cũng bởi mối tình đồng tính của anh với  Đường Hạc Đức.

Họ quen nhau từ thuở ấu thơ và trong suốt 20 năm, tình yêu ấy bền bỉ vượt qua những giông bão cuộc đời. Có chuyện kể rằng, khi Trương Quốc Vinh cần một số tiền lớn, Đường Hạc Đức đã không ngần ngại cho anh mượn và chấp nhận ăn cơm hộp rẻ tiền trong nhiều tháng. Tưởng chừng họ sẽ vượt qua mọi thứ, nhưng đến năm 1988, khi mẹ Quốc Vinh qua đời, tài tử nổi tiếng đã bắt đầu có những dấu hiệu trầm cảm. Anh bị rụng tóc và phải điều trị tâm lý. Khi đó, Đường Hạc Đức luôn ở bên anh. Người hâm mộ đã tin rằng, với tình yêu mãnh liệt của cả hai sẽ vượt qua tất cả.

Nhưng tiếc là, mọi việc đã không viên mãn như mong đợi. Vào lúc 6 giờ 40 phút, xác của Leslie được tìm thấy ở đường Connaught. Anh ra đi vào lúc 7 giờ 04 tại bệnh viện The Queen Mary, Hồng Kông. 

Đến bây giờ, người ta vẫn không rõ nguyên nhân vì sao anh gieo mình xuống lầu. Và có lẽ, đáp án cho câu hỏi đó nên để người đã khuất và kẻ trong cuộc giấu kín trong lòng. Còn chúng ta chỉ đơn giản hiểu rằng, một tình yêu tưởng chừng thiên trường địa cửu không gì lay chuyển, nhưng trong một khắc của cuộc sống, có lẽ Đường Hạc Đức đã không cứu được tâm hồn của Trương Quốc Vinh.

Mối tình của họ khiến tôi hiểu ra người cạnh ta luôn là cá thể phức tạp nhất. Bạn nghĩ rằng bạn hiểu hết họ, cho đến một ngày mất đi, bạn nhận ra thứ bạn nắm trong tay chỉ là sợi chỉ nhỏ trong mớ dây tâm hồn lộn xộn của người yêu. Thì ra, sau gương mặt tươi cười của cô gái, chàng trai đó là những đau đớn, sợ hãi, dằn vặt.  Có lẽ vì vậy, ta phải tìm hiểu đối phương cả đời, trọn kiếp chứ không phải thuở mới quen, lúc chạm ngõ tình.

Chuyện về loài chim không chân

Tôi đọc được rằng, dẫu Trương Quốc Vinh chết do nhảy lầu, gương mặt của anh vẫn hoàn hảo, và thế gian cho rằng đó là món quà cuối cùng của Thượng Đế dành tặng cho tài tử. Nhưng với tôi, ngược lại, đó là trò chơi tàn ác nhất của số phận. Bởi lẽ, tâm hồn vụn vỡ của anh, khi ra đi, người đời vẫn không hiểu. Trương Quốc Vinh vẫn phải trưng khuôn mặt hoàn hảo không tì vết của mình. Ngay cả lúc rời xa thế gian, Người vẫn phải mỉm cười cho kẻ đời trông, và thế gian vẫn thốt lên cười hinh hích vì cho rằng chỉ là trò “Cá tháng 4”. Vì thế, đừng để người bạn yêu chết trong khuôn mặt xinh đẹp ấy. Hãy luôn bên họ, để họ luôn sống thật bên bạn. Và trong những câu nói đùa bâng quơ của ai đó, đôi khi chứa đựng những nỗi niềm không thể thổ lộ.

Để nói về vinh quang của Trương Quốc Vinh, người ta nói rằng: “Thế giới này có một loài chim không có chân. Nó chỉ có thể bay mãi, bay mãi. Khi nào nó mệt, nó sẽ ngủ trong cơn gió. Sẽ chỉ có duy nhất một lần nó chạm đất, đó là khi nó đã chết”. Tuy nhiên trong tình yêu, đừng là loài chim không chân mãi đẹp để thiên hạ ngắm. Nhớ tặng người bạn yêu đôi chân, để họ có thể đậu vào cành cây và gục xuống nức nở những đớn đau sau lớp mặt nạ.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Tuấn Phạm, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email:info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top