04/05/2015 20:29

8 nguyên nhân bất ngờ gây đau đầu

Hoa Hạ Hoa Hạ

Ít ai biết rằng, đói, mất nước, mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây đau đầu.

8 nguyên nhân bất ngờ gây đau đầu

* Có thể bạn thích xem:

Đau đầu là hiện tượng không thể đoán trước. Bạn có thể cố gắng dự đoán trước mức độ nghiêm trọng của nó và khi nào sẽ xảy ra nhưng không phải bạn sẽ luôn làm được như vậy. Có những nguyên nhân khác nhau khiến bạn bị đau đầu. Một số nghiên cứu đã đưa ra những nguyên nhân phổ biến nhất dưới đây và hầu hết, các nguyên nhân này có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Bỏ bữa ăn

Đói là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đau đầu. Nhịn ăn hoặc ăn quá muộn có thể khiến đầu óc bạn khó chịu.

Chính vì vậy những người muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn nên cân nhắc tác hại của phương pháp này. Bởi việc bỏ bữa ăn có thể dẫn đến hạ đường huyết, có thể khởi phát cơn đau đầu. Ngược lại ăn nhiều đường cũng có thể khởi phát cơn đau đầu, vì điều này làm tăng nhanh lượng đường trong máu, từ đó gây ra đau đầu. Thực ra, nếu như bạn ăn đầy đủ lành mạnh và đúng giờ, thì bạn có thể tránh được các nguyên nhân.

2. Mất nước

Một đêm uống rượu nặng có thể gây ra tình trạng đau đầu. Ngay cả khi đó chỉ là sự mất nước nhẹ, nó cũng có thể làm tâm trí bạn không được rõ ràng và sáng suốt.

3. Mất ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trung bình 6 tiếng mỗi đêm có xu hướng bị đau đầu nhiều hơn so với những người ngủ trên 6 tiếng.

4. Căng thẳng, áp lực

Khi đi làm, bạn thường có thời hạn phải làm xong một công việc, một kế hoạch nào đó. Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy mỗi khi gần đến thời hạn, đầu bạn có vẻ đau nhức hơn. Đây là phản ứng khi bạn cảm thấy có những việc cần được thực hiện nhanh chóng, gấp gáp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự căng thẳng sẽ gây nhức đầu.

8 nguyên nhân bất ngờ gây đau đầu

5. Các loại thức uống

Việc uống quá nhiều một số loại thức uống nào đó, như là trà, cà phê, hoặc các thức uống có cồn có thể khởi phát đau đầu. Hãy thử giảm bớt việc uống rượu hoặc các thức uống chứa caffeine trong ngày và thay vào đó uống thật nhiều nước. 

6. Ô nhiễm môi trường

Tắc đường khiến bạn căng thẳng đầu óc hơn. Nhưng dù bạn chạy chậm hay nhanh thì việc bạn đứng lâu giữa đường không phải lý do chính. Nguyên nhân khiến bạn đau đầu khi tham gia giao thông là các oxit nito sinh ra từ các phương tiện thải vào không khí. Khi lượng khí này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ khiến con người có nhiều biểu hiện không tốt cho sức khỏe.

7. Tập thể dục quá sức

Việc tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu tập quá mức thì có thể gây ra cơn đau đầu. Việc tập thể dục làm tăng lượng máu tuần hoàn ở đầu và cổ, làm cho các mạch máu giãn ra – khởi phát cơn đau đầu. Hãy tập thể dục ở mức độ vừa phải – khoảng 3 đến 5 lần một tuần – nó thậm chí có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu gây ra bởi stress.

8.Thời tiết thay đổi

Thời tiết thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu. Tuy nhiên, không phải mọi dạng thời tiết đều gây ra đau đầu. Khi thời tiết trở nên nóng hơn, có sự thay đổi về độ ẩm hoặc áp suất đột ngột có thể dẫn đến những sự thay đổi quá trình sản xuất các yếu tố hóa học ở não bộ, và từ đó gây ra đau đầu.

Ngoài ra, hiện tượng thời tiết bão tố, sấm sét có liên quan đến bệnh đau đầu do nitrogen dioxide. NO2 này được sản sinh ra từ tia sét. Bởi sét tạo ra luồng điện tích cường độ cao, nhiệt lớn và phát ra sóng điện từ liên tục. Những bức sóng do sét gây nên tác động rất lớn đến hệ thần kinh, khiến nhiều người bị đau đầu.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Hoa Hạ đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Trithuctre
Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top